ฮือฮา! ขุดพบวัตถุโบราณใกล้บ่อเกลือพันปี จ.น่าน

ข่าว

ฮือฮา! ขุดพบวัตถุโบราณใกล้บ่อเกลือพันปี จ.น่าน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2558 16:46 น.

ชาวน่านฮือฮา หลังพบครกหินกว้าง 1 เมตร ลึก 80 ซม. คล้ายบ่อน้ำมนต์โบราณ ใกล้บ่อเกลือพันปีของเมืองน่าน เชื่อยังมีวัตถุโบราณหลงเหลืออีกเป็นจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 58 ได้รับแจ้งจาก นายทวน อุปจักร เจ้าของบ่อเกลือวิว ว่า มีการขุดพบวัตถุคล้ายครกหินโบราณ หรือบ่อน้ำมนต์ศักดิ์สิทธ์ขนาดใหญ่ ใกล้กับบ่อเกลือโบราณอายุกว่า 1,000 ปี ที่บ้านบ่อหลวง หมู่ 1 ต.บ่อเกลือใต้ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน ซึ่งสร้างความฮือฮาให้กับชาวบ้านที่รู้ข่าวเป็นอย่างมาก

วัตถุคล้ายครกหินโบราณ
วัตถุคล้ายครกหินโบราณ

ด้านนายทวน อุปจักร เจ้าของบ่อเกลือวิว เปิดเผยว่า ขณะที่คนงานนำเครื่องจักร รถแบ็กโฮเข้าขุดลอกลำน้ำมาง ตามโครงการแก้ปัญหาภัยแล้งของกรมทรัพยากรน้ำภาค 9 ปรากฏว่าได้ขุดพบวัตถุลักษณะคล้ายครกหิน หรือบ่อน้ำมนต์ขนาดใหญ่ กว้างประมาณ 1 เมตร ลึก 80 เซนติเมตร ที่กลางลำน้ำใกล้ๆ กับบ่อเกลือโบราณ อายุกว่า 1,000 ปี จากนั้นชาวบ้านได้ช่วยกันนำขึ้นมาไว้บนริมตลิ่ง พร้อมกับทำพิธีเชิญเจ้าหลวงบ่อ มาประทับร่างทรง ซึ่งได้คำตอบว่า วัตถุที่พบนั้นเป็นครกหินโบราณสำคัญของชาวอำเภอบ่อเกลือ มีไว้ใช้ในการประกอบพิธีกรรม พิธีศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ โดยการตักน้ำที่ลำน้ำมาง มาใส่ในครกหินเพื่อทำการปลุกเสก

ชาวบ้านแห่มาดูเป็นจำนวนมาก
ชาวบ้านแห่มาดูเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านยังเชื่อว่าในลำน้ำมาง และบริเวณใกล้เคียงยังมีวัตถุโบราณหลงเหลืออีกเป็นจำนวนมาก จึงเตรียมประสานทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกรมศิลปากร เข้าตรวจสอบว่าวัตถุโบราณที่ขุดพบนั้นเป็นอะไร และอยู่ในยุคสมัยใด พร้อมกับเตรียมทำสถานที่เพื่อเก็บรักษา อนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก "แตงโม" โผล่โพสต์ปริศนา "ถูกเพื่อนทำร้าย"
  13:15

  เฟซบุ๊ก "แตงโม" โผล่โพสต์ปริศนา "ถูกเพื่อนทำร้าย"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์