ไลฟ์สไตล์
100 year

น่าห่วง! ซากโลมาเกยตื้นหาดเมืองคอน 2 วันติด ตัวที่ 12 ในรอบ 3 ด.

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.พ. 2558 22:10 น.
SHARE

น่าห่วง! พบซากโลมาเกยตื้นบนหาดอ่าวท้องโหนด อ.ขนอม จ.นครศรีฯ 2 วันติด นักอนุรักษ์ เผย ตายรวม 12 ตัวแล้ว ในรอบ 3 เดือน ซ้ำ! ก่อนหน้านี้มีเต่าตนุขนาดใหญ่มาสังเวยชีวิตพร้อมไข่ในท้องอีกอื้อ วอน จนท.ผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่ช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.พ.58 นายวชิรพงศ์ สกุลรัตน์ ประธานชมรมพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งขนอม นางพิมพาภรณ์ ทองแซม ประธานกลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยว และชาวบ้านอำเภอขนอม ได้รับแจ้งว่ามีโลมาลอยมาเกยตื้นตาย บริเวณหาดอ่าวท้องโหนด ม.3 ต.ท้องเนียน อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช จึงร่วมเดินทางไปตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

ซากโลมาหัวบาตรหลังเรียบ เพศผู้ อายุประมาณ 10ปี
ซากโลมาหัวบาตรหลังเรียบ เพศผู้ อายุประมาณ 10ปี

จากการตรวจสอบ พบโลมาหัวบาตรหลังเรียบ เพศผู้ ยาวประมาณ 1.3 เมตร น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม อายุประมาณ 10 ปี มีบาดแผลบริเวณหางเล็กน้อย เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 2 วัน ซึ่งโลมาตัวนี้เป็นตัวที่ 4 แล้ว ในรอบปีใหม่นี้ ของอำเภอขนอม และเป็นตัวที่ 12 แล้ว ในรอบ 3 เดือน ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นปรากฏการณ์การตายที่ผิดธรรมชาติ และในพื้นที่ขนอมก็มีการตายของโลมาหัวบาตรหลังเรียบซึ่งตายติดต่อกัน 2 วัน 2 ตัวแล้ว ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างมาก

นายวชิรพงศ์ เปิดเผยว่า ตนขอวอนเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อเป็นการหามาตรการป้องกันทรัพยากรทางทะเล และนอกจากปลาโลมาแล้ว ก่อนหน้านี้ประมาณ 10 วันได้มีเต่าตนุขนาดใหญ่น้ำหนักเกือบ 200 กิโลกรัม พร้อมไข่ในท้องอีกจำนวนมาก มาเกยตื้นตายที่หาดขนอมเช่นกัน ซึ่งคาดว่าน่าจะมาวางไข่ริมหาดขนอม แต่มาเจออสภาพน้ำทะเลที่ผิดปกติของหาดขนอม และหาดสิชล จึงทำให้เต่าต้องเสียชีวิตลง คาดว่าถ้าปล่อยไว้แบบนี้ จะทำให้โลมาและเต่าต้องทยอยตายจนหมดทะเลแน่เลย ขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบรีบหาทางป้องกันและแก้ไขโดยด่วน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลมาเกยตื้นโลมาหัวบาตรขนอมหาดอ่าวท้องโหนดนครศรีธรรมราชเกยตื้นเต่าตนุโลมาโลมาหัวบาตรหลังเรียบสูญพันธุ์ไทยรัฐออนไลน์ข่าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:19 น.