ข่าว
100 year

น่าห่วง! ซากโลมาเกยตื้นหาดเมืองคอน 2 วันติด ตัวที่ 12 ในรอบ 3 ด.

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2558 22:10 น.
SHARE

น่าห่วง! พบซากโลมาเกยตื้นบนหาดอ่าวท้องโหนด อ.ขนอม จ.นครศรีฯ 2 วันติด นักอนุรักษ์ เผย ตายรวม 12 ตัวแล้ว ในรอบ 3 เดือน ซ้ำ! ก่อนหน้านี้มีเต่าตนุขนาดใหญ่มาสังเวยชีวิตพร้อมไข่ในท้องอีกอื้อ วอน จนท.ผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่ช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.พ.58 นายวชิรพงศ์ สกุลรัตน์ ประธานชมรมพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งขนอม นางพิมพาภรณ์ ทองแซม ประธานกลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยว และชาวบ้านอำเภอขนอม ได้รับแจ้งว่ามีโลมาลอยมาเกยตื้นตาย บริเวณหาดอ่าวท้องโหนด ม.3 ต.ท้องเนียน อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช จึงร่วมเดินทางไปตรวจสอบ

ซากโลมาหัวบาตรหลังเรียบ เพศผู้ อายุประมาณ 10ปี

จากการตรวจสอบ พบโลมาหัวบาตรหลังเรียบ เพศผู้ ยาวประมาณ 1.3 เมตร น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม อายุประมาณ 10 ปี มีบาดแผลบริเวณหางเล็กน้อย เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 2 วัน ซึ่งโลมาตัวนี้เป็นตัวที่ 4 แล้ว ในรอบปีใหม่นี้ ของอำเภอขนอม และเป็นตัวที่ 12 แล้ว ในรอบ 3 เดือน ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นปรากฏการณ์การตายที่ผิดธรรมชาติ และในพื้นที่ขนอมก็มีการตายของโลมาหัวบาตรหลังเรียบซึ่งตายติดต่อกัน 2 วัน 2 ตัวแล้ว ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างมาก

นายวชิรพงศ์ เปิดเผยว่า ตนขอวอนเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อเป็นการหามาตรการป้องกันทรัพยากรทางทะเล และนอกจากปลาโลมาแล้ว ก่อนหน้านี้ประมาณ 10 วันได้มีเต่าตนุขนาดใหญ่น้ำหนักเกือบ 200 กิโลกรัม พร้อมไข่ในท้องอีกจำนวนมาก มาเกยตื้นตายที่หาดขนอมเช่นกัน ซึ่งคาดว่าน่าจะมาวางไข่ริมหาดขนอม แต่มาเจออสภาพน้ำทะเลที่ผิดปกติของหาดขนอม และหาดสิชล จึงทำให้เต่าต้องเสียชีวิตลง คาดว่าถ้าปล่อยไว้แบบนี้ จะทำให้โลมาและเต่าต้องทยอยตายจนหมดทะเลแน่เลย ขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบรีบหาทางป้องกันและแก้ไขโดยด่วน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลมาเกยตื้นโลมาหัวบาตรขนอมหาดอ่าวท้องโหนดนครศรีธรรมราชเกยตื้นเต่าตนุโลมาโลมาหัวบาตรหลังเรียบสูญพันธุ์ไทยรัฐออนไลน์ข่าว

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้