น่าห่วง! ซากโลมาเกยตื้นหาดเมืองคอน 2 วันติด ตัวที่ 12 ในรอบ 3 ด.

ข่าว

  น่าห่วง! ซากโลมาเกยตื้นหาดเมืองคอน 2 วันติด ตัวที่ 12 ในรอบ 3 ด.

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2558 22:10 น.

  น่าห่วง! พบซากโลมาเกยตื้นบนหาดอ่าวท้องโหนด อ.ขนอม จ.นครศรีฯ 2 วันติด นักอนุรักษ์ เผย ตายรวม 12 ตัวแล้ว ในรอบ 3 เดือน ซ้ำ! ก่อนหน้านี้มีเต่าตนุขนาดใหญ่มาสังเวยชีวิตพร้อมไข่ในท้องอีกอื้อ วอน จนท.ผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่ช่วยเหลือ

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.พ.58 นายวชิรพงศ์ สกุลรัตน์ ประธานชมรมพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งขนอม นางพิมพาภรณ์ ทองแซม ประธานกลุ่มเครือข่ายอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยว และชาวบ้านอำเภอขนอม ได้รับแจ้งว่ามีโลมาลอยมาเกยตื้นตาย บริเวณหาดอ่าวท้องโหนด ม.3 ต.ท้องเนียน อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช จึงร่วมเดินทางไปตรวจสอบ

  ซากโลมาหัวบาตรหลังเรียบ เพศผู้ อายุประมาณ 10ปี
  ซากโลมาหัวบาตรหลังเรียบ เพศผู้ อายุประมาณ 10ปี

  จากการตรวจสอบ พบโลมาหัวบาตรหลังเรียบ เพศผู้ ยาวประมาณ 1.3 เมตร น้ำหนักประมาณ 40 กิโลกรัม อายุประมาณ 10 ปี มีบาดแผลบริเวณหางเล็กน้อย เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 2 วัน ซึ่งโลมาตัวนี้เป็นตัวที่ 4 แล้ว ในรอบปีใหม่นี้ ของอำเภอขนอม และเป็นตัวที่ 12 แล้ว ในรอบ 3 เดือน ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นปรากฏการณ์การตายที่ผิดธรรมชาติ และในพื้นที่ขนอมก็มีการตายของโลมาหัวบาตรหลังเรียบซึ่งตายติดต่อกัน 2 วัน 2 ตัวแล้ว ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างมาก

  นายวชิรพงศ์ เปิดเผยว่า ตนขอวอนเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบเพื่อเป็นการหามาตรการป้องกันทรัพยากรทางทะเล และนอกจากปลาโลมาแล้ว ก่อนหน้านี้ประมาณ 10 วันได้มีเต่าตนุขนาดใหญ่น้ำหนักเกือบ 200 กิโลกรัม พร้อมไข่ในท้องอีกจำนวนมาก มาเกยตื้นตายที่หาดขนอมเช่นกัน ซึ่งคาดว่าน่าจะมาวางไข่ริมหาดขนอม แต่มาเจออสภาพน้ำทะเลที่ผิดปกติของหาดขนอม และหาดสิชล จึงทำให้เต่าต้องเสียชีวิตลง คาดว่าถ้าปล่อยไว้แบบนี้ จะทำให้โลมาและเต่าต้องทยอยตายจนหมดทะเลแน่เลย ขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบรีบหาทางป้องกันและแก้ไขโดยด่วน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์