ไฟไหม้จากไฟช็อตเกินครึ่ง

ข่าว

ไฟไหม้จากไฟช็อตเกินครึ่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.พ. 2558 05:01 น.

กทม.เผยสถิติไฟไหม้รอบ 6 เดือน-ส่งอาชีวะซ่อมตามชุมชน

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.58 น.ส.ตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 5/2558 ซึ่งมี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมว่า สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กทม. ได้รายงานต่อที่ประชุมถึงแนวโน้มปัญหาและสาเหตุการเกิดอัคคีภัยในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่า จากสถิติการเกิดเหตุเพลิงไหม้ในอาคาร บ้านเรือน และสถานประกอบการในพื้นที่กรุงเทพมหานครรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา (ก.ค.-ธ.ค.57) เกิดเหตุทั้งสิ้นจำนวน 342 ครั้ง โดยสามารถสรุปประเด็นการเกิดเหตุได้ว่าสถานที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ส่วนใหญ่เกิดในบ้านพักอาศัย บริษัท ห้างร้าน รวมถึงเพิงพัก ซึ่งมักจะสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้าน

ในส่วนของสถิติสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้จากข้อสันนิษฐานเบื้องต้น คือ ไฟฟ้าลัดวงจร จำนวน 212 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 62 ของการเกิดเหตุทั้งหมด รองลงมา คือ การจุดธูปเทียน ทิ้งไว้ จำนวน 39 ครั้ง และการอุ่นอาหารทิ้งไว้ จำนวน 28 ครั้ง ซึ่งจุดที่เกิดไฟฟ้าลัดวงจรบ่อยครั้งที่สุด คือ สายไฟฟ้า ปลั๊กไฟฟ้า สะพานไฟ และพัดลมเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานมานาน สายไฟฟ้าเก่า ชำรุด มีการใช้งานอย่างไม่ถูกวิธี พ่วงสายไฟมากจนเกิดการใช้กระแสไฟเกินกำลัง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงทำได้ยาก และมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง โดยกรุงเทพมหานครจะได้ร่วมกับโรงเรียนอาชีวะจัดโครงการนำร่อง เร่งรณรงค์สร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยใน 3 ชุมชนเขตชั้นใน พร้อมนำนักเรียนอาชีวะลงพื้นที่ให้บริการตรวจสอบและซ่อมแซมอุปกรณ์ไฟฟ้าในครัวเรือน รวมถึงให้ความรู้ด้านความปลอดภัยในการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าแก่ชาวชุมชน โดยเน้นการมีส่วนร่วมจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน และชุมชน ตลอดจนให้นักเรียนเป็นสื่อในการประชาสัมพันธ์ เพื่อร่วมกันป้องกันการเกิด เหตุเพลิงไหม้ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เพลิงไหม้โรงงาน ย่านสำโรงใต้ จ.สมุทรปราการ
  02:26

  เพลิงไหม้โรงงาน ย่านสำโรงใต้ จ.สมุทรปราการ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์