ไลฟ์สไตล์
100 year

สภาพอากาศในพะเยาเริ่มวิกฤติ พบฮอตสปอตแล้ว 5 จุด

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2558 17:16 น.
SHARE

สภาพอากาศใน จ.พะเยา เริ่มวิกฤติ หลังพบจุด HOTSPOT แล้ว 5 จุด รองฯ ผู้ว่า เรียกถกหน่วยงานเกี่ยวข้อง พร้อมสั่งคุมเข้มทุกพื้นที่ หวั่นกระทบสุขภาพประชาชน และการท่องเที่ยวในจังหวัด ...

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เรียกหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมจังหวัด, หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าจังหวัด, หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประชุมเพื่อสั่งการวางแผนควบคุมหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่ หลังจากกรมควบคุมมลพิษรายงานพบจุด HOTSPOT ในพื้นที่จังหวัดพะเยาแล้ว 5 จุด ประกอบกับสถานการณ์ปริมาณหมอกควันในพื้นที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าอีกไม่เกิน 2 สัปดาห์ จะเกินค่ามาตรฐานอย่างแน่นอน และหากเป็นเช่นนั้น ก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชน รวมถึงส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวด้วย

รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ล่าสุดได้สั่งให้มีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า ในระดับจังหวัด อำเภอ โดยจะทำงานประสานกับ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน - ผญบ. และเครือข่ายอาสาสมัครในหมู่บ้าน ระดมกำลังในการปฏิบัติการ พร้อมกันนี้ ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง จัดหาเครื่องมือดับไฟให้กับเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครด้วย

ส่วนปริมาณจุด HOTSPOT ที่พบจำนวน 5 จุดในจังหวัดพะเยานั้น เป็นการรายงานโดยกรมควบคุมมลพิษตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งการเก็บข้อมูลในระยะดังกล่าว ตรงกับช่วงปฏิบัติการแผนควบคุมไฟป่า ที่เรียกว่ามาตรการชิงเผา อาจทำให้ข้อมูลที่ได้มากเกินความเป็นจริง ซึ่งตรงนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด ทำหนังสือแจ้งไปยังส่วนกลาง เพื่อรับทราบแนวในมาตรการดังกล่าวและเข้าใจตรงกันด้วย

ขณะที่สถานีควบคุมไฟป่าจังหวัดพะเยา ได้เร่งรณรงค์ประชาสัมพันธ์แบบเคาะประตูบ้านการควบคุมหมอกควันไฟป่า โดยเฉพาะชาวบ้านที่ทำประโยชน์บนพื้นป่า เพื่อให้เกิดประสิทธิผลมากที่สุด ส่วนปริมาณหมอกควันในพื้นที่จังหวัดพะเยา พื้นที่โดยรวมยังคงมีหมอกควันปกคลุมเป็นแห่งๆ และพบการเผาในพื้นที่ทางการเกษตรอย่างต่อเนื่อง.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สภาพอากาศจ.พะเยาจุด HOTSPOTหมอกควันไฟป่านิมิต วันไชยธนวงศ์รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:31 น.