สภาพอากาศในพะเยาเริ่มวิกฤติ พบฮอตสปอตแล้ว 5 จุด

ข่าว

สภาพอากาศในพะเยาเริ่มวิกฤติ พบฮอตสปอตแล้ว 5 จุด

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2558 17:16 น.

สภาพอากาศใน จ.พะเยา เริ่มวิกฤติ หลังพบจุด HOTSPOT แล้ว 5 จุด รองฯ ผู้ว่า เรียกถกหน่วยงานเกี่ยวข้อง พร้อมสั่งคุมเข้มทุกพื้นที่ หวั่นกระทบสุขภาพประชาชน และการท่องเที่ยวในจังหวัด ...

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. นายนิมิต วันไชยธนวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เรียกหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมจังหวัด, หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าจังหวัด, หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประชุมเพื่อสั่งการวางแผนควบคุมหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่ หลังจากกรมควบคุมมลพิษรายงานพบจุด HOTSPOT ในพื้นที่จังหวัดพะเยาแล้ว 5 จุด ประกอบกับสถานการณ์ปริมาณหมอกควันในพื้นที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าอีกไม่เกิน 2 สัปดาห์ จะเกินค่ามาตรฐานอย่างแน่นอน และหากเป็นเช่นนั้น ก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชน รวมถึงส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวด้วย

รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ล่าสุดได้สั่งให้มีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า ในระดับจังหวัด อำเภอ โดยจะทำงานประสานกับ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน - ผญบ. และเครือข่ายอาสาสมัครในหมู่บ้าน ระดมกำลังในการปฏิบัติการ พร้อมกันนี้ ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง จัดหาเครื่องมือดับไฟให้กับเจ้าหน้าที่ และอาสาสมัครด้วย

ส่วนปริมาณจุด HOTSPOT ที่พบจำนวน 5 จุดในจังหวัดพะเยานั้น เป็นการรายงานโดยกรมควบคุมมลพิษตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งการเก็บข้อมูลในระยะดังกล่าว ตรงกับช่วงปฏิบัติการแผนควบคุมไฟป่า ที่เรียกว่ามาตรการชิงเผา อาจทำให้ข้อมูลที่ได้มากเกินความเป็นจริง ซึ่งตรงนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด ทำหนังสือแจ้งไปยังส่วนกลาง เพื่อรับทราบแนวในมาตรการดังกล่าวและเข้าใจตรงกันด้วย

ขณะที่สถานีควบคุมไฟป่าจังหวัดพะเยา ได้เร่งรณรงค์ประชาสัมพันธ์แบบเคาะประตูบ้านการควบคุมหมอกควันไฟป่า โดยเฉพาะชาวบ้านที่ทำประโยชน์บนพื้นป่า เพื่อให้เกิดประสิทธิผลมากที่สุด ส่วนปริมาณหมอกควันในพื้นที่จังหวัดพะเยา พื้นที่โดยรวมยังคงมีหมอกควันปกคลุมเป็นแห่งๆ และพบการเผาในพื้นที่ทางการเกษตรอย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อัจฉริยะ" นำกู้ภัยทางน้ำเคยร่วมภารกิจถ้ำหลวง หาหลักฐานคดีแตงโม-เก็บทราย l ข่าวใส่ไข่
56:13

"อัจฉริยะ" นำกู้ภัยทางน้ำเคยร่วมภารกิจถ้ำหลวง หาหลักฐานคดีแตงโม-เก็บทราย l ข่าวใส่ไข่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์