ไฟป่าเทือกเขาบรรทัดลุกลาม! หวั่นไหม้พื้นที่ทำกินชาวบ้าน

ข่าว

  ไฟป่าเทือกเขาบรรทัดลุกลาม! หวั่นไหม้พื้นที่ทำกินชาวบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2558 17:45 น.

  เทือกเขาบรรทัดระอุ เกิดไฟป่าโหมกระหน่ำลามจากยอดเขา เข้าพื้นที่ชาวบ้าน จ.ตราด ผู้ว่าฯสั่งเฝ้าระวังเข้ม วางกำลังลาดตระเวน เน้นให้ประชาชนทำแนวป้องกันไฟ ...

  จากกรณีสถานการณ์ไฟป่าบริเวณเทือกเขาบรรทัด จ.ตราด ลุกลาม และน่าเป็นห่วง เนื่องจากกระแสลมพัดแรง และทิศทางของลมยังพัดหวนตลอดเวลา ยากต่อการคำนวณว่าไฟจะลุกลามไปทิศไหน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเฝ้าติดตามตลอดเวลา

  เมื่อวันที่ 2 ก.พ. นายณรงค์ ธีรจันทรางกูร ผวจ.ตราด กล่าวว่า ล่าสุด ได้สั่งการให้ นายฐิตินันท์ อุดมสุข ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ตราด พร้อมด้วย นายอภิเดช บุญล้อม นายกเทศบาล ต.ตะกาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ตรวจสอบไฟป่าที่เกิดลุกไหม้บนเทือกเขาบรรทัด ชายแดนไทยกัมพูชา และลุกลามข้ามมาในพื้นที่บ้านตะกาง ม.5 ต.ตะกาง อ.เมือง จ.ตราด หรือบริเวณแนวป่าหินเพลิงทึบ

  ด้าน นายอภิเดช แจงว่า ไฟป่าบนแนวเทือกเขาบรรทัดนั้นเกิดขึ้นเป็นประจำ ซึ่งทุกครั้งที่เกิดไฟป่า ต้นไฟจะมาจากบนยอดเขาบรรทัด และยังไม่ทราบสาเหตุ รู้เพียงว่าตามแนวเขาบรรทัดยังมีวัตถุระเบิดฝังอยู่มาก จึงไม่มีใครกล้าขึ้นไปตรวจ อย่างไรก็ดี ไฟป่าครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อประมาณปี 2554 แต่ไม่ขยายวงกว้างจึงไม่รุนแรง และคนในพื้นที่ก็ได้แค่เฝ้าระวัง พร้อมทำแนวกันไฟป่าป้องกันไม่ให้ลุกลามเข้าพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน

  "ครั้งนี้น่าเป็นห่วง เพราะสถานการณ์ไฟป่าขยายวงกว้าง กินพื้นที่มากขึ้น และเริ่มลุกลามลงมาใกล้พื้นที่ทำกินของชาวบ้าน คาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากกระแสลมแรง อีกทั้งลมยังพัดหวนตลอดเวลา ยากต่อการที่จะคาดเดาทิศทาง และหากมีควันไฟเข้าปกคลุมพื้นที่อาศัยอยู่ของประชาชน ทางเจ้าหน้าที่พร้อมให้การช่วยเหลือทันที ฝากขอความร่วมมือไปยังชาวบ้านทุกบ้าน ให้จัดเตรียมแนวป้องกันไฟ ในพื้นที่ทำกิน และบ้านเรือน รวมถึงควรติดตามข่าวสารตลอดเวลา" นายกเทศบาล ต.ตะกาง กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์