จำคุก 5 ปี ‘สุดาทิพย์ ม่วงนวล’ ผิด ม.112 จำเลยไม่ขอสู้คดี

ข่าว

จำคุก 5 ปี ‘สุดาทิพย์ ม่วงนวล’ ผิด ม.112 จำเลยไม่ขอสู้คดี

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2558 14:59 น.

ศาลอาญามีคำพิพากษาในคดี ‘สุดาทิพย์ ม่วงนวล’ แอบอ้างเบื้องสูง รับเหมาทำน้ำพริกพร้อมเครื่องเคียง หลังจำเลยกลับคำให้การและไม่ขอต่อสู้คดี ชี้ผิดมาตรา 112 ให้จำคุก 5 ปี แต่จำเลยรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 2 ปี 6 เดือน ไม่รอลงอาญา... 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 ก.พ. ที่ห้องเวรชี้ ศาลอาญา ศาลนัดสอบคำให้การในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนางสุดาทิพย์ ม่วงนวล อายุ 49 ปี เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยเบิกตัวมาจากเรือนจำ และจำเลยใช้ผ้าคาดปากอำพรางใบหน้าเพื่อหลบช่างภาพ

โดยคดีนี้ โจทก์ฟ้องว่า ระหว่างปี 2545 ถึง 23 พ.ย. 2557 ต่อเนื่องกันตลอดมา ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน จำเลยซึ่งเป็นพี่สาวของอดีตหม่อมศรีรัศมิ์ฯ ได้อาศัยความเป็นพระญาติของอดีตหม่อมศรีรัศมิ์ฯ จัดหาอาหารจำพวกน้ำพริก พร้อมเครื่องเคียงนำส่งกองกิจการในพระองค์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร เพื่อพระราชทานเลี้ยงแก่ข้าราชบริพาร วังศุโขทัย และจำเลยยังเป็นผู้กำหนดเมนูอาหารในลักษณะผูกขาดเองเสมอ โดยไม่ผ่านการประมูลตามขั้นตอนหลักเกณฑ์ตามปกติ

อีกทั้งการใช้ถ้อยคำพูดแอบอ้างของจำเลยยังเป็นการจาบจ้วง แอบอ้างเบื้องสูง หมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ ล่วงเกิน ใส่ร้าย ใส่ความทำให้เสื่อมเสียพระเกียรติยศ อันเป็นการหมิ่น ดูหมิ่น ต่อสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งเป็นรัชทายาท เหตุเกิดที่แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กทม.

อย่างไรก็ตาม ภายหลังอัยการส่งฟ้อง ศาลได้นัดสอบคำให้การเมื่อวันที่ 15 ม.ค.58 แต่จำเลยให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี ต่อมาเมื่อวันที่ 24 ม.ค.58 จำเลยขอกลับคำให้การใหม่ โดยยื่นเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรให้การรับสารภาพโดยดี ศาลจึงเบิกตัวจำเลยเพื่อมาสอบถามความจริงจากตัวจำเลยเอง โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้ควบคุมตัวจำเลย ซึ่งสวมชุดนักโทษสีส้มมาจากทัณฑสถานหญิงกลาง เข้ามาที่ห้องเวรชี้

ต่อมา ศาลได้สอบถามจำเลยอีกครั้งว่าจะยอมรับหรือปฏิเสธหรือไม่ ปรากฏว่าจำเลยยืนยันรับสารภาพตามเดิม ไม่ต่อสู้คดี ศาลจึงไม่ต้องสืบพยาน ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยกระทำผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่นพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จริง พิพากษาจำคุก 5 ปี คำรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยไว้ 2 ปี 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา จากนั้นคุมตัวไปเรือนจำทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์