ตูมสนั่นพารากอน ม็อบฮิตใช้ อดีต ผอ.ศรภ.เชื่อหวังผลการเมือง

ข่าว

ตูมสนั่นพารากอน ม็อบฮิตใช้ อดีต ผอ.ศรภ.เชื่อหวังผลการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2558 14:39 น.

อดีต ผอ.ศูนย์รักษาความปลอดภัย คาด ระเบิดห้างดังกลางกรุงเทพฯ เป็นระเบิดการเมือง หวังดิสเครดิตรัฐบาล ไม่รู้ฝีมือกลุ่มไหน คาดการณ์จะมีอีก ด้านแหล่งข่าวระบุ ระเบิดแสวงเครื่องไปป์บอมบ์ อานุภาพไม่ได้หมายเอาชีวิต 

จากกรณีเกิดเหตุระเบิดที่บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าสยามพารากอน ใกล้ลานน้ำพุ ติดทางเชื่อมรถไฟฟ้าบีทีเอส ในเวลาประมาณ 20.02 น. เมื่อวันที่ 1 ก.พ.2558 นั้น ล่าสุด หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่า ระเบิดจากเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นระเบิดแสวงเครื่องไปป์บอมบ์

เจ้าหน้าที่เก็บหลักฐาน
เจ้าหน้าที่เก็บหลักฐาน

ล่าสุด "ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อ พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัย (ศรภ.) และแหล่งข่าวด้านความมั่นคงรายหนึ่งมาวิเคราะห์สถานการณ์เรื่องที่เกิดขึ้น

หน่วงพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ
หน่วงพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ
ส่องหาหลักฐานอื่นๆ เพื่อใช้ล่าคนร้าย
ส่องหาหลักฐานอื่นๆ เพื่อใช้ล่าคนร้าย

พล.ท.นันทเดช กล่าวว่า จากการติดตามข่าวยังได้ข้อมูลไม่ชัดเจน บางข่าวก็ว่าเป็นการระเบิดแสวงเครื่องโดยใช้นาฬิกาดิจิตอลจุดระเบิด ถ้าเป็นระเบิดลักษณะดังกล่าว แสดงว่าผู้วางระเบิดมีความเชี่ยวชาญพอสมควร แต่ถ้าเป็นไปป์บอมบ์ ผู้วางระเบิดก็มีฝีมือทั่วไป อย่างไรก็ตาม บางครั้งคนร้ายก็ลงมือด้วยการติดตั้งนาฬิกาเพื่อหลอก แต่จริงๆ ใช้ตัวจุดระเบิด แต่เพราะตนไม่เห็นหลักฐาน จึงบอกไม่ได้ว่าเป็นชนิดใดแน่ แต่คาดว่าในช่วงเย็นวันนี้ทางตำรวจจะแถลงความชัดเจนเรื่องระเบิดอีกครั้ง

หากจะให้วิเคราะห์สาเหตุว่าทำไมต้องมาวางระเบิดที่ห้างดังกลางเมือง พล.ท.นันทเดช กล่าวว่า คาดว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากเรื่องการเมือง เพราะตอนนี้ไม่มีเรื่องอื่น รัฐบาลคงไม่ทำเองแน่นอน เพราะทำไปแล้วมีแต่ผลเสียไม่มีผลดี นอกจากนี้ การวางระเบิดลักษณะนี้คล้ายคลึงกับในอดีตที่เคยเกิดขึ้นมา เช่น เคยเกิดที่มีนบุรี หรือช่วงปีใหม่ ปี 2549 พยายามทำให้เห็นคล้ายกับปัญหาภาคใต้ แต่คาดว่าน่าจะเป็นการทำเพื่อเลียนแบบ ส่วนจะเป็นฝีมือกลุ่มไหนนั้น ตอนนี้ยังบอกไม่ได้ เพราะยังไม่รู้ แต่คาดว่ามาจากปัญหาการเมืองแน่นอน

ฝ่ายทหารร่วมตรวจสอบด้วย
ฝ่ายทหารร่วมตรวจสอบด้วย

"การรับมือ รัฐต้องเพิ่มความเข้มงวดในที่สาธารณะให้มากขึ้น ทบทวน ปรับปรุงกล้องวงจรปิดให้มากขึ้น เพราะในปัจจุบันทราบว่ามีกล้องวงจรปิดเสียกว่า 30% ดังนั้น รัฐบาลจึงต้องรีบแก้ปัญหาในเรื่องนี้ก่อน" พล.ท.นันทเดช กล่าว

อดีต ผอ.ศูนย์รักษาความปลอดภัย ศรภ. กล่าวต่อว่า จากข่าวกรอง ส่วนตัวคิดว่าน่าจะมีการก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวอีก เพราะสามารถทำให้ความน่าเชื่อถือของรัฐบาลลดลง ส่วนที่เลือกพารากอน เพราะต้องการให้เป็นข่าว

หาลายนิ้วมือคนร้าย
หาลายนิ้วมือคนร้าย

ด้าน แหล่งข่าวจากหน่วยงานความมั่นคง ระบุว่า ระเบิดแสวงเครื่องไปป์บอมบ์นั้น เป็นระเบิดที่ประกอบจัดทำขึ้นเอง โดยใช้ท่อเหล็กหรือท่อพีวีซีก็ได้ ซึ่งมีวิธีการจัดทำ คือ นำวัตถุระเบิดใส่เข้าไปในท่อ พร้อมกับหาตัวสะเก็ดเศษตะปู เศษแก้วใส่เข้าไปในท่อ เพื่อให้เกิดการระเบิด ซึ่งเศษสะเก็ดระเบิดก็จะโดนผู้ที่อยู่รอบบริเวณนั้นๆ

ทั้งนี้ อานุภาพความร้ายแรงขึ้นอยู่กับดินระเบิดเป็นหลัก ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวใช้ดินระเบิดแรงต่ำ ประเภทดินดำหรือดินเทา จึงมีอานุภาพรุนแรงน้อยกว่าดินระเบิดแรงสูง ซึ่งระเบิดแรงสูง โดยเฉลี่ยแล้วจะมีอัตราการสลายตัวตั้งแต่ 3,000 เมตรต่อวินาทีขึ้นไป ส่วนดินระเบิดแรงต่ำ จะมีอัตราการสลายตัวอยู่ที่ 1,000 เมตรต่อวินาทีลงมา เพราะฉะนั้น อำนาจการทำลายล้างจึงค่อนข้างน้อยกว่าดินระเบิดแรงสูง

จุดเกิดเหตุ ห้างดังกลางเมืองกรุงเทพ
จุดเกิดเหตุ ห้างดังกลางเมืองกรุงเทพ
ทุกรายละเอียดถือเป็นกุญแจไขในการติดตามตัวคนร้าย
ทุกรายละเอียดถือเป็นกุญแจไขในการติดตามตัวคนร้าย

แหล่งข่าวคนเดิม กล่าวต่อว่า หากประเมินจากสภาพที่เกิดเหตุนั้น มีรัศมีอยู่ที่ 5-10 เมตร ดังนั้นจึงเป็นดินระเบิดแรงต่ำ หากโดนสะเก็ดระเบิดก็จะได้รับบาดเจ็บ แต่ไม่ถึงขั้นเสียชีวิต นอกเสียจากสะเก็ดระเบิดจะไปโดนในจุดสำคัญ ส่วนกลุ่มบุคคลที่มักจะนำระเบิดแสวงเครื่องไปป์บอมบ์มาใช้นั้น เดิมทีจะอยู่ในกลุ่มจำพวกผู้ชุมนุมทางการเมือง โดยมีหลายกลุ่มที่นิยมใช้ ซึ่งแต่ละกลุ่มมีวิธีการผลิตระเบิดที่แตกต่างกัน ขณะที่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการเก็บข้อมูลของกลุ่มก้อนต่างๆ เหล่านี้ไว้ เพราะฉะนั้น จึงสามารถสืบสาวไปจนถึงมือของผู้ก่อเหตุได้อย่างแน่นอน

“เชื่อว่าผู้ก่อเหตุไม่ใช่มืออาชีพ และมีวัตถุประสงค์เพียงแค่สร้างสถานการณ์ ไม่ได้หวังชีวิต เนื่องจากเป็นดินระเบิดแรงต่ำ และวางหลบอยู่ในบริเวณที่ไม่มีบุคคลเดินเข้าไปใกล้” แหล่งข่าวฝ่ายมั่นคง กล่าว

ระเบิดตรงทางเชื่อมระหว่างห้างกับ BTS
ระเบิดตรงทางเชื่อมระหว่างห้างกับ BTS
อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์