สุสาน 'โลมา' ตายเกยหาดขนอม ตัวที่ 3 ในรอบปี!

ข่าว

  สุสาน 'โลมา' ตายเกยหาดขนอม ตัวที่ 3 ในรอบปี!

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2558 14:27 น.

  พบอีกเป็นตัวที่ 3 ในรอบปี ‘โลมาหัวบาตรหลังเรียบ’ ตายเกยหาดทราย ที่ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช มีบาดแผลที่ครีบด้านหลัง 2 แผล ยังไม่รู้สาเหตุ เผยนอกจากโลมาที่ทยอยกันตาย ยังเคยพบซาก ‘ทวดเต่า’ ลอยเกยหาดด้วย...

  เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 2 ก.พ. นายวชิรพงศ์ สกุลรัตน์ ประธานชมรมพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งขนอม จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากนายสมชาย แซ่อุ่ย สมาชิกของชมรม ว่า พบซากโลมาเสียชีวิตที่ชายหาดทะเลบ้านอ่าวแขวงเภา หมู่ 8 ต.ท้องเนียน อ.ขนอม

  หลังทราบเรื่อง จึงเดินทางไปตรวจสอบพบซากโลมาหัวบาตรหลังเรียบ สีดำ เพศเมีย ความยาวลำตัว 1.10 เมตร อายุประมาณ 10 ปี มีบาดแผลที่ครีบด้านหลังจำนวน 2 แผล เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุการตาย จึงได้แจ้งไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่างมานำซากโลมาตัวดังกล่าวไปผ่าหาสาเหตุการตายต่อไป

  นายวชิรพงศ์ เผยว่า สำหรับโลมาหัวบาตรหลังเรียบตัวนี้ ถือว่าเป็นตัวที่ 3 ที่รอบปี 2558 ที่มาเกยตื้นตายบริเวณชายหาดทะเลขนอม ซึ่งจะได้หามาตรการป้องกันต่อไป

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากโลมาที่พบเป็นซากตายเกยหาดใน อ.ขนอม เมื่อเดือนม.ค. ที่ผ่านมายังพบพบซากเต่าตนุขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 200 กก. กระดองกว้าง 1 เมตร ยาว 1.50 เมตร ที่ชาวบ้านเรียกว่า ‘ทวดเต่า’ เนื่องจากอายุมาก และเป็นแม่เต่าที่ชาวบ้านริมชายหาดคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะเคยพบขึ้นมาวางไข่หลายครั้ง ตายลอยเกยหาดขนอมแห่งนี้ด้วย. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
   09:58

   ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์