ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สวนยางใต้ ค้านโครงการมูลภัณฑ์กันชน ชี้เอื้อกลุ่มธุรกิจ

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2558 18:41 น.
  SHARE

  ชาวสวนยางภาคใต้ไม่ทน! เตรียมร่างแผนปฏิรูปปัญหายางภายใน 15 วัน ก่อนยื่น "บิ๊กตู่" กับ "บิ๊กป้อม" ค้านโครงการมูลภัณฑ์กันชน หลังผลประโยชน์เอื้อกลุ่มธุรกิจมากกว่าชาวบ้าน...

  วันที่ 2 ก.พ. นายทศพล ขวัญรอด ประธานภาคีเครือข่ายชาวสวนยางพาราและสวนปาล์ม 16 จังหวัดภาคใต้ เปิดเผยว่า จากการประชุมแกนนำเครือข่ายชาวสวนยางพารา เมื่อวันที่ 30 ม.ค. ได้ข้อสรุปว่า แกนนำเครือข่ายฯ จะยกร่างแผนปฏิรูป และวิธีปัญหาเกี่ยวกับยางพาราทั้งระบบภายใน 15 วัน เพื่อยื่นถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิทย์ วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงในเร็วๆ นี้

  นายทศพล กล่าวต่อด้วยว่า ที่ประชุมยังมีมติคัดค้าน และขอให้รัฐบาลยุติโครงการมูลภัณฑ์กันชน ซึ่งเป็นโครงการที่ชี้นำซื้อขายราคายางพารา ที่ใช้เงินไปแล้วกว่า 6,000 ล้านบาท และกำลังอนุมัติใหม่อีก 6,000 ล้านบาท เพราะเป็นโครงการที่เอื้อต่อกลุ่มธุรกิจการค้าขนาดใหญ่ ผลประโยชน์ตกถึงชาวนาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

  "ขณะนี้ชาวสวนยางพารา ผลิตน้ำยางสดประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ ผลิตยางแผ่นดิบ 20 เปอร์เซ็นต์ และยางรมควันประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ แต่โครงการมูลภัณฑ์กันชนกลับรับซื้อยางแผ่นดิบและยางรมควัน ส่วนน้ำยางสด ยางก้อนถ้วย และยางเครป ไม่ได้อยู่ในโครงการการช่วยเหลือชาวสวนยางพาราของรัฐบาลแต่อย่างใด จึงถือว่าเป็นโครงการที่ล้มเหลว" นายทศพล ระบุ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้