รวบ 6 ผู้ต้องหาหมิ่นสถาบัน ล่าตัวบงการหนีออกนอกประเทศ

ข่าว

  รวบ 6 ผู้ต้องหาหมิ่นสถาบัน ล่าตัวบงการหนีออกนอกประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2558 13:18 น.

  โฆษก ตร. แถลงจับ 6 ผู้ต้องหา 'เครือข่ายบรรพต' หมิ่นสถาบันเบื้องสูง คุม 2 คนสอบดีเอสไอ เร่งล่าตัวบงการ หลังพบหลบหนีออกนอกประเทศแล้ว ...

  เมื่อวันที่ 2 ก.พ. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงการจับกุม นายดำรงค์ ชาญสิทธิโชค หรือ ลิขิตชีวะ, นางสาวศิวาพร ปัญญา, นายเงินคูณ อุดมคุณากร, นายไพศิษฐ์ จิรประดับวงศ์, นางอัญชัญ ปรีเลิศ และ นายธารา วานิชพงษ์พันธุ์ ผู้ร่วมเครือข่ายและเป็นผู้ดูแลระบบเพจที่ใช้ในการเผยแพร่ข้อมูลในลักษณะหมิ่นสถาบัน

  สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการสืบสวนจนทราบว่ากลุ่มดังกล่าว มีการกระทำผิดร่วมกันเป็นเครือข่าย ใช้สื่อสังคมออนไลน์กระทำความผิดกฎหมาย เป็นสื่อยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวาย บ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ ผลิตสื่อในรูปแบบซีดี คลิปเสียง และบทความออกมาเผยแพร่ตามเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อเป็นการหยุดยั้งพฤติการณ์ของเครือข่ายบรรพต ซึ่งถือว่ามีการกระทำผิดมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน เป็นภัยร้ายแรงต่อความมั่นคงของชาติและสถาบันหลักของประเทศ เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันสืบสวนจนสามารถจับกุมบุคคลที่อยู่ในเครือข่ายได้

  พล.ต.ท.ประวุฒิ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันในส่วนของ นางอัญชัญ และ นายธารา เจ้าหน้าที่ได้นำตัวไปดำเนินคดีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษแล้ว เนื่องจากมีพยานหลักฐานสำคัญชัดเจน ผู้ต้องหาจึงจำนนต่อหลักฐาน และให้การรับสารภาพ ส่วนผู้บงการที่ใช้ชื่อว่า บรรพต นั้น เบื้องต้นทราบว่า ได้มีการหลบหนีออกไปนอกประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งดำเนินการสืบสวนจับกุม รวมถึงบุคคลในเครือข่ายอื่นๆ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้ต้องหาหมิ่นสถาบันเครือข่ายบรรพตหมิ่นเบื้องสูงประวุฒิ ถาวรศิริกรมสอบสวนคดีพิเศษดีเอสไอข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 03:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์