แจ้งข้อหาอายัดเพิ่ม 'ณัฐพล สุวะดี' รับเคลียร์ท่าเรือถ่านหิน!

ข่าว

  แจ้งข้อหาอายัดเพิ่ม 'ณัฐพล สุวะดี' รับเคลียร์ท่าเรือถ่านหิน!

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2558 14:16 น.

  ตำรวจสมุทรสาครแจ้งข้อหาดำเนินคดีเพิ่มผู้ต้องหาหมิ่นเบื้องสูง "ณัฐพล สุวะดี" ระบุมีพฤติการณ์ ข่มขู่ผู้ชุมนุมต่อต้านการขนย้ายถ่านหิน เรียกเงินจากเจ้าของท่าเรือ 1.4 ล้าน และขอหักหัวคิวตันละ 7 บาท นำหมายไปอายัดตัวที่เรือนจำแล้ว...  

  เมื่อเวลา 10.30 น. ของวันที่ 2 ก.พ. 58 ที่ห้องประชุม บก.ภ.สมุทรสาคร พ.ต.อ.ชัยยุทธ ถมยา ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชมชวิณ ปุระธนานนท์ ผกก.สส.ภ.จว.สมุทรสาคร ร่วมแถลงสรุปผลการดำเนินคดี นายณัฐพล สุวะดี อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2/18 ซอยทวีวัฒนา 49 ต.ศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม. และนายชัยยา กาญจนรัตนพงศ์ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/92 ม.7 ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร สองผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุม นายชัยยา กาญจนรัตนพงศ์ ได้เมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่นายณัฐพลถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

  โดย พ.ต.อ.ชัยยุทธ ถมยา ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร กล่าวว่า ในวันนี้ ได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรสาครไป แจ้งข้อกล่าวหา นายณัฐพล สุวะดี ผู้ต้องหาตามหมายจับเพิ่มเติม ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อดำเนินการอายัดตัว และดำเนินการตามกฎหมาย หลังจากนี้ ก็จะรวบรวมพยานหลักฐาน ตรวจสอบข้อมูลในเอกสารสำนวนคดีและสรุปสำนวนภายใน 2 วัน ก่อนเสนอไปยังทาง ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร ผบช.ภ.7 และ ผบ.ตร. ให้มีความเห็นทางคดีตรวจสอบเป็นอันเสร็จ และในส่วนของตำรวจก็จะนำสำนวนส่งอัยการเพื่อฟ้องศาลต่อไป

  ทั้งนี้ สรุปการกระทำความผิดของนายณัฐพล สุวะดี ผู้ต้องหาในส่วนที่ตำรวจภูธ จ.สมุทสาคร เป็นผู้ดำเนินการ มีพฤติการณ์ข่มขู่ผู้ชุมนุมต่อต้านการขนถ่ายถ่านหินใน จ.สมุทรสาคร เพื่อให้หยุดการต่อต้านการขนส่งถ่านหิน และข่มขู่ข้าราชการในส่วนราชการ ให้อนุญาตให้ดำเนินการกิจการถ่านหินได้ โดยอ้างว่าเป็นกิจการในครอบครัวและข่มขู่แกนนำผู้ประท้วง โดยพาเข้าไปในบ้านตนเอง อ้างว่าเป็นเขตพระราชฐาน เพื่อให้แกนนำมีความเกรงกลัวและหยุดการประท้วง ยินยอมให้เปิดท่าเรืออัครได้

  นอกจากนี้ ยังหลอกหลวงให้เจ้าของท่าเรือเซ็นจูรี่ โอนเงินสดจำนวน 1.4 ล้านบาท และหักค่าผลประโยชน์จากกำไรที่บริษัทท่าเรือเซ็นจูรี่ ได้รับในการขนส่งถ่านหินจำนวน 7 บาทต่อตัน เพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินการให้ท่าเรือเซ็นจูรี่ สามารถขนส่งถ่านหินผ่านท่าเรือได้โดยไม่เกิดข้อโต้แย้งจากเจ้าหน้าที่บ้านเมือง และชาวบ้านใน จ.สมุทรสาคร

  สำหรับนายณัฐพล ยังมีคดีอยู่ระหว่างการดำเนินการทางกฎหมายอยู่ในอีก 3 พื้นที่ คือ สน.พระโขนง ข้อหาแอบอ้างเบื้องสูงและข่มขู่ สน.วัดพระยาไกร ข้อกล่าวหาแอบอ้างเบื้องสูงและข่มขู่ สน.ลาดพร้าวข้อกล่าวหาแอบอ้างเบื้องสูง เข้าศึกษาในสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า).

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์