อุปาทานหมู่! นร.เป็นลมทีเดียว30คน เล่นเอาวุ่นทั้งเมือง

ข่าว

อุปาทานหมู่! นร.เป็นลมทีเดียว30คน เล่นเอาวุ่นทั้งเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2558 10:18 น.

เล่นเอาวุ่นกันทั้งเมือง เมื่อนักเรียนจาก จ.ปัตตานี กลับจากไปทัศนศึกษาที่เกาะลังกาวี แวะกินข้าวที่ห้างฯในเมืองสตูล แล้วมีคนหนึ่งเป็นลม จากนั้นอีก 30 คนเป็นลมตาม ต้องระดมทั้งรถพยาบาล และเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือหมอบอกแค่ ‘อุปาทานหมู่

วันที่ 2 ก.พ.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธร จ.สตูล รับแจ้งมีเด็กเป็นลม ประมาณ 30 คน ที่บริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง สาขาสตูล ในเขตเทศบาล ต.คลองขุด อ.เมืองสตูล จึงได้ประสานไปยัง รพ.สตูล

ต่อมา ทางนพ.ธีระชัย เอื้ออารยาภรณ์ ผอ.รพ.สตูล ได้ประกาศเป็นแผนอุบัติเหตุหมู่ มีการระดมรถพยาบาล ของรพ.สตูล มูลนิธิธรรมรังสี รถพยาบาลจากเทศบาล และอบต.ใกล้เคียงนับสิบคันเร่งนำคนป่วยส่ง รพ.สตูล พร้อมกันนี้ได้ระดมแพทย์ พยาบาล ที่ไม่ได้เข้าเวรให้ไปช่วยเหลือดูแลผู้ป่วย

โดยผู้ป่วยทั้งหมดเป็นนักเรียนระดับมัธยมต้นและมัธยมปลายของ ร.ร.มูลนิธิอาซิสสถาน จ.ปัตตานี มี น.ส.สารีด๊ะ หะยีมาซอ เป็นครูควบคุมดูแลเด็กนักเรียนดังกล่าว จากการสอบถามทราบว่าเด็กนักเรียนทั้งหมดประมาณ 100 คน เดินทางเข้ามา จ.สตูล ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค.58 เพื่อไปทัศนศึกษาและพักที่เกาะลิดี จ.สตูล 1 คืน จากนั้นเดินทางไปพักที่เกาะลังกาวีประเทศมาเลเซีย 1 คืน ก่อนเกิดเหตุได้กลับมาจากเกาะลังกาวี เมื่อช่วงเย็นเดียวกัน

ทั้งนี้ คณะนักเรียนทั้งหมด ได้แวะรับประทานอาหารที่ห้างแห่งหนึ่ง บางคนรับประทานอาหารเสร็จแล้ว บางคนอยู่ระหว่างรับประทาน แต่บางคนยังไม่ได้รับประทานอาหาร ขณะที่เด็กๆ ส่วนหนึ่งอยู่บริเวณลานจอดรถของห้างสรรพสินค้า มีเด็กม.1 คนหนึ่งเกิดเป็นลม จากนั้นเด็กที่เหลือรวมประมาณ 30 คน ก็เป็นลมตามๆ กันไป กระทั่งมีการนำส่ง รพ.สตูล อย่างเร่งด่วนดังกล่าว

นพ.ธีรชัย ผอ.รพ.สตูล กล่าวว่า เด็กๆ มีอาการเป็นลม อ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ โดยเริ่มจากเด็กคนแรกเป็นลม คนต่อๆ ไปก็เป็นลมตาม ซึ่งเป็นอุปาทานหมู่ หรือที่เรียกว่ามีอารมณ์ร่วม ทางโรงพยาบาลได้ให้แอมโมเนีย และมีการพูดคุยปลอบใจจนทุกคนอาการดีขึ้น จากนั้นอนุญาตให้กลับไปพักผ่อนที่บ้านได้หมดทุกคน เนื่องจากตรวจร่างกาย และสอบประวัติแล้วไม่มีใครมีโรคประจำตัวอะไร.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รวย 30 ล้านไม่ลงทุน ฉกสลากชุด 5 ใบ
  02:08

  รวย 30 ล้านไม่ลงทุน ฉกสลากชุด 5 ใบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์