ไหม้วอดหัวรถจักร อีสเทิร์นโอเรียนท์ ขณะแวะกาญจนบุรี

ข่าว

ไหม้วอดหัวรถจักร อีสเทิร์นโอเรียนท์ ขณะแวะกาญจนบุรี

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2558 08:18 น.

บันทึก

เพลิงไหม้หัวรถจักรขบวนรถไฟท่องเที่ยวสุดหรูวิ่งระหว่างสิงคโปร์-มาเลเซีย-ไทย “อีสเทิร์น โอเรียนท์ เอ็กซ์เพรส” พานักท่องเที่ยวร่วม 200 ชีวิตออกจากกรุงเทพฯจะไปเที่ยวเมืองกาญจน์ เกิดไฟลุกไหม้หัวจักรกะทันหัน ต้องระดมฉีดน้ำสกัดโกลาหล โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย

ระทึกไฟไหม้หัวจักรรถไฟขบวนพิเศษสุดหรูรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 ก.พ. พ.ต.ต.สุคนธ์ รัสเอี่ยม พนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้หัวจักรรถไฟ บริเวณทางรถไฟ ต.ท่ามะขาม เขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี ห่างจากสถานีรถไฟดอนรักษ์ประมาณ 500 เมตร หลังรับแจ้งรีบประสานกับนางเบญจวรรณ เปรมประยูร นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกาญจนบุรี ขอสนับสนุนรถดับเพลิง 6 คัน รีบสกัดเพลิงอย่างเร่งด่วน

เมื่อไปถึงพบขบวนรถไฟท่องเที่ยวสายกรุงเทพฯ-มาเลเซีย-สิงคโปร์ หรือขบวนรถไฟท่องเที่ยวสุดหรู “อีสเทิร์น โอเรียนท์ เอ็กซ์เพรส” เป็นหัวรถจักรดีเซลหมายเลข 4220 ขบวนที่ 952 รวม 17 โบกี้ มีหัวจักรทั้งด้านหน้าและด้านหลังจอดอยู่ มีเปลวไฟโหมไหม้ที่หัวจักรด้านหน้าอย่างรุนแรง กลุ่มควันพวยพุ่งออกมาอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำสกัดอย่างระมัดระวัง เพราะเกรงว่าอาจจะ เกิดระเบิดขึ้นมาได้ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที เพลิงจึงสงบ และขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่รถไฟได้ปลดโบกี้ที่มีนักท่องเที่ยวชาวยุโรปเกือบ 200 คนรวม 17 โบกี้ ออกจากหัวจักรที่ถูกไฟไหม้ไว้ก่อนทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่นั่งอยู่ภายในโบกี้ติดแอร์ไม่ทราบว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นทำให้ทุกคนไม่ตื่นตระหนก แต่มาทราบภายหลังว่าเกิดไฟไหม้หัวจักรรถไฟอย่างรุนแรง

สอบสวนทราบว่า รถไฟขบวนนี้มีนายณรงค์ ชื่นชม อายุ 37 ปี กับนายพิชิตสามารถ สุนทรานุสร เป็นพนักงานขับรถ โดยนายพิชิตสามารถให้การว่า รถไฟขบวนดังกล่าวเป็นขบวนพิเศษวิ่งระหว่างประเทศจากกรุงเทพฯไปมาเลเซียและสิงคโปร์ มี 2 หัวจักร 17 โบกี้ โดยนำขบวนรถออกหัวลำโพงเมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยมาจอดพักที่สถานีรถไฟกาญจนบุรี ช่วงเช้าจะนำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแควเพื่อล่องแพชมความสวยงามแม่น้ำแควและหอพระประวัติสมเด็จพระสังฆราชและวัดญวนโดยจะมีรถยนต์ไปรอรับ

นายพิชิตสามารถให้การอีกว่า หลังจากเคลื่อนขบวนรถออกจากสถานีรถไฟดอนรักษ์ได้ประมาณ 500 เมตร เกิดมีกลุ่มควันพุ่งออกมาจากห้องเครื่องของหัวจักรรถไฟ พนักงานขับรถคือนายณรงค์ ชื่นชม พยายามเบรกจนรถหยุด แล้วช่วยกันตัดหัวจักรที่ถูกไฟไหม้ออกจากโบกี้ที่มีนักท่องเที่ยวออกจากกัน กระทั่งมีรถดับเพลิงมาระงับเหตุจนไฟดับโดยนักท่องเที่ยวปลอดภัยไม่มีใครได้รับอันตรายใดๆ มีรถบัสมารับเดินทางไปเที่ยวตามโปรแกรม ส่วนหัวรถจักรของขบวนมี 2 หัว สามารถใช้หัวที่เหลือเพื่อเดินทางต่อไป สำหรับค่าเสียหายเบื้องต้นคาดว่าประมาณ 100 ล้านบาท

พ.ต.ต.สุคนธ์ รัสเอี่ยม พนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า หัวจักรรถไฟผ่านการใช้งานมาแล้วประมาณ 30 ปี คาดว่าสาเหตุอาจเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรหรืออาจจะเกิดจากน้ำมันรั่ว เพราะพบคราบน้ำมันสีดำหยดลงสู่พื้นเป็นทางยาว อย่างไรก็ตามต้องรอผลตรวจพิสูจน์จากการรถไฟอีกครั้ง

สำหรับขบวนรถไฟท่องเที่ยวสุดหรู “อีสเทิร์น โอเรียนท์ เอ็กซ์เพรส” เป็นที่รู้จักกันในฐานของธุรกิจท่องเที่ยวนานาชาติที่เน้นความหรูหราเพื่อสนองรสนิยมอันวิไลของผู้ใช้บริการผ่านเส้นทางอันแสนโรแมนติกของกลุ่มประเทศภาคี อาเซียน-สิงคโปร์-มาเลเซีย-ไทย พรั่งพร้อมไปด้วยเครื่องบำรุงบำเรอความสุข จากตู้เสบียง 3 ตู้ ซึ่งตกแต่งประดุจภัตตาคารหรูที่ดูจะเป็นไฮไลต์ของรถไฟขบวนนี้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 20:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์