นกแอร์ระทึกขวัญ ช้า3 ชม.เตือนภัยดัง กลับดอนเมืองเปลี่ยนเครื่อง

ข่าว

นกแอร์ระทึกขวัญ ช้า3 ชม.เตือนภัยดัง กลับดอนเมืองเปลี่ยนเครื่อง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2558 08:04 น.

บันทึก

ระทึก! นกแอร์ “กรุงเทพฯ-ร้อยเอ็ด” ทำเสียว วนกลับดอนเมือง 2 ครั้ง เที่ยวบินถึงที่หมายช้ากว่ากำหนดเดิมกว่า 3 ชม.เหตุสัญญาณเตือนภัยในห้องนักบินดังหลังทะยานขึ้นฟ้าได้ไม่นาน แต่กว่าจะรู้สาเหตุมาจากระบบความดันน้ำมันหล่อลื่นมีปัญหา กัปตันต้องวนเครื่องกลับรอบสอง และตัดสินใจเปลี่ยนเครื่องลำใหม่ บินขึ้นเป็นครั้งที่สาม พาผู้โดยสารไปถึงสนามบินร้อยเอ็ดโดยสวัสดิภาพ

สายการบินโลว์คอสต์ “นกแอร์” ทำระทึกแต่เช้าในครั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ก.พ. มีรายงานจากการท่าอากาศยานจังหวัดร้อยเอ็ด ว่าเที่ยวบินของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่บีบี 9115 กรุงเทพฯ-ร้อยเอ็ด เดินทางถึงจุดหมายปลายทางล่าช้ากว่ากำหนด กว่า 3 ชม. โดยรับแจ้งจากสนามบินดอนเมืองต้นทางว่า เครื่องบินเที่ยวดังกล่าวจะต้องออกจากดอนเมือง เวลา 07.55 น. แต่เมื่อบินขึ้นไประยะหนึ่ง ปรากฏว่าทัศนวิสัยไม่ดี เนื่องจากมีหมอกลงจัด นักบินจึงตัดสินใจนำเครื่องวนกลับมาสนามบินดอนเมือง ก่อนจะบินขึ้นไปอีกครั้งในครั้งที่สอง แต่แล้วมีสัญญาณเตือนภัยที่หน้าจอ นักบินจึงต้องนำเครื่องบินกลับมาดอนเมืองอีกเป็นครั้งที่สองทำให้เที่ยวบินเที่ยวนี้ล่าช้าออกไปอีก

ต่อมาหลังตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่าเที่ยวบินบีบี 9115 ทำการขึ้นบินอีกครั้งในเวลา 09.10 น. โดยมีกำหนดถึง จ.ร้อยเอ็ด เวลา 10.25น. อย่างไรก็ตาม ตารางการบินของเครื่องบินสายการบินนกแอร์ ลำดังกล่าว ระบุจะทำการบินจากท่าอากาศยาน จ.ร้อยเอ็ด ในเวลา 10.55 น. ถึงท่าอากาศยานดอนเมือง กรุงเทพฯ 12.10 น.

อย่างไรก็ดี ในเฟซบุ๊กของสายการบินนกแอร์ ยังได้มีการโพสต์ข้อความ ขออภัยในความไม่สะดวกในส่วนของเส้นทางร้อยเอ็ดกรณีเที่ยวบินล่าช้ากะทันหัน และส่งผลให้เที่ยวบิน ร้อยเอ็ด-ดอนเมือง ไฟลท์ DD 9115 เวลา 07.55 น. ต้องเลื่อนกำหนดเวลาเดินทางเป็นเวลา 11.25 น. ถึงดอนเมืองเวลา 12.40 น. หรือล่าช้ากว่ากำหนดเดิมกว่า 3 ชม.

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานจากฝ่ายสื่อสารองค์กร สายการบินนกแอร์กล่าวชี้แจงกรณีที่เส้นทางบิน กรุงเทพฯ-ร้อยเอ็ด เที่ยวบิน DD 9114 ทำการบินออก จากสนามบินดอนเมืองเมื่อเวลา 06.10 น. ตามกำหนดต้องถึงสนามบินร้อยเอ็ดเวลา 07.25 น. แต่เมื่อทำการบินออกไป กัปตันต้องบินวนกลับมาลงจอดที่สนามบินดอนเมือง 2 ครั้งว่า ทางกัปตันได้แจ้งว่า เมื่อทำการบินออกจากสนามบินตามปกติ สักพัก ในห้องกัปตันได้มีเสียงเตือนพร้อมไฟกะพริบ ในห้องเครื่อง กัปตันเลยตัดสินใจนำเครื่องบินวนกลับมาที่สนามบินดอนเมืองเพื่อให้ฝ่ายช่างเข้ามาตรวจสอบ โดยไม่ได้นำผู้โดยสารออกจากเครื่องบิน และเมื่อฝ่ายช่างได้ตรวจสอบแล้วและพบว่าสามารถทำการบินได้ กัปตันเลยตัดสินใจนำเที่ยวบินดังกล่าว ขึ้นบินเพื่อไปยังสนามบินร้อยเอ็ดอีกครั้ง

แต่ปรากฏว่าเมื่อทำการบินครั้งที่ 2 ในห้องนักบินมีเสียงเตือนอีกครั้งกัปตันเลยตัดสินใจนำเครื่อง บินวนกลับมาที่สนามบินดอนเมืองอีกครั้ง และกลับมาตรวจสอบ พบว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมีความผิดปกติที่ระบบความดันน้ำมันหล่อลื่น ดังนั้น กัปตันจึงเปลี่ยนเครื่อง และใช้เครื่องบินลำใหม่ออกจากสนามบินดอนเมืองเมื่อเวลา 09.10 น. และเดินทางถึงสนามบินร้อยเอ็ด เมื่อเวลา 10.25 น. ของวันที่ 1 ก.พ. อย่างปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 20:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์