ไลฟ์สไตล์
100 year

ไหม้รง.ยางรถ คลอก 4 ศพ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.พ. 2558 08:01 น.
SHARE

ในนิคมเหมราช หนีตายโกลาหล คาด-ไฟลัดวงจร

เปลวเพลิงโหมลุกไหม้โรงงานผลิตยางรถยนต์ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด พนักงานหนีตายกันอย่างโกลาหล เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมฉีดน้ำสกัดอย่างทุลักทุเลต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง เนื่องจากพื้นที่เกิดเหตุมีบริเวณกว้าง นอกจากนี้เปลวไฟยังได้คลอกคนงานตาย 4 ศพ สำลักควันอีกจำนวนมาก เบื้องต้นคาดสาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจร ส่วนค่าเสียหายคาดหลายร้อยล้านบาท

ข่าวแนะนำ

เหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตยางรถยนต์ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราช อีสเทิร์นซีบอร์ดรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 19.45 น.วันที่ 1 ก.พ. พ.ต.ท.ไพโรจน์ เพ็ชรพลอย รอง ผกก.(ป.) สภ.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานผลิตยางรถยนต์ของบริษัทแอลแอลไอที (ประเทศไทย) จำกัด (หลิงหลง) ตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมเหมราช อีสเทิร์นซีบอร์ด ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบว่าเป็นโรงงานผลิตยางรถยนต์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 330 ไร่ โดยต้นเพลิงเกิดขึ้นที่โกดังเก็บยางรถยนต์ที่ผลิตแล้วและรอการส่งออก ก่อนจะลุกลามไปยังส่วนต่างๆของโรงงาน เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงจากเทศบาลนครระยอง เทศบาลตำบลมาบข่า และเทศบาลใกล้เคียงหลายสิบคันเข้าฉีดน้ำดับไฟ

ผู้สื่อข่าว “ไทยรัฐ” จาก จ.ระยอง ซึ่งติดตามทำข่าวอย่างใกล้ชิดรายงานว่า การดับไฟเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากมีเสียงระเบิดดังกึกก้องออกมาจากโรงงานจุดต้นเพลิงอยู่ตลอดเวลา ประกอบกับยางรถยนต์และสารเคมีซึ่งเป็นส่วนประกอบในการผลิตยางรถยนต์กลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ทำให้เพลิงลุกไหม้ไปยังส่วนต่างๆได้อย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกัน นอกจากเปลวเพลิงที่ลุกไหม้แดงฉานจนกลายเป็นทะเลเพลิงแล้ว ยังมีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมา พร้อมกับมีกลิ่นเหม็นจากการเผาไหม้อย่างรุนแรง โดยมีพนักงานที่กำลังทำงานหนีตายออกมาจากโรงงานที่เกิดเหตุอย่างโกลาหลนับร้อยคน ในสภาพสำลักควัน โดยเบื้องต้นทราบว่ามีผู้เสียชีวิต 4 ราย แต่ยังไม่ทราบชื่อ สอบถามพนักงานไม่มีใครยอมให้รายละเอียด บอกเพียงว่าไม่รู้ ไม่เห็น ก่อนจะเดินหนีไป อย่างไรก็ตาม จนถึงเวลา 22.00 น.พบว่าโกดังถูกไฟไหม้วอดไป 3 หลัง ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร สำหรับค่าเสียหายหลายร้อยล้านบาท

ร.ต.ท.สมยศ บุญรอด หน.ชุดพักสายตรวจพลาซ่า 3 สภ.ปลวกแดง จ.ระยอง เปิดเผยจุดเกิดเหตุอยู่ในท้องที่ของ สภ.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี แต่เนื่องจากจุดตรวจอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน เมื่อได้รับแจ้งจึงมาช่วยอำนวยความสะดวก

สำหรับบริษัทแอลแอลไอที (ประเทศไทย) จำกัด (หลิงหลง) เป็นบริษัทผู้นำในการผลิตและจำหน่ายยางรถยนต์ 20 อันดับแรกของโลกจากประเทศจีน เซ็นสัญญากับบริษัท เหมราชพัฒนาที่ดิน จํากัด (มหาชน) ซื้อที่ดินจำนวน 306.32 ไร่ ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราช อีสเทิร์นซีบอร์ด เพื่อใช้เป็นที่ตั้งฐานการผลิตยางรถยนต์ในประเทศไทย โดยมีนายหวัง เฟ็ง เป็นประธานบริษัท ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ประเทศไทย เพื่อผลิตยางเรเดียล (Radial Tires) สำหรับรถยนต์นั่ง และรถปิกอัพ มีมูลค่าการลงทุนรวมทั้งสิ้น 3,500 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างโรงงานเมื่อเดือน ม.ค. 2556 แล้วเสร็จในเดือน ม.ค. 2557 และเริ่มดำเนินการผลิตในเดือน มิ.ย. 2557 ด้วยกำลังการผลิต 2,000,000 เส้นต่อปี กระทั่งมาเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้โรงงานโรงงานผลิตยางรถยนต์นิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ดชลบุรีหลิงหลงแอลแอลไอที

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 01:33 น.