บึมสนั่นกลางกรุง ไปป์บอมบ์ บีทีเอส-พารากอน

ข่าว

บึมสนั่นกลางกรุง ไปป์บอมบ์ บีทีเอส-พารากอน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2558 07:50 น.

2ครั้งบริเวณทางเชื่อม กระจกแตก-ประตูฉีก! โชคดีไม่มีใครบาดเจ็บ

ระทึกทางเชื่อมรถไฟฟ้าบีทีเอส-สยามพารากอน เสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว 2 ครั้ง ตรวจสอบเบื้องต้นพบจุดระเบิดทั้ง 2 ครั้งอยู่ใกล้เคียงกัน แต่จุดหน้าร้านบีเอ็มเอ เอ็กซ์เพรส รับส่งเอกสารได้รับความเสียหายมากที่สุด ทำให้ประตูเหล็กฉีกขาด กระจกแตกกระจาย เดชะบุญไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ พบหลักฐานสำคัญเศษท่อเหล็กและเศษตะปู เชื่อว่าเป็นระเบิดไปป์บอมบ์ แต่ต้องรอหน่วยอีโอดีตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

เหตุระเบิดบริเวณห้างดัง เกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.10 น. วันที่ 1 ก.พ. พ.ต.อ.จารุต ศรุตยาพร ผกก.สน.ปทุมวัน รับแจ้งเหตุเสียงดังคล้ายระเบิด 2 ครั้ง ที่บริเวณทางเชื่อมรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีสยาม และลานน้ำพุศูนย์การค้าสยามพารากอน ถนนพระราม1 แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กทม. จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ. พ.ต.ท.อาทิตย์ ซิ้มเจริญ รอง ผกก.สส.สน.ปทุมวัน และตำรวจชุดสืบสวน บก.สส.บช.น.

ที่เกิดเหตุตำรวจ สน.ปทุมวัน และทหารกั้นพื้นที่ไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในจุดเกิดเหตุ ทำให้ประชาชนที่จับจ่ายซื้อของและสัญจรรถไฟฟ้าพากันแตกตื่น ส่วนรถไฟฟ้าบีทีเอสงดหยุดรับ-ส่งผู้โดยสารสถานีสยามชั่วคราว เบื้องต้นพบจุดเกิดเหตุมี 2 จุด จุดแรกบริเวณหม้อแปลงไฟฟ้าป้ายหน้าห้างสยามพารากอน แรงระเบิดทำให้ฝากล่องเหล็กเปิดออก แผ่นกระจกที่ติดตั้งบนทางเชื่อมแตก 3 บาน จุดที่ 2 ที่อยู่ใกล้กันหน้าบริษัทบีเอ็มเอ เอ็กซ์เพรส เซอร์วิส เปิดเป็นบริษัทรับส่งเอกสาร ได้รับความเสียหายประตูด้านหน้าที่เป็นแผงเหล็กฉีกขาด ผนังกำแพงด้านข้างเปิด ฝ้าเพดานร่วง 3 แผ่น เจ้าหน้าที่สามารถเก็บเศษตะปูยาว 1.5 นิ้ว ได้จำนวนมาก คาดคนร้ายใช้เป็นสะเก็ดระเบิด ไม่พบผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษก ตร.กล่าวว่ากรณีเสียงระเบิดที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน เบื้องต้นเป็นหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ สามารถเก็บเศษตะปูได้จำนวนมาก ต้องรอผลตรวจจากชุดกลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บก.สปพ.ยืนยันอีกครั้ง

ต่อมาเมื่อเวลา 20.30 น. สถานการณ์เริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ โดยบริษัทรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส แจ้งว่าสถานีรถไฟฟ้าสยามได้เปิดรับ-ส่งผู้โดยสารตามปกติ เมื่อเวลา 20.38 น.

มีรายงานว่าเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดเหตุที่เกิดในครั้งนี้น่ามีความเชื่อมโยงกับวันสถาปนาสถาบันอาชีวะแห่งหนึ่งในย่านดังกล่าว ล่าสุดพบเป็นระเบิดไปป์บอมบ์แบบหน่วงเวลา ใช้แป๊บเหล็กขนาด 6 นิ้วบรรจุตะปู โดยคนร้ายนำมาวางไว้บริเวณใกล้เคียงหม้อแปลงไฟฟ้า ระเบิดลูกแรกทำงานเมื่อเวลา 20.05 น. ส่วนลูกที่ 2 ระเบิดเมื่อเวลา 20.06 น. ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างตรวจสอบกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุเพื่อหาเบาะแสตามตัวผู้ก่อเหตุรายนี้

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ระทึก!ถังบรรจุน้ำแรงดันสูงรถโม่ปูนระเบิด
  01:48

  ระทึก!ถังบรรจุน้ำแรงดันสูงรถโม่ปูนระเบิด

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์