“รายงานวันจันทร์”–เพื่อลดสถิติเด็กเสียชีวิตจากรถชน “วันเด็กเดินเท้าเป็นใหญ่”

ข่าว

“รายงานวันจันทร์”–เพื่อลดสถิติเด็กเสียชีวิตจากรถชน “วันเด็กเดินเท้าเป็นใหญ่”

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2558 05:15 น.

ข้อมูลการสำรวจของศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก (CSIP) ระบุว่า มีเด็กเฉลี่ยมากกว่า 1,000 ราย ต้องเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นประจำทุกปี และมีแนวโน้มสูงขึ้นจากสภาพความเป็นเมืองและความเจริญทางเศรษฐกิจ

วันเด็กเดินเท้าเป็นใหญ่ International Walk to School Day” เป็นกิจกรรมรณรงค์ความปลอดภัยในการเดินเท้าของเด็ก มีขึ้นเป็นประจำทุกปีใน 40 กว่าประเทศทั่วโลก และเมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา เฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส และมูลนิธิเซฟคิดส์ ประเทศไทย ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมนี้ขึ้นเป็นปีที่ 2 ที่ลานด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แยกปทุมวัน

คุณเดวิด คาร์เด็น กรรมการผู้จัดการบริษัทเฟดเอ็กซ์ เอ็กซ์เพรส ประเทศ ไทยและอินโดจีน เปิดเผยกับรายงานวันจันทร์ว่า กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมเพื่อสร้างความตระหนักเรื่องความปลอดภัยของเด็ก โดยเฉพาะบนท้องถนนที่มีความเสี่ยงต่อเด็กๆในการเดินทางไป-กลับโรงเรียนทุกๆวัน เช่น ไม่มีทางเท้าทางข้ามที่ปลอดภัย ขาดแคลนอุปกรณ์อำนวยความปลอดภัยสำหรับผู้เดินเท้า

ช่วยกันสร้างความปลอดภัยให้เด็กกันเถอะ
ช่วยกันสร้างความปลอดภัยให้เด็กกันเถอะ

รวมไปถึงความเสี่ยงอันตรายจากบุคคล เช่น คนเมายา เมาเหล้า ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวต้องการรณรงค์เพื่อกระตุ้นให้เด็ก ครู ผู้ปกครอง ผู้ใช้รถ ใช้ถนนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของรัฐ เห็นความสำคัญเรื่องความปลอดภัยของเด็กเป็นสำคัญ
เราถามว่า ต้องการอยากให้ภาครัฐเข้ามาดูแลอย่างไร คุณเดวิด บอกว่า ต้องการให้หน่วยงานภาครัฐ โดยเฉพาะ กทม.ที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง สนับสนุนกิจกรรมและดำเนินโครงการต่างๆที่เกี่ยวกับการเพิ่มความปลอดภัยตามเส้นทางให้แก่เด็กที่ใช้ทางเท้าระหว่างโรงเรียนและบ้าน

“ อยากให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมกันช่วยทำให้ท้องถนนหรือทางเท้าในประเทศไทย มีความปลอดภัยสำหรับเด็กๆ โดยการให้ความรู้ความเข้าใจกับเด็กในการเดินทางเท้าอย่างปลอดภัย รณรงค์ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนมีจิตสำนึกในการช่วยกันขับขี่ปลอดภัย เพื่อลดอุบัติเหตุให้น้อยลง”

คุณตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษก กทม. บอกว่า ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ระบุว่า ทุกปีมีเด็กเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนประมาณ 133,000 คน หรือในทุก 3 นาที จะมีเด็ก 1 คนตายจากอุบัติเหตุทางถนน ขณะที่อุบัติเหตุจราจรในประเทศไทย มีเด็กเสียชีวิตจากอุบัติเหตุจราจร ใน 12 ปีที่ผ่านมา 7,836 ราย (หรือ 614 รายต่อปี)

“เด็กในวัยเรียน” ถือเป็นกลุ่มที่เสี่ยงสูงมากที่สุด พบการเสียชีวิต 100 กว่ารายต่อปี โดยเฉพาะเด็กในชุมชนจะ “เดินเท้า” ไปโรงเรียน จึงมีความเสี่ยงจากสภาพถนน ทางเท้า ฯลฯ ซึ่ง กทม.ห่วงใยความปลอดภัยของเด็กๆ จึงได้ผลักดันโครงการต่างๆ อาทิ ติดตั้งกล้อง CCTV ไฟฟ้าส่องแสงสว่าง ปรับปรุงทางเท้าให้ได้มาตรฐาน ติดตั้งป้ายบอกทางให้ใหญ่ขึ้น รวมทั้งจัดการรณรงค์ผู้ขับรถในด้านวินัยจราจร

กิจกรรมรณรงค์ความปลอดภัยในการเดินเท้าของเด็ก
กิจกรรมรณรงค์ความปลอดภัยในการเดินเท้าของเด็ก

นางสาวศิริรัตน์ หนูทิม นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนสายปัญญา บอกว่า ความปลอดภัยบนท้องถนนทุกวันนี้มีน้อยมาก เพราะส่วนใหญ่ผู้ขับขี่จะขับรถด้วยความเร็วสูง ไม่ระวังคนเดินเท้าและไม่มีวินัยการขับขี่ จึงอยากให้เพิ่มสิ่งอำนวยความปลอดภัยบริเวณหน้าโรงเรียน เช่น สะพานลอยคนข้าม ทางม้าลาย...

แม้โครงการนี้จะไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หากเราไม่ทำอะไรเลย เด็กๆก็จะตกอยู่ในความเสี่ยง เพราะคงไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากเห็นลูกตัวเองต้อง ประสบภัยจากถูกรถชน!!!!!

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์