เพลิงไหม้นิคมเหมราช ชลบุรี ควบคุมเพลิงได้ในวงจำกัด (ชมคลิป)

ข่าว

เพลิงไหม้นิคมเหมราช ชลบุรี ควบคุมเพลิงได้ในวงจำกัด (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2558 22:14 น.

เพลิงไหม้โรงงานผลิตยางรถยนต์ นิคมเหมราช จ.ชลบุรี ยืนยันไม่มีผู้เสียชีวิต มีเพียงคนที่สำลักควันไฟ ขณะที่ไฟยังโหมลุกหนัก เพราะมียางที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับลมแรงมาก ทำให้การดับเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก...

เมื่อวันที่ 1 ก.พ.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเพลิงไหม้ภายในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด ต.เขาคันทรง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ที่เป็นเขตติดต่อกับพื้นที่ ม.1 ต.ตาสิทธิ์ อ.ปลวกแดง จังหวัดระยอง โดยเหตุเกิดเมื่อเวลา 19.30 น. เป็นพื้นที่โรงงานผลิตยางรถยนต์ ชื่อ บริษัท แอลแอลไอที ประเทศไทย จำกัด (หลิงหลง) ภายในนิคมฯ โดยไฟลุกโหมไหม้อย่างรุนแรง มีพนักงานจำนวนมากวิ่งหนีเอาชีวิตรอดออกมาอยู่ที่หน้าบริษัท ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของการนิคมเหมราช เข้าช่วยกันสกัดต้นเพลิงทันที แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะไฟได้ลุกโหมไหม้อย่างรุนแรงจนลุกลามไปทั่วอาคารโรงงาน

เพลิงกำลังลุกไหม้อาคารภายในโรงงาน
เพลิงกำลังลุกไหม้อาคารภายในโรงงาน
การดับเพลิงเป็นไปอย่างยากลำบากเพราะยางติดไฟได้ดี อีกทั้งลมแรงด้วย
การดับเพลิงเป็นไปอย่างยากลำบากเพราะยางติดไฟได้ดี อีกทั้งลมแรงด้วยอย่างไรก็ตาม ได้มีการระดมรถดับเพลิงจาก จังหวัดใกล้เคียง ทั้ง จ.ระยอง และ จ.ฉะเชิงเทรา ไม่ต่ำกว่า 50 คันบริเวณใกล้เคียงได้เข้ามาช่วยกันสกัดไฟที่บริเวณต้นเพลิงที่ยังโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง แต่เนื่องจากภายในนิคมฯ ที่เป็นโรงงานผลิตยางรถยนต์ เป็นเชื้อเพลิงที่ทำให้ไฟลุกไหม้ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งลมแรงทำให้การดับเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก


ชมคลิป


ต่อมาเมื่อ 22.04 น. ความคืบหน้าไฟไหม้โรงงานฯ ลุกลามรอบ 2 โดยเพลิงได้โหมไหม้โกดังในโรงงานไปแล้ว 2 โกดัง เบื้องต้นมีรายงานว่าใกล้เคียงกับจุดเกิดเหตุมีท่อแก๊ส ของ ปตท.และได้สั่งปิดการใช้งานแล้ว

เมื่อเวลา 23.25 น. นายพรชัย ถมกระจ่าง นายอำเภอศรีราชา ที่เดินทางไปดูที่เกิดเหตุ กล่าวว่า สำหรับรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ตามที่ได้รับรายงานเบื้องต้น ไม่พบผู้เสียชีวิต หรือ บาดเจ็บจากไฟไหม้ หรือไฟลวก มีเพียงคนงานที่สำลักควันไฟ แต่ในวันพรุ่งนี้ (2 ก.พ.) ทางโรงงานจะจัดทีมเข้าตรวจสอบความเสียหาย และทางอำเภอจะไปประสานเพื่อให้ได้ข้อมูลที่ถูกต้องอีกครั้ง 

ต่อมาเวลา 00.30 น. วันที่ 2 ก.พ.2558 รายงานข่าวแจ้งว่า อาสากู้ภัยในพื้นที่ระบุว่ายังไม่สามารถดับไฟได้ แต่ จนท.สามารถควบคุมให้เพลิงไหม้อยู่ในวงจำกัดแล้ว คาดว่าจะต้องใช้เวลาทั้งคืน 

ข้อมูลเบื้องต้น บริษัท แอลแอลไอที ประเทศไทย จำกัด (หลิงหลง) หรือ บริษัท ซางดง หลิงหลงยางรถยนต์ จำกัด เป็นผู้ประกอบการธุรกิจยางรถยนต์ขนาดใหญ่แห่งหนึ่งที่มีความเชี่ยวชาญและมี เทคโนโลยีล้ำหน้า มียอดการส่งออกยางรถยนต์เป็นอับดับ 1 ของจีนต่อเนื่อง 3 ปี ได้รับการยอมรับให้เป็นธุรกิจยางรถยนต์สัญชาติจีนที่มีอัตราการเจริญเติบโต เร็วที่สุด มีรายได้ส่งออกเงินตราต่างประเทศมากสุด

มีโรงงานตั้งอยู่ภายในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชอิสเทอร์นซีบอร์ด โดยมีพื้นที่ทั้งสิ้น 333.53 ไร่ โดยบริษัทวางแผนเงินลงทุนโรงงานในประเทศไทย 17,000 ล้านบาท สร้างกำลังการผลิตยางเรเดียลสำหรับรถยนต์ที่นั่ง 12 ล้านเส้น/ปีและยางเรเดียลรถโดยสารและรถบรรทุกใหญ่ 1.2 ล้านเส้น/ปี ในช่วงแรกได้ลงทุน 3,500 ล้านบาทสำหรับรายการยางเรเดียลสำหรับรถยนต์ที่นั่ง 2 ล้านเส้น โดยได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอตั้งแต่เดือนมีนาคม 2555.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เพลิงไหม้โรงงาน ย่านสำโรงใต้ จ.สมุทรปราการ
  02:26

  เพลิงไหม้โรงงาน ย่านสำโรงใต้ จ.สมุทรปราการ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์