บก.จร.ยัน'ธุดงค์ธรรมชัย'ไม่ได้ขอใช้เส้นทางใน กทม. (ชมคลิป)

ข่าว

  บก.จร.ยัน'ธุดงค์ธรรมชัย'ไม่ได้ขอใช้เส้นทางใน กทม. (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2558 11:50 น.

  กองบังคับการตำรวจจราจร ยอมรับ มีประชาชนจำนวนมากร้องเรียนปัญหารถติด จากงานธุดงค์ธรรมชัย และที่ผ่านมาไม่ได้รับการประสานงานกับวัดธรรมกาย ทำให้การประชาสัมพันธ์ไม่ทั่วถึง ขณะที่เว็บไซต์วัดธรรมกายออกมาชี้แจงกรณีดังกล่าวแล้ว

  เมื่อวันที่ 1 ก.พ. พล.ต.ต.อภิสิทธิ์ เมืองเกษม ผู้บังคับการตำรวจจราจร เปิดเผยถึงกรณี วัดธรรมกาย จัดงานธุดงค์ธรรมชัย โดยมีพระสงฆ์ออกมาธุดงค์ในเมืองในช่วง 30 วันที่ผ่านมา ว่า ปกติ การจัดขบวนพาเหรด หรือ กิจกรรมบนถนน จะต้องมีการประสานกับ บก.จร. หรือ ตำรวจในแต่ละท้องที่ เพื่อขออำนวยความสะดวกในการใช้เส้นทาง ไม่ให้กระทบกับประชาชนส่วนใหญ่ ซึ่งการตรวจสอบย้อนหลัง ในช่วง 2-3 ปีก่อน งานธุดงค์ธรรมชัยได้ประสานมา เพื่อขอใช้เส้นทางในกรุงเทพฯโดยมีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง

  แต่สำหรับปีนี้ คาดว่าอาจมีการประสานความร่วมมือกับตำรวจในแต่ละพื้นที่ แต่ บก.จร. ไม่ได้รับข้อมูลการขอใช้เส้นทางแต่อย่างใด ทำให้ไม่สามารถประชาสัมพันธ์ และบริหารการจราจรได้อย่างทั่วถึง

  อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.อภิสิทธิ์ ยอมรับว่า งานธุดงค์ธรรมชัยตลอด 30 วันที่ผ่านมา มีประชาชนร้องเรียน เรื่องปัญหาการจราจรติดขัดจำนวนมาก เบื้องต้นได้ทำการแจ้งเตือนไปที่วัดธรรมกายแล้วว่า หากมีการจัดกิจกรรมในลักษณะดังกล่าวอีก ขอให้แจ้งล่วงหน้า เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริหารการจราจรไม่ให้กระทบกับการใช้ชีวิตของประชาชนส่วนใหญ่

  ส่วนเรื่องรถในขบวนธุดงค์ธรรมชัย ที่มีการดัดแปลงสภาพจนผิดกฎหมาย ปกติจะได้รับการอนุโลมให้วิ่งได้ ในขบวนกิจกรรมต่างๆ เว้นแต่ว่า รถคันดังกล่าวนำออกมาวิ่งกับรถปกติ ก็จะถูกตรวจสอบทันที

  ล่าสุด ในเว็บไซต์ของวัดธรรมกาย ได้ชี้แจงกรณีดังกล่าว ในหัวข้อ “ธุดงค์ธรรมชัยรถติดจริงหรือ” โดยยอมรับว่า ขบวนพระธุดงค์ ทำให้เสียช่องทางการจราจร 1 ช่องทาง อาจมีรถติดขึ้นบ้าง แต่ถือว่า ผลลัพธ์คุ้มค่า เพราะรถติดไม่กี่นาที แต่ธรรมะจะติดในใจตลอดไป แต่ถ้าเทียบกับประโยชน์ที่เกิดขึ้นกับการปลุกศีลธรรม ถือว่า ผลลัพธ์คุ้มค่า รถติดไม่กี่นาที แต่ธรรมะจะติดในใจตลอดไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธรรมกายธุงดงค์ในเมืองธุดงค์ธรรมชัยธุดงค์ทำรถติดวัดพระธรรมกายบก.จร.อภิสิทธิ์ เมืองเกษมกทม.ข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 10:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์