ไลฟ์สไตล์
100 year

ระทึก! เพลิงไหม้หัวจักร รถไฟหรูขบวนท่องเที่ยวเมืองกาญจน์

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2558 11:27 น.
SHARE

เกิดเหตุเพลิงลุกไหม้หัวจักรที่ลากโบกี้รถไฟขบวนระหว่างประเทศ มีนักท่องเที่ยวร่วม100ชีวิตเดินทางมาเที่ยวที่กาญจนบุรี ดีที่ดับเพลิงเทศบาลมาดับได้ทัน เสียหายหลายสิบล้าน แต่ผู้โดยสารปลอดภัยเพราะอยู่ในโบกี้ติดแอร์ ถูกลากกลับมาที่สถานี

เมื่อเวลา 08.20 น. วันที่ 1 ก.พ.58 พ.ต.ต.สุคนธ์​ รัสเอี่ยม พนักงานสอบสวน สภ.เมือกาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ ว่า มีเหตุเพลิงลุกไหม้หัวรถจักรรถไฟขบวนท่องเที่ยวระหว่างประเทศ บริเวณทางรถไฟ ต.ท่ามะขาม เขตเทศบาลเมืองกาญจนบุรี ห่างจากสถานีรถไฟดอนรักษ์ประมาณ 500 เมตร หลังรับแจ้งจึงรีบประสาน นางเบญจวรรณ เปรมประยูร นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกาญจนบุรี ให้นำกำลังเจ้าหน้าที่ พร้อมรถดับเพลิงจำนวน 6 คันรีบไปสกัดพลิงอย่างเร่งด่วน

ข่าวแนะนำ

เมื่อไปถึง พบรถไฟขบวนท่องเที่ยวอีสเทิร์น โอเรียนทอล เอ็กซ์เพรส สิงคโปร์-มาเลเซีย-กาญจนบุรี ขบวนที่ 952 รวม 17 โบกี้ มีหัวจักรทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ไฟกำลังลุกไหม้ที่หัวจักรด้านหน้าอย่างรุนแรง กลุ่มควันพวยพุ่งออกมาอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามฉีดน้ำสกัด และต้องปฏิบัติงานอย่างระมัดระวัง เพราะเกรงว่าอาจจะเกิดระเบิดขึ้นได้ หลังเปลวเพลิงเริ่มสงบ เจ้าหน้าที่ต้องโรยตัวเข้าไปบริเวณห้องเครื่องภายในหัวจักร เพระจำเป็นต้องฉีดน้ำให้หล่อเลี้ยงไม่ให้เปลวเพลิงปะทุไหม้ขึ้นมาอีก โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาที สถานการณ์จึงกลับเป็นปกติ

อย่างไรก็ตาม ขณะที่เกิดเหตุไฟไหม้หัวจักรครั้งแรก เจ้าหน้าที่ของรถไฟได้เร่งปลดโบกี้ที่บรรทุกนักท่องเที่ยวชาวยุโรปเกือบ 200 คน รวม 17 โบกี้ ออกจากหัวจักรที่ถูกไฟไหม้ได้ทัน จากนั้นพนักงานขับรถไฟจึงได้ใช้หัวจักรที่อยู่ท้ายรถลากกลับไปยังสถานีรถไฟดอนรักษ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งหมดนั่งอยู่ภายในโบกี้ที่ติดแอร์ จึงไม่ทราบว่าเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น ทำให้ทุกคนไม่ตื่นตระหนก จนมาทราบภายหลังว่า เกิดไฟไหม้หัวจักรรถไฟ

สำหรับรถไฟขบวนเกิดเหตุ มีนายณรงค์ ชื่นชม อายุ 37 ปี และนายพิชิตสามารถ สุนทรานุสร เป็นพนักงานขับรถไฟ โดยนายพิชิตสามารถ สุนทรานุสร ให้การกับพนักงานสอบสวนด้วยอาการที่ยังไม่หายตื่นเต้นว่า รถไฟขบวนดังกล่าวเป็นขบวนพิเศษวิ่งระหว่าง ประเทศสิงคโปร์-กรุงเทพฯ มี 2 หัวจักร 17 โบกี้ วันนี้ได้นำนักท่องเที่ยวชาวยุโรปเกือบ 200 คน มาเที่ยวที่ จ.กาญจนบุรี หลังจากรถไฟเคลื่อนออกจากสถานีรถไฟดอนรักษ์ได้ประมาณ 500 เมตร อยู่ๆ ก็มีกลุ่มควันพุ่งออกมาจากห้องเครื่องของหัวจักรรถไฟ พนักงานขับรถคือ นายณรงค์ ชื่นชม จึงพยายามเบรกให้รถไฟหยุด จากนั้นพนักงานประจำรถจึงช่วยกันถอดหัวจักรที่ถูกไฟไหม้กับโบกี้ที่มีนักท่องเที่ยวออกจากกัน แล้วรีบนำกลับไปที่สถานีรถไฟดอนรักษ์ทำให้นักท่องเที่ยวทุกคนปลอดภัย และได้อธิบายให้นักท่องเที่ยวทั้งหมดทราบแล้วว่าเกิดอะไรขึ้น ส่วนค่าเสียหายเบื้องต้นหลายสิบล้านบาทเพราะเสียหายเครื่องยนต์และตัวรถ ซึ่งหลังเกิดเหตุได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว

ด้าน พ.ต.ต.สุคนธ์ รัสเอี่ยม พนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี กล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่า หัวจักรรถไฟผ่านการใช้งานมาแล้วประมาณ 30 ปี จึงคาดว่าอาจจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรือเกิดน้ำมันรั่ว เพราะพบคราบน้ำมันสีดำหยดลงพื้นเป็นทางยาว ซึ่งทางการรถไฟฯ จะสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้งหนึ่ง

ขณะที่นางเบญจวรรณ เปรมประยูร นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกาญจนบุรี กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เกิดเหตุไฟไหม้หัวจักรรถไฟในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี หลังจากได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตนจึงรีบสั่งการให้พนักงานดับเพลิงที่มีอยู่ทั้งหมด 35 นาย นำรถดับเพลิงที่มีอยู่ทั้งหมดจำนวน 6 คัน ออกไปให้ความช่วยเหลือในทันที ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเราใช้เวลาประมาณ 45 นาทีเพลิงจึงสงบ และเหตุการณ์ดังกล่าวนับว่าโชคดี ที่ไม่มีนักท่องเที่ยวชาวคนใดได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟไฟไหม้รถไฟไหม้รถไฟไหม้หัวรถจักรรถไฟท่องเที่ยวโอเรียนทัล เอ็กซ์เพรสสถานีดอนรักษ์ท่ามะขามกาญจนบุรีข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาคอีสเทิร์น โอเรียนทอล เอ็กซ์เพรส

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:34 น.