งาน '66ปีปฏิวัติกองทัพกะเหรี่ยง' เยาวชนคนรุ่นใหม่หายหน้า

ข่าว

งาน '66ปีปฏิวัติกองทัพกะเหรี่ยง' เยาวชนคนรุ่นใหม่หายหน้า

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2558 09:30 น.

ทหารกะเหรี่ยงร่วมสวนสนาม ในวันครบรอบ 66 ปีการปฏิบัติกองทัพกะเหรี่ยงที่ฐานที่มั่นตรงข้าม อ.อุ้มผาง จ.ตาก ในบรรยากาศแห่งการหยุดยิง"พลเนอดาเมียะ"ถามหาสันติภาพบนความถูกต้องและยุติธรรม พบเยาวชนคนรุ่นใหม่มาร่วมงานน้อย...  

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2558 ผู้สื่อข่าวรายงาน นายพลเนอดาเมียะ ผู้บัญชาการกองทัพพิทักษ์กะเหรี่ยงแห่งชาติ (KNDO) ซึ่งเป็นบุตรชายนายพลโบเมียะ อดีตประธานาธิบดีสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงอิสระ KNU ผู้นำทางทหารกะเหรี่ยง กล่าว ณ ฐานที่มั่นแห่งหนึ่งชายแดนไทย-เมียนมาร์ ตรงข้าม ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก ว่า

“ผมคือชาวกะเหรี่ยง พวกเราคือนักต่อสู้ ผมต้องการให้เกิดสันติภาพและความสงบสุขบนความถูกต้องและความยุติธรรมกับชนชาวกะเหรี่ยงการต่อสู้ของพวกเราต้องการให้ประชาชนชาวกะเหรี่ยงมีความสุข มีที่ทำกิน มีความสงบสุขบนสันติภาพที่ไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบและการปกครองภายใต้กฎหมายแห่งรัฐวันนี้ อาเซียนมีการพัฒนาความสัมพันธ์ การค้า มีการเตรียมการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจในกลุ่ม 10 ประเทศ AEC ความสงบสุขและสันติภาพจึงต้องอยู่บนความยุติธรรมให้ชนชาวกะเหรี่ยงด้วย”

ทั้งนี้ ทุกวันที่ 31 มกราคมจะเป็นวันระลึกถึงวันปฏิบัติของทหารกะเหรี่ยง ซึ่งปีนี้เป็นวันครบรอบ 66 ปีวันปฏิวัติของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง ที่ ชายแดนไทย-พม่า ตรงข้าม อ.อุ้มผาง จ.ตาก นายพลเนอดาเมียะ ผู้บัญชาการกองทัพพิทักษ์กะเหรี่ยงแห่งชาติ (KNDO) ได้จัดงานครบรอบ 66 ปีเนื่องในวันปฏิวัติขององค์กรสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง โดยมีทหารกองทัพกะเหรี่ยงแห่งชาติ ทหารกะเหรี่ยง ดีเคบีเอ. และกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ตลอดจนราษฎรชาวกะเหรี่ยง นักธุรกิจ พ่อค้าชาวไทย ไปร่วมงานจำนวนไม่มากนัก

ในงานดังกล่าวมีการสวนสนามของทหาร และทำพิธีรำลึกถึง นายซอบา อูจีอดีตผู้นำกองทัพกะเหรี่ยงกู้ชาติ หรือ เคเอ็นยู ในปัจจุบัน การกล่าวถึงประวัติความเป็นมาของกองทัพกะเหรี่ยงกู้ชาติทุกกลุ่ม รวมทั้งการแสดงเต้นรำของชาวกะเหรี่ยง ซึ่งมีการนำช้างจำนวนหลายเชือกออกมาโชว์ด้วย นอกจากนี้ ยังให้ประชาชนต้อนรับทหารจากพื้นที่ต่างๆ ที่ไปร่วมงานสำหรับงานนี้ มีเยาวชนกะเหรี่ยงจำนวนน้อยที่ไปร่วมงาน บรรยากาศจึงไม่คึกคักเหมือนก่อน

อย่างไรก็ดี ในปัจจุบันนี้กองทัพสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) ได้มีการแตกกระจายออกไปหลายกลุ่มและขณะนี้อยู่ในบรรยากาศการหยุดยิงกับทหารรัฐบาลเมียนมาร์ ซึ่งล่าสุด พลเอกมูตู เส่ประธานาธิบดีสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง พร้อมด้วยคณะได้เดินทางไปพบกับพลเอกเต็งเส่งผู้นำรัฐบาลพม่า และพลเอกมินอ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาร์ที่กรุงเนปิดอว์.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์