ไฟไหม้รง.พลาสติก วอด500ล้าน

ข่าว

  ไฟไหม้รง.พลาสติก วอด500ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2558 06:01 น.

  สินค้า-เครื่องจักรใหม่พินาศ

  ไฟไหม้โรงงานพลาสติกอ่อนสำหรับผลิตถุงขนมเผาวอดเครื่องจักรและสินค้าเกลี้ยงโกดังควันไฟดำทะมึนพวยพุ่งปกคลุมท้องฟ้า พนักงานแตกตื่นวิ่งหนีตายอลหม่าน ต้องระดมรถดับเพลิงเกือบ 40 คันมาฉีดน้ำนานกว่า 3 ชั่วโมง ทำได้แค่คุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด แต่โชคดีมีฝนกระหน่ำลงมาจนไฟมอดดับสนิท แถมชะล้างควันพิษไม่ให้ฟุ้งกระจาย เสี่ยเจ้าของโรงงานสุดเซ็ง เพิ่งสั่งเครื่องจักรตัวใหม่ทันสมัยจากอิตาลี ค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท

  เพลิงไหม้บริษัทผลิตพลาสติกวอดกว่า 500 ล้านบาทครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 31 ม.ค. พ.ต.ท.จรัล แสงสงวน พนักงานสอบสวน สภ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ บริษัทนำวัฒนา (เวิลด์ไวด์) จำกัด เลขที่ 104/1 ซอยสุขสวัสดิ์ 64 ต.บางพึ่ง อ.พระประแดง จึงประสานรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 40 คัน เข้าระงับเหตุ ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานผลิตพลาสติกขนาดใหญ่ เนื้อที่ประมาณ 15 ไร่ มีรั้วรอบขอบชิด โดยเพลิงได้ลุกไหม้ในส่วนโกดังสายการผลิต ส่งผลให้เกิดกลุ่มควันดำทะมึนลอยปกคลุมท้องฟ้า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องลากสายยางเข้าระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงนานกว่า 3 ชั่วโมง จึงคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด ระหว่างนั้นมีฝนตกลงมาอย่างหนัก ส่งผลให้เพลิงสงบลง ตรวจสอบพบโกดังและเครื่องจักรได้รับความเสียหายทั้งหมด ส่วนผู้บาดเจ็บมีทั้งหมด 11 คน เป็นพนักงานดับเพลิง และพนักงานบริษัท ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยจากการสำลักควัน

  พนักงานคนหนึ่งได้เล่าเหตุการณ์ระทึกให้ตำรวจฟังว่า ก่อนเกิดเหตุพนักงานได้ประชุมกันอยู่ที่สายการผลิต จู่ๆได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นคล้ายหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด ก่อนจะพบเปลวไฟลุกไหม้บริเวณเครื่องจักร และลุกลามไปอย่างรวดเร็ว พนักงานต่างแตกตื่นตกใจวิ่งหนีตายออกจากโรงงาน โดยมีพนักงานส่วนหนึ่งพยายามใช้ถังเคมีดับเพลิงมาฉีดดับไฟ แต่ไฟโหมไหม้รุนแรงมากเพราะเครื่องจักรและพลาสติกที่เป็นวัตถุดิบในการผลิตกลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี

  นายภัสพงษ์ เปรมานนท์ เจ้าของบริษัท นำวัฒนา (เวิลด์ไวด์) จำกัด กล่าวว่า บริษัทเปิดกิจการมากว่า 20 ปี ประกอบธุรกิจผลิตพลาสติกอ่อน สำหรับทำถุงขนม มีเนื้อที่ทั้งหมด 15 ไร่ แบ่งเป็น 4 โกดัง ในส่วนที่เกิดเพลิงไหม้คือโกดังเครื่องจักรสายการผลิต ซึ่งเพิ่งนำเข้ามาจากประเทศอิตาลี มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท ส่วนสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าในโรงงานกระตุก ทำให้เครื่องจักรที่ทำงานอยู่เกิดไฟฟ้าลัดวงจร อย่างไรก็ตาม ระหว่างเกิดเหตุมีพนักงานทำงานอยู่กว่า 300 คน ซึ่งทั้งหมดไม่ได้รับอันตรายแต่อย่างใด ทั้งนี้ สำหรับลูกค้าที่ได้สั่งสินค้าไว้กับทางบริษัท ไม่ต้องเป็นห่วง เนื่องจากบริษัทยังมีโรงงานผลิตเพื่อรองรับอีก 2 ที่ ตั้งอยู่ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา และย่านมหาชัย จ.สมุทรสาคร ส่วนมูลค่าความเสียหายครั้งนี้ คาดว่าไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท เพราะมีทั้งเครื่องจักรและสินค้าที่ผลิตแล้ว

  พ.ต.ท.จรัล แสงสงวน พนักงานสอบสวน เจ้าของคดี กล่าวว่า ภายหลังเพลิงสงบ จะประสานให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสถานที่เกิดเหตุ เพื่อสรุปสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้อย่างละเอียดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรจริงหรือไม่ สำหรับกลุ่มควันดำทะมึนที่ลอยขึ้นบนท้องฟ้า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีประชาชนในบริเวณใกล้เคียงได้รับผลกระทบจากการสูดดมมลพิษแต่อย่างใด เนื่องจากมีฝนตกลงมา จึงช่วยชะล้างหมอกควันพิษจางลง

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถส่งของขับฝ่าไฟแดงพุ่งชนกระบะดับ 1 เจ็บ 2
  01:18

  รถส่งของขับฝ่าไฟแดงพุ่งชนกระบะดับ 1 เจ็บ 2

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์