เด้งผบก.ปทุมฯ พร้อม5เสือ-เซ่นซ่อง

ข่าว

  เด้งผบก.ปทุมฯ พร้อม5เสือ-เซ่นซ่อง

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2558 05:15 น.

  ผู้การอุดรฯไม่รอดโดยย้ายเข้าบช.ภ.4

  ผบ.ตร.สั่งเด้ง 2 ผู้การจังหวัดสังเวยปล่อยค้ากามในพื้นที่ รายแรกพิษซ่องเมืองอุดรธานียังลามไม่หยุด ล่าสุด ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ไม่รอด โดนคำสั่งไปปฏิบัติหน้าที่ บช.ภ.4 ต่อจาก 3 เสือโรงพักท้องที่ที่ถูกส่งเข้ากรุไปก่อนแล้ว ส่วนอีกรายย้ายฟ้าผ่า ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี พร้อมรอง ผบก. และ 5 เสือโรงพักธัญบุรี ไปช่วยราชการ บช.ภ.1 หลังถูกฝ่ายปกครองและทหารบุกช่วยเด็กหญิงชาวลาวถูกบังคับค้าประเวณีร้านคาราโอเกะ ก่อนรวบเจ้าของร้านและสาวบริการดำเนินคดี

  กรณีนายนพวัชร สิงห์ศักดา ผวจ.อุดรธานี นำกำลังบุกทลายซ่อง 2 จุด บนถนนวัฒนานุวงศ์ และถนนอดุลยเดช 2 เขตเทศบาลนครอุดรธานี เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา หลังได้รับร้องเรียนผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุดรธานีว่ามีการค้ามนุษย์ นำหญิงสาวต่างด้าวมาค้าประเวณีกลางเมืองอุดรธานี และถูกส่งไปขายบริการใน กทม. โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมหญิงสาวชาวลาวได้ทั้งหมด 32 คน บางคนมีอายุ 15-16 ปี พร้อมคุมตัวคนดูแลร้านดำเนินคดี ล่าสุดผู้บังคับบัญชามีคำสั่งย้าย ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี รอง ผกก.สส. และรอง ผกก.ป. รวม 3 นายไปแล้ว

  ความคืบหน้าวันที่ 31 ม.ค. มีรายงานว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่นพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. มีคำสั่งให้ พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ ผบช.ภ.4 เรียก พล.ต.ต.ชัยญัติ สายถิ่น ผบก.ภ.จ.อุดรธานี มาช่วยราชการที่ ศปก.บช.ภ.4 หลังจากเมื่อวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา ผบ.ตร.ลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุใน อ.เมืองอุดรธานี และมีคำสั่งให้ พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.สุมิตร นันสถิตย์ รอง ผกก.ป.สภ.เมืองอุดรธานี และ พ.ต.ท.ขจรฤทธิ์ วงษ์ราช รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุดรธานี ไปปฏิบัติราชการ ศปก.ภ.จ.อุดรธานี

  ล่าสุดช่วงเย็นวันเดียวกัน พล.ต.ท.บุญเลิศใจประดิษฐ์ ผบช.ภ.4 มีคำสั่งที่ 289/2558 ลงวันที่ 31 ม.ค.2558 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจไปปฏิบัติราชการด้วยมีเหตุความจำเป็นเพื่อประโยชน์ของทางราชการ ให้ พล.ต.ต.ชัยญัติ สายถิ่น ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ ตำรวจภูธร ภาค 4 (ศปก.ภ.4) โดยขาดจากการปฏิบัติหน้าที่ทางตำแหน่งปกติ เพื่อปฏิบัติหน้าที่ตามที่ ผบช.ภาค 4 มอบหมาย โดยให้มีสิทธิเบิกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการต่างสำนักเบิกเงินเดือนตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 2558 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้มีคำสั่งย้าย พ.ต.อ.นิวัฒน์ ดวงจรัส ผกก.สภ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี ไปปฏิบัติหน้าที่ ศปก.ภ.จ.อุดรธานี กรณีมีการจับกุมร้านคาราโอเกะเปิดขายบริการในพื้นที่เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา

  นอกจากนี้ มีรายงานด้วยว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. มีคำสั่งให้ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน ผบช.ภ.1. เรียก พล.ต.ต.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.วารินท์ ทองตรา รอง ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.นิรุธ ประสิทธิเมตต์ ผกก.สภ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พ.ต.ท.นุกูล อุ่นทรัพย์ รอง ผกก.สส.สภ.ธัญบุรี พ.ต.ท.วศินชัย ชุมแสง รรท.รอง ผกก.ป.สภ.ธัญบุรี พ.ต.ต.พีรศักดิ์ สวยสม สว.สส.สภ.ธัญบุรี และ พ.ต.ต.สุรเชษฐ์ อเนกศรี สวป.สภ.ธัญบุรี ไปช่วยราชการที่ ศปก.บช.ภ.1 เป็นเวลา 30 วัน กรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและทหารบุกช่วยเหลือเด็กหญิงชาวลาวที่ถูกบังคับมาค้าประเวณีในร้านคาราโอเกะในพื้นที่ อ.ธัญบุรี เมื่อคืนวันที่ 30 ม.ค.ที่ผ่านมา

  สำหรับเหตุการณ์จับคาราโอเกะค้ากามจนเป็นเหตุให้มีคำสั่งย้ายฟ้าผ่า ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี และตำรวจท้องที่ยกโรงพักครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 30 ม.ค. นายมานะ สิมมา ผอ. สำนักการสอบสวนและนิติการ 1 กรมการปกครอง ได้รับแจ้งจากองค์กรปราบปรามการค้ามนุษย์ (ซีทียู) ว่าร้านน้องพิมพ์คาราโอเกะ เลขที่ 177/34-35 ซอยโรงแรมตำหนักลาว ต.รังสิต อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี มีการลอบค้าประเวณี และ ด.ญ.ลี (นามสมมติ) อายุ 13 ปี ชาวลาวถูกส่งมาทำงานใช้หนี้จำนวน 40,000 บาท หลังแม่ที่เป็นธุระจัดหาหญิงสาวไม่สามารถนำสาวชาวลาวมาทำงานได้ จึงประสานนายรณรงค์ นครจินดา นายอำเภอธัญบุรี นายคมกฤต นวภักดีบุญทอง ปลัดอำเภอธัญบุรี และทหารกองพันทหารม้าที่ 2 กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ นำกำลังเข้าไปเข้าช่วยเหลือ

  ภายในร้านพบนักเที่ยวชายจำนวนหนึ่ง และพนักงานสาว 11 คน โดยมีเด็กหญิงชาวลาวอายุไม่ถึง 18 ปี 5 คน ก่อนช่วยเหลือ ด.ญ.ลี ที่ถูกบังคับมาทำงานไว้ได้ พร้อมคุมตัว น.ส.จุฬารัตน์ ศรีเดช อายุ 37 ปี เจ้าของร้าน ตรวจค้นพบหนังสือจ่ายส่วยให้กับตำรวจหน่วยงานต่างๆ ทั้งในท้องที่และนอกพื้นที่หลายหน่วยงาน มีตัวเลขต่อเดือนสูงเกือบ 60,000 บาท จึงดำเนินคดี น.ส.จุฬารัตน์ เจ้าของร้าน ข้อหาว่าตั้งสถานบริการโดยมิได้รับอนุญาต เป็นเจ้าของสถานค้าประเวณี และค้ามนุษย์ ส่วนหญิงสาวที่ขายบริการอีก 6 คนมีทั้งชาวไทย ชาวลาว และเวียดนาม แจ้งข้อหามั่วสุมในสถานที่ค้าประเวณี และเป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่เด็กหญิงชาวลาว 5 คน ถูกส่งไปอยู่ในความดูแลของบ้านพักเด็กและสตรี จ.ปทุมธานี

  ด้าน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. กล่าวว่า ได้สั่งให้ ผบช. และ ผบก.กวดขันตรวจตราและสืบสวนจับกุมสถานบริการ ร้านคาราโอเกะ ร้านอาหาร และสถานประกอบการทุกประเภทที่มีการค้าประเวณีแอบแฝง โดยเฉพาะการค้าประเวณีเด็กอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากมีการจับกุมโดยส่วนราชการอื่นเป็นการปล่อยปละละเลย ให้ผบช.ดำเนินการทางปกครองกับ ผบก. และ ผกก.ที่รับผิดชอบ และตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ขณะนี้มีข้อมูลมีการปล่อยปละละเลยอบายมุข บ่อนการพนัน ค้าประเวณี ในหลายพื้นที่ จะพิจารณาข้อบกพร่องทางวินัยร้ายแรง หากมีชื่อตำรวจระดับไหนพัวพันจะดำเนินคดีอาญาทันที โดยเฉพาะนโยบายค้ามนุษย์ได้กำชับมาหลายครั้ง พื้นที่ที่ปล่อยปละไม่สนใจจะต้องดำเนินมาตรการเฉียบขาด

  ขณะที่ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษก ตร. เปิดเผยเรื่องเดียวกันว่า ผบ.ตร.ให้ความสำคัญเรื่องการป้องกันปราบปรามการลักลอบค้ามนุษย์ สั่งการให้ ผบช. และ ผบก. มอบหมายรอง ผบช. และรอง ผบก. ลงไปรับผิดชอบพื้นที่เพื่อควบคุมกำกับดูแลการปฏิบัติให้เป็นไปตามนโยบายอย่างจริงจัง และหากมีการจับกุมโดยส่วนราชการอื่นที่ เป็นการปล่อยปละละเลยไม่เอาใจใส่ หรือไม่กวดขันดำเนินการอย่างจริงจังตามนโยบายของ ตร.ให้ ผบก.พิจารณาดำเนินการทางปกครองกับ ผบก. รอง ผบก.และผู้รับผิดชอบใน สน.ทันที และตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยด่วนที่สุด และมอบหมายให้รอง ผบ.ตร. ที่ปรึกษา (สบ 10) และผู้ช่วย ผบ.ตร. สายงานป้องกันปราบปราม กวดขันการปฏิบัติของทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบและให้ ศปก.ตร. ติดตามผลการปฏิบัติ สำหรับผู้พบเห็นเบาะแสการกระทำผิดใดๆ หรือมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับพฤติการณ์ผิดกฎหมายทุกประเภท โดยเฉพาะการกระทำความผิดเกี่ยวกับเรื่องการค้ามนุษย์ กรุณาแจ้งที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของทุกหน่วยงานของตำรวจ และสายด่วน 1599 เพื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ดำเนินการตรวจสอบจับกุมโดยด่วน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  รถส่งของขับฝ่าไฟแดงพุ่งชนกระบะดับ 1 เจ็บ 2
  01:18

  รถส่งของขับฝ่าไฟแดงพุ่งชนกระบะดับ 1 เจ็บ 2

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์