ไลฟ์สไตล์
100 year

พระธรรมกายโต้ เดินธุดงค์กรุงทำรถหนึบ ลั่นปกติก็ติดอยู่แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2558 00:30 น.
SHARE

พระวัดธรรมกายโต้ จัดพิธีเดินธุดงค์ในเมืองกรุงเทพ ต้นเหตุรถติด ลั่นปกติก็ติดอยู่แล้ว ด้าน รมต.สำนักนายกฯ กำกับดูแลสำนักพุทธยอมรับ ที่ผ่านมามีการร้องเรียนเยอะ ....

เมื่อวันที่ 31 ม.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการเดินธุดงค์ของพระวัดพระธรรมกาย ซึ่งก่อนหน้านี้ได้เกิดเสียงร้องเรียนมากมายว่าทำให้การจราจรติดขัด

ข่าวแนะนำ

สำหรับ การเดินธุดงค์ของวัดพระธรรมกายนั้น ตลอดทางได้มี ประชาชนที่เลื่อมใสศรัทธาต่างนุ่งขาวห่มขาว โปรยดอกดาวเรืองตามเส้นทางเดิน และร่วมกันกล่าวคำสวดภาวนา  ก่อนที่จะมีพิธีล้างเท้าพระภิกษุสงฆ์ กว่า 1,130  รูป โดยในวันนี้ ถือเป็นวัดสิ้นสุดการเดินทาง ซึ่งใช้เวลากว่า 1 เดือน เดินผ่าน 7 จังหวัด ได้เเก่ ปทุมธานี นนทบุรี สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา นครปฐม สมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร รวม ระยะทางกว่า 485 กิโลเมตร

การเดินธุดงค์ จัดขึ้นเป็นปีที่ 4 โดยในปีนี้ ใช้เส้นทางเดินซึ่งเป็นเส้นทางที่พระเดชพระคุณหลวงปู่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ พระมงคลเทพมุนี ที่ออกเดินธุดงค์ตามเส้นทาง เพื่อปฏิบัติธรรมและสอนธรรมะ โดยการเดินธุดงค์ในครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากพุทธศาสนิกชน ที่เลื่อมใสศรัทธา ในหลักคำสอน ของวัดพระธรรมกาย

ผู้ช่วยศาสตร์จารย์ ดร.ชุติมา คงจรูญ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเเม่โจ้ หนึ่งในผู้ที่มาถือศีล ปฏิบัติธรรม ที่วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า มีโอกาสได้นำลูกศิษย์ เข้ามาปฏิบัติธรรม ณ ที่เเห่งนี้ พบว่าลูกศิษย์ มีสมาธิในการเรียนมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การเดินธุดงค์ดังกล่าว ได้เป็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยเฉพาะในสื่อสังคมออนไลน์ ว่า การทำกิจกรรมดังกล่าวส่งผลให้การจราจรติดขัด สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนน และเรียกร้องให้ตรวจสอบถึงความไม่เหมาะสม ของการธุดงค์ ในเมืองหลวง

"ปกติในเมืองหลวง การจราจรก็ติดขัดอยู่ปกติเเล้ว ในวันที่มีการเดิน ธุดงค์ ได้ประสาน ไปยัง บก.จร.แล้ว แต่ต้องเข้าใจว่า ประชาชนศรัทธา เดินทางมาร่วมบุญ จำเป็นต้องใช้รถ อาจทำให้วันนั้นมีปริมาณมาก" พระอาจารย์สนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส กล่าว 

ด้าน นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ยอมรับมีประชาชน เรียกร้องให้ตรวจสอบการเดินธุดงค์ของวัดพระธรรมกาย ที่ส่งผลให้การจราจรติดขัด และพร้อมที่จะตรวจสอบพฤติกรรมของสำนักสงฆ์เเห่งนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมกายพระธุดงค์ธุดงค์รถติดจราจรติดขัดวัดธรรมกายพระเดินในกรุงชุติมา คงจรูญสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะสำนักพุทธศาสนาไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐทีวีธรรมกายเดินธุดงค์ข่าวข่างสังคมศาสนาพุทธศาสนา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:20 น.