ไลฟ์สไตล์
100 year

ชี้เสียหาย 3 หมื่นล้าน! รุกป่า อช.สิรินาถภูเก็ต มีขรก.เกี่ยวข้อง

ไทยรัฐออนไลน์
29 ม.ค. 2558 03:15 น.
SHARE

ประชุมใหญ่คณะทำงานแก้ไขการบุกรุกทำลายป่าภูเก็ต หน.ชุดทวงคืนป่าอช.สิรินาถ สรุปมีพื้นที่อช.ถูกบุกรุกครอบครอง เสียหายไปกว่า 1 พันไร่ หากขายในราคาประเมิน ไร่ละ 30 ล้าน ก็จะเสียหายกว่า 3 หมื่นล้านบาท...         

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ที่ห้องประชุมสึนามิ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต พล.ต.รณรงค์ โคตรดำรงค์ รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4 กอ.รมน. ได้ประชุมร่วมกับคณะตรวจราชการในพื้นที่ จ.ภูเก็ต เพื่อขับเคลื่อนกลไกการแก้ไขปัญหาการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ รวมทั้งประสานความร่วมมือในการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

ข่าวแนะนำ

โดยมีนาวาเอกบวร พรมแก้วงาม รอง ผอ.กอ.รมน.ภูเก็ต นายภาคภูมิ สุวรรณรัตน์ ปลัดจังหวัด พ.ต.อ.พีระยุทธ การะเจดีย์ รอง ผบก.ภูเก็ต นายบุรี ธรรมรักษ์ จ่าจังหวัด นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ นายสุจิตต์ จันทร์สว่าง นักวิชาการแผนที่ภาพถ่ายชำนาญการพิเศษ กรมอุทยานแห่งชาติฯ นายเกษม สุขวารี ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมภูเก็ต ว่าที่ร้อยตรีตระกูล โทธรรม ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 18 ภูเก็ต นายสัญญธวัชช์ ริ้วเหลือง ปภ.ภูเก็ต และหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าร่วม โดยได้มีการรายงานสถานการณ์การบุกรุกพื้นที่ป่าของ จ.ภูเก็ต

นายสุจิตต์ จันทร์สว่าง นักวิชาการแผนที่ภาพถ่ายชำนาญการพิเศษ ในฐานะหัวหน้าชุดตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต กล่าวต่อที่ประชุมว่า จากการที่กรมอุทยานฯ ได้แต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบเอกสารสิทธิและปราบปรามการบุกรุก ยึดถือ ครอบครองที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ โดยให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่ ทั้งตำแหน่งแปลงที่ดิน สภาพการใช้ประโยชน์ที่ดินในแปลงและอื่นๆ รวมทั้งการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุและรวบรวมพยานหลักฐานรายงานกรมอุทยานแห่งชาติฯ เพื่อสั่งกรมที่ดินดำเนินการเพิกถอนเอกสารสิทธิ

ทังนี้ ได้จัดเจ้าหน้าที่ลงปฏิบัติงานในพื้นที่จำนวน 20 ชุด จาก 16 สำนักในสังกัดกรมอุทยานฯ ใช้กำลังเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 100 นายลงพื้นที่ดำเนินการตรวจสอบมาตั้งแต่ปี 2555 จนถึงวันที่ 14 ม.ค.58 ปรากฏว่า มีการส่งเอกสารให้อัยการเพื่อส่งฟ้องศาล และแจ้งกรมที่ดินเพื่อเพิกถอนตามมาตรา 61 แห่งประมวลกฎหมายที่ดินจำนวน 4 แปลง

นอกจากนี้ ยังมีการสำรวจแปลงที่ดินที่มีการออกเอกสารสิทธิทับซ้อนอุทยานแห่งชาติสิรินาถจำนวน 815 แปลง ซึ่งได้รับสารบบแล้ว 382 แปลง และตรวจสอบแล้วมีความเห็นให้กรมอุทยานฯ แจ้งกรมที่ดินเพื่อเพิกถอนตามมาตรา 61 จำนวน 16 แปลง เนื้อที่ประมาณ 244 ไร่เศษ และยังได้แจ้งให้ที่ดินจังหวัดภูเก็ต ส่วนแยกถลาง ยกเลิกคำขอออกโฉนดจำนวน 5 ราย เนื้อที่ 415 ไร่เศษ ในพื้นที่ ต.สาคู อ.ถลาง เนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าและไม่มีการทำประโยชน์จากที่ดินดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งสำนักงานที่ดินจังหวัดภูเก็ต ส่วนแยกถลาง ได้มีการยกเลิกคำขอออกโฉนดในที่ดินดังกล่าวไปแล้ว รวมทั้งได้ส่งเรื่องให้ ดีเอสไอ และป.ป.ช.ดำเนินการต่อ

อย่างไรก็ตาม กรมที่ดินได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิอีก 374 แปลง จากที่ดินจำนวน 815 แปลง ซึ่งพบว่ามีจำนวน 313 แปลงที่ได้มีการพัฒนาเป็นโรงแรม รีสอร์ต และบ้านพักตากอากาศ

"ในส่วนมูลค่าความเสียหายของทรัพยากรในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถเปรียบเทียบกับมูลค่าประเมินราคาที่ดิน ซึ่งจากการตรวจสอบแล้วและมีความเห็นแจ้งกรมที่ดินเพื่อเพิกถอนตามมาตรา 61 จำนวน 16 แปลง เนื้อที่ 244 ไร่ แจ้งให้กรมที่ดินยกเลิกคำขอออกโฉนด จำนวน 5 ราย เนื้อที่ 415 ไร่เศษ และแปลงที่ดินซึ่งกรมที่ดินมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนตามความในมาตรา 61 แห่งประมวลกฎหมายที่ดิน 7 คำสั่ง จำนวน 34 แปลง เนื้อที่ 374 ไร่เศษ รวมพื้นที่เสียหาย 1,035 ไร่เศษ หากมีการซื้อขายตามราคาประเมินที่ดินกันอยู่ในตลาดไร่ละ 30 ล้านบาท รวมเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ 31,000 ล้านบาทเศษ"

ด้าน พล.ต.รณรงค์ โคตรดำรงค์ กล่าวภายหลังรับฟังการรายงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า จากผลการดำเนินงานและปัญหาอุปสรรคที่ได้รับทราบจะได้นำไปรายงานต่อผู้บริหารระดับสูงและรัฐบาลต่อไป รวมถึงปัญหาเรื่องของงบประมาณในการสอบตรวจ ซึ่งจะได้ไปหารือกับอธิบดีกรมอุทยานฯ และประสานกับกรมที่ดินในเรื่องของสารบบที่ดินที่จะต้องนำมาใช้ประกอบการพิจารณา และการส่งเจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายเข้ามาทำงานร่วมกัน นอกจากนี้ ยังพร้อมที่จะส่งเจ้าหน้าที่ฝ่าย กอ.รมน.มาทำงานร่วมกับคณะทำงาน

"จากที่ฟังการรายงาน เชื่อว่าการออกเอกสารสิทธิที่ไม่ถูกต้องนั้น มีการทำกันเป็นขบวนการและมีข้าราชการบางคนเข้าไปเกี่ยวข้อง เชื่อว่ามีการจ่ายเงินในการวิ่งเต้น เพื่อขอออกเอกสารสิทธิจริง เพราะได้เอกสารที่เป็นโฉนดแล้วจะคุ้มค่ากับการลงทุนอย่างแน่นอน ส่วนตัวเชื่อว่าการแก้ปัญหาสามารถสำเร็จได้ โดยในส่วนของราชการเองต้องมีศักดิ์ศรี ไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการรับผลประโยชน์ ส่วนตัวพอใจกับผลการปฏิบัติงานของเจ้าที่ในการตรวจสอบติดตามและทวงคืนที่ดินสาธารณะและการที่จะเป็นต้นแบบในการแก้ปัญหาของพื้นที่อื่นๆ ต่อไป" พล.ต.รณรงค์ กล่าว ก่อนที่จะเดินทางไปพร้อมกับ นายกิติพัฒน์ ธาราภิบาล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ลงพื้นที่ตรวจสอบแปลงที่ดิน ที่มีการออกเอกสารสิทธิทับพื้นที่อุทยานฯต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุกรุกอุทยานอุทยานแห่งชาติสิรินาถป่าภูเก็ตที่ดินภูเก็ตยึดคืนที่อุทยานภูเก็ตข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 08:07 น.