สรุป 'ยักยอกมัน' รัฐสูญ 400 ล. ดีเอสไอยังไม่รับเป็นคดีพิเศษ!

ข่าว

  สรุป 'ยักยอกมัน' รัฐสูญ 400 ล. ดีเอสไอยังไม่รับเป็นคดีพิเศษ!

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ม.ค. 2558 18:26 น.

  ตรวจที่สุดท้ายโกดังเก็บมันสำปะหลัง ที่ท่ามะกา กรณีคดีบริษัท ‘เกษตรพืชผลฯ’ ยักยอกมัน ทำรัฐเสียหายร่วม 400 ล้าน พบมีการเคลื่อนย้ายมันเพราะถูกไฟไหม้เหมือนกับอีกหลายที่ ชี้สำนวนยังอยู่ที่พนักงานสอบสวน ดีเอสไอยังไม่รับเป็นคดีพิเศษ...

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 ม.ค. 58 พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผบ.สำนักปฏิบัติการคดีพิเศษภาค กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พร้อมด้วย พ.ต.ท.ปิยะวิชญ์ วงศ์สวัสดิ์ รอง ผอ.อคส. พ.ต.ท.ชาณุ ชินินทร ผกก.สส.สภ.ลูกแก อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ ร่วมเดินทางไปที่ โรงงาน น้ำตาลนิวกรุงไทย จำกัด เลขที่ 96 หมู่ 7 ต.แสนตอ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เพื่อตรวจโกดังเก็บมันสำปะหลัง ที่ บริษัท เกษตรพืชผล อินเตอร์เทรด จำกัด เลขที่ 69 หมู่ 7 ต.แสนตอ อ.ท่ามะกา ได้เช่าเป็นที่เก็บมันสำปะหลัง ที่ อคส.ดำเนินโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลังปีการผลิต 2555/56 และมีมันสำปะหลังสูญหายไปมูลค่า 84,318,565.14 บาท

  ทั้งนี้ พบว่าโกดังดังกล่าวว่างเปล่า ไม่มีมันสำปะหลัง โดยมีเหตุผลว่ามีการเคลื่อนย้ายมันสำปะหลังออกไป หลังจากเกิดเหตุโกดังถูกไฟไหม้เสียหาย เมื่อกลางดึกของวันที่ 22 พ.ค. 2557 พื้น ผนัง และเพดานหลังคาโกดังพบร่องรอยจากการถูกไฟไหม้ ยังมีกลิ่นควันอยู่ทั่วบริเวณ ภายในโกดังถูกทำความสะอาดเรียบร้อย

  ทั้งนี้ คณะเจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการตรวจสอบประมาณ 1 ชั่วโมง จึงแล้วเสร็จ หลังจากนั้น พ.ต.ท.กรวัชร์ ได้ขอตรวจสอบเอกสารคู่สัญญาการเช่าโกดัง จาก นายปัญจพัฒน์ อภิรัตน์ธราธาร ผช.ผอ.กลุ่มโรงงานภาคตะวันตก 2 ผจก.โรงงาน บริษัท น้ำตาลท่ามะกา จำกัด พบว่า บริษัท เกษตรพืชผล อินเตอร์เทรด จำกัด ได้ทำสัญญาเช่าโกดังจาก บริษัทโรงงานน้ำตาลนิวกรุงไทย โดยมี นายสุรพล เต่าบำรุง ระบุในสัญญาเช่าว่า มีตำแหน่งเป็นกรรมการผู้มีอำนาจ อยู่เลขที่ 96 หมู่ 7 ต.แสนตอ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี เป็นผู้เช่าโกดังทั้งหมด 2 โกดัง

  โดย นายปัญจพัฒน์ กล่าวว่า ทางบริษัท โรงงานน้ำตาลนิวกรุงไทย จำกัด ได้ให้ บริษัท เกษตรพืชผล จำกัด เช่าโกดังเพื่อเก็บสินค้าคือมันสำปะหลัง แต่ต่อมาเมื่อ 22 พ.ค. 2557 มีเหตุการณ์ไฟไหม้ในโกดัง ทางบริษัทจึงแจ้งผู้เช่ามาขนมันสำปะหลังออกจากโกดังไป ซึ่งยังมีการค้างค่าเช่าอยู่ประมาณ 1 ล้านกว่าบาท ที่ยังคงดำเนินการติดตามทวงถามจากผู้เช่าโกดังอยู่เช่นกัน

  ขณะที่ พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวว่า สำหรับ บริษัท เกษตรพืชผลอินเตอร์เทรด จำกัด จดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากระทรวงพาณิชย์เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ปี 2549 ด้วยทุนจดทะเบียน 20 ล้านบาท ประกอบกิจการขายส่งข้าวเปลือกและผลิตผลทางการเกษตร มีนายชัยยศ สิงหา อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 359 หมู่ 10 ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี เป็นกรรมการและผู้จดทะเบียนตั้งบริษัท

  ต่อมา บริษัท เกษตรพืชผลอินเตอร์เทรด จำกัด ได้เข้ามาเป็นคู่สัญญากับองค์การคลังสินค้า ในการเก็บมันสำปะหลังในโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลัง ตั้งแต่ปีการผลิต 2554 จนถึง 2557 โดยมีโกดังทั้งหมด 5 แห่ง ใน 5 จังหวัด ได้แก่ ราชบุรี กาญจนบุรี ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา และสระบุรี ภายหลังองค์การคลังสินค้า (อคส.) ได้แจ้งมายังดีเอสไอว่า มันสำปะหลังได้สูญหายไปจากโกดังทั้งหมด โกดังบางแห่งถูกไฟไหม้เสียหาย โดยเฉพาะโกดังที่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี บางแห่งมีการนำถุงบิ๊กแบ็กบรรจุแกลบน้ำหนักถุงละ 1 ตัน ไปวางไว้ด้านล่าง ส่วนด้านบนนำมันสำปะหลังมาวางทับเอาไว้ เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ โกดังบางแห่งมีแต่แกลบ จึงเชื่อได้ว่า บริษัท เกษตรพืชผลอินเตอร์เทรด จำกัด ได้ขนย้ายมันสำปะหลังออกไปจำหน่ายนอกพื้นที่ก่อนหน้านั้น เพียงบริษัทเดียวทำให้รัฐบาลเสียหายแล้วไม่ต่ำกว่า 400 ล้านบาท

  "สำหรับโกดังในพื้นที่ จังหวัดกาญจนบุรี ที่มาตรวจวันนี้ เป็นแห่งสุดท้าย เป็นมันสำปะหลังในโครงการแทรกแซงตลาดมันสำปะหลัง ปีการผลิต 2555/56 สูญหายไปมูลค่า 84,318,565.14 บาท มันที่เสียหายประมาณ 11,000 ตัน ซึ่ง อคส.ได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ที่พนักงานสอบสวนแต่ละพื้น ขณะนี้คดีอยู่ที่โรงพักทั้งหมด ที่ สภ.ลูกแกมีการออกหมายเรียกผู้ถูกกล่าวหามาสอบสวนแล้ว"

  พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวด้วยว่า เรื่องนี้ดีเอสไอ ยังไม่ได้ขอรับเป็นคดีพิเศษ และหลังจากที่ดีเอสไอขอรับเป็นคดีพิเศษแล้ว เราถึงจะขอรับสำนวนการสอบสวนไป แต่ขณะนี้สำนวนการสอบสวนอยู่ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งหมด ที่ผ่านมาศาลจังหวัดสระบุรี ได้อนุมัติหมายจับที่ 6/2558 ลงวันที่ 16 ม.ค. 58 ให้จับกุมตัว นายชัยยศ สิงหา กรรมการและผู้จดทะเบียนตั้ง บริษัท เกษตรพืชผล อินเตอร์เทรด จำกัด ในข้อหายักยอกทรัพย์ 1 หมาย เชื่อว่าจะมีหมายจับจากศาลจังหวัดอื่นๆ เข้ามาอีก

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตรวจโกดังโกดังมันสำปะหลังยักยอกมันบริษัทเกษตรพืชผลรัฐเสียหาย400ล้านองค์กรคลังสินค้าดีเอสไอข่าวภูมิภาคท่ามะกากาญจนบุรีไทยรัฐออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 04:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์