ไลฟ์สไตล์
100 year

ยึดคืนที่อุทยานฯน้ำตกหงาว ถูกรุกแผ้วถางหลายพันไร่

ไทยรัฐออนไลน์
28 ม.ค. 2558 01:10 น.
SHARE

จนท.ป่าไม้ ตรวจยึดพื้นที่เขตอุทยานฯ น้ำตกหงาว รอยต่อจ.ชุมพร-ระนอง หลังมีชาวบ้านเห็นแก่ตัวบุกรุกแผ้วถางป่า ปลูกยางพารา ทำสวนผลไม้ หลายพันไร่ช่วง 6 ปีที่ผ่านมา จนช้างป่าไม่มีที่หากิน ต้องลงจากเขาทำลายพืชสวนเกษตรกรพังเสียหาย...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 27 ม.ค. 58 นายบรรชา ขาวศิริ สายตรวจปราบปรามการกระทำผิดว่าด้วยการป่าไม้สายที่ 2 (ชุมพร) นายนฤดม อารีเสวต เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงานที่ ชพ.15 (ทุ่งตะโก) นายโสพล เครือสาย หน่วยพิทักษ์ป่าคลอง จากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าควนแม่ยายหม่อน นายกฤษก พลเพชร หัวหน้าสวนป่าหลังสวน สนธิกำลังเกือบ 20 นาย เข้าตรวจยึดพื้นที่ หลังได้รับรายงานจากสายข่าวว่ามีชาวบ้านเข้าไปแผ้วถางป่า ในเขตป่าสงวนเสียหายจำนวนหลายไร่ ในพื้นที่ หมู่ 5 ต.ตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ

บริเวณดังกล่าวพบว่าที่เทือกเขาตังอา บริเวณป่าคลองโซน ซึ่งเป็นเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว รอยต่อระหว่าง จังหวัดชุมพร-ระนอง ซึ่งเป็นเทือกเขาสูง และเป็นป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่ง ใน จ.ชุมพร บริเวณหมู่ 5 ต.ตะโก อ.ทุ่งตะโก พบว่าพื้นที่ป่าบริเวณพิกัด 0496922EUTM1108242N ถูกชาวบ้านแผ้วถาง จำนวน 2 แปลง รวมพื้นที่เกือบ 10 ไร่ แต่ไม่พบผู้กระทำผิด และยังพบว่าที่มีการบุกรุกปลูกยางพารา และทำสวนผลไม้ไปอีกไม่ต่ำกว่า 100 ไร่ เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการตรวจยึดพื้นที่ และจะสืบหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ข่าวแนะนำนายบรรชา  เผยว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุมและเข้าตรวจยึดพื้นที่ที่ถูกบุกรุกมาโดยตลอด แต่ก็ไม่สามารถยับยั้งบุคคลที่เห็นแก่ตัวให้หยุดทำลายป่าไม้ได้ ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา เสียพื้นที่ป่าไปแล้วหลายพันไร่ จนล่าสุดโขลงช้างป่าไม่มีที่หากินจึงลงมากิน และทำลายพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้านเสียหายไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งตนมองว่า ขณะนี้คนได้รุกพื้นที่ช้างจนช้างไม่มีที่อยู่ที่สำคัญ ขณะนี้ป่าต้นน้ำได้ถูกชาวบ้าน และนายทุนแผ้วถางบุกรุกไปจำนวนมาก ในอนาคตหากยังมีการบุกรุกแผ้วถางป่ากันอยู่เช่นนี้ สิ่งที่น่ากลัวที่สุดที่จะตามมา คือ เกิดภัยแล้งและดินโคลนถล่ม จึงอยากฝากให้ชาวบ้านและนายทุนที่ยังบุกรุกป่าให้เห็นแก่ลูกหลานในอนาคตบ้าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาวหน่วยพิทักษ์ป่าคลองเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าควนแม่ยายหน่มลักลอบตัดไม้อุทยานแห่งชาติภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์จังหวัดชุมพรอำเภอทุ่งตะโก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 07:24 น.