ไลฟ์สไตล์
100 year

ม็อบฮือค้านบริษัทเก็บปาล์มน้ำมัน หลังหมดสัมปทานไปแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
27 ม.ค. 2558 00:38 น.
SHARE

ม็อบภาคีเครือข่ายเรียกร้องที่ทำกินรวมตัว คัดค้านบริษัท ที่แอบเข้ามาเก็บเกี่ยวผลปาล์มน้ำมัน พื้นที่ป่าสงวนหลังหมดสัมปทาน แต่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง จทบ.ทุ่งสง จึงเรียกร้อง เร่งจัดสรรและให้ผลักดันบริษัทฯ ออกจากพื้นที่...

เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มภาคีเครือข่ายเรียกร้องที่ดินทำกินจังหวัดกระบี่ นำโดย นายชูวงศ์ มณีกุล ทนายความ ในฐานะแกนนำกลุ่มภาคีเครือข่ายเรียกร้องที่ดินทำกิน ได้ทยอยเดินทางมารวมตัวกันบนถนนเซาท์เทิร์น ซีบอร์ด ฝั่งตรงข้าม สำนักงานบริษัทแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่พื้นที่ ม.8 ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ซึ่งได้รับสัมปทานเก็บเกี่ยวผลปาล์มน้ำมันในพื้นที่ป่าสงวน เนื้อที่กว่า 20,000 ไร่ โดยเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ ผลักดัน พนักงาน และคนงานของบริษัท ที่ยังคงเข้ามาเก็บเกี่ยวผลปาล์มน้ำมัน เนื่องจากหมดอายุสัมปทาน ตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย. 56 และยังไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของจังหวัดทหารบกทุ่งสง ที่ให้ทั้งบริษัทและกลุ่มมวลชนออกจากพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค. 56 ที่ผ่านมา โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าปลายพระยา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปลายพระยา จำนวนกว่า 20 นาย คอยดูแลความสงบเรียบร้อย

ข่าวแนะนำ

นายชูวงศ์ กล่าวว่า การที่ทางภาคีเครือข่ายเรียกร้องที่ดินทำกิน ได้มาเรียกร้องสิทธิตามกฎหมายโดยสงบ เปิดเผยปราศจากอาวุธ เพื่อเรียกร้องให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ขับไล่บริษัทดังกล่าว ออกจากพื้นที่ เพราะหมดอายุการอนุญาตให้ทำประโยชน์มาเกือบปีแล้ว แต่ยังครอบครองทำประโยชน์อยู่ แม้จะมีหนังสืออนุญาตให้เก็บหาของป่า เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 57-11 มิ.ย. 58 ก็ตาม แต่เป็นหนังสือที่ออกโดยมิชอบ หากทางบริษัทดังกล่าวไม่ยอมออกไป ทางกลุ่มก็จะเข้ายึดพื้นที่และไม่ยอมออกโดยเด็ดขาด จนกว่าทางบริษัท และบริวาร จะขนย้ายทรัพย์สินออกจากพื้นที่ เพื่อนำที่ดินคืนเป็นของกรมป่าไม้ เพื่อนำมาจัดสรรให้คนยากจนตามมติ ครม. 2546 และคำสั่งอธิบดีกรมป่าไม้เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 56 และถ้าหากยังไม่ดำเนินการตามข้อเรียกร้องทางกลุ่มภาคีเรียกร้องที่ดินทำกิน ก็จะนำมวลชนบุกเข้ายึดพื้นที่ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผลปาล์มน้ำมันสัมปทานเรียกร้องที่ดินทำกินจังหวัดกระบี่ชูวงศ์ มณีสกุลทนายความถนนเซาเทิร์นซีบอร์ดจทบ.ทุ่งสงป้องกันรักษาปลายกระยาที่ดินทำกินกระบี่พื้นที่ป่าสงวนหมดอายุสัมปทาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 15:46 น.