ไลฟ์สไตล์
100 year

ทส.ฝุ่นตลบ! ชิง‘10รองอธิบดี’

ไทยรัฐออนไลน์
22 ม.ค. 2558 07:36 น.
SHARE

ดาว์พงษ์สั่งตรงไปตรงมา

ศึกชิง 10 เก้าอี้รองอธิบดี กระทรวงทรัพยากรฯ วิ่งเต้นกันฝุ่นตลบ เผยมีผู้สมัครถึง 287 คน ขณะที่อธิบดีกรมป่าไม้ เผยกระแสข่าวมีผู้สมัครบางรายแอบอ้างชื่อ พล.อ.ดาว์พงษ์ และหอบเงินค่าโยกย้ายมาให้ เป็นแค่ข่าวลือ ขอให้ผู้บริหารทุกคนอย่าหลงเชื่อ นโยบายยังมั่นคง ต้องไม่มีทุจริตเด็ดขาด ยืนยันจะคัดเลือกตำแหน่งอย่างตรงไปตรงมา ไม่มีนอกมีในแน่นอน ด้าน ผอ.สำนักอุทยานฯ เตรียมอุทธรณ์ หากได้รองอธิบดีที่มีคุณสมบัติด้อยกว่า

ข่าวแนะนำ

หลังจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดให้ข้าราชการสมัครเข้าสรรหาชิงตำแหน่งรองอธิบดีกรมต่างๆ ที่ว่างลงถึง 10 ตำแหน่ง ซึ่งถือว่ามากที่สุดนับตั้งแต่มีการก่อตั้งกระทรวงมา โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่กลางเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาปรากฏว่ามีผู้มาสมัครทั้งสิ้น 287 คน ท่ามกลางกระแสข่าวว่ามีการวิ่งเต้นกับฝ่ายการเมืองเพื่อต้องการขึ้นเป็นรองอธิบดีอย่างคึกโครม โดยทุกตำแหน่งจะใช้วิธีการสอบสัมภาษณ์เริ่มวันที่ 22-23 ม.ค.นี้

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ ได้โพสต์ในไลน์กลุ่มผู้บริหารกรมป่าไม้ อ้างว่าเป็นข้อมูลแจ้งเตือนจาก พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรฯ มี เนื้อหาว่า ช่วงนี้มีข่าวแอบอ้างเรียกเงินในการดำเนินการหลายอย่าง เช่น การจัดซื้อจัดจ้าง การชะลอการรื้อถอน การเรียกเงินค่าโยกย้ายตำแหน่ง โดยมีการแอบอ้างทั้งชื่อ พล.อ.ดาว์พงษ์, เลขานุการ รมว.ทรัพยากรฯ, ผช.รมต.ทรัพยากรฯ, ประธานที่ปรึกษารัฐมนตรี แม้แต่หน้าห้อง พล.อ.ดาว์พงษ์ ดังนั้น ขอให้ผู้บริหารทุกคนอย่าหลงเชื่อ ให้สอบถามโดยตรง นโยบายตนยังคงมั่นคง ต้องไม่มีการทุจริต เรียกเงินพ่อค้า เรียกเงินค่าโยกย้ายตำแหน่งเด็ดขาด

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายธีรภัทร ถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ที่ต้องโพสต์ข้อความดังกล่าว เพราะ พล.อ.ดาว์พงษ์ ได้กำชับมาว่าขณะนี้มีคนเอาชื่อไปแอบอ้างจำนวนมาก เพื่อหาผลประโยชน์ โดยเฉพาะเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายรองอธิบดี จึงขอให้ผู้บริหารของกระทรวงทุกคนอย่าไปหลงเชื่อ ให้ดำเนินการทุกอย่างตรงไปตรงมาตามระบบ

เมื่อถามว่า จริงหรือไม่ ที่มีข่าวว่ามีผู้สมัครตำแหน่งรองอธิบดีบางคนเอาเงินมาให้ แต่ถูกไล่ให้นำเงินกลับไป นายธีรภัทรกล่าวว่า เป็นการพูดกันไป ไม่มีใครกล้าทำอย่างนั้นกับตนแน่นอน ยืนยันว่า ในฐานะกรรมการที่จะร่วมคัดเลือกตำแหน่งรองอธิบดีกรมป่าไม้ จะทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ไม่มีนอกไม่มีในแน่นอน อย่ามาวิ่งเต้นกับตน เอาตัวงานมาให้ดูดีกว่าแล้วจะตัดสินเองว่าใครคือผู้ที่เหมาะสม

ขณะที่วันเดียวกัน นายสมัคร ดอนนาปี ผอ. สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ข้อความว่า เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา ได้ไปยื่นใบสมัคร เพื่อเลื่อนตำแหน่งเป็นรองอธิบดีกรมอุทยานฯ รองอธิบดีกรมป่าไม้ และรองอธิบดี กรมทรัพยากรทางทะเลฯ ทั้งๆที่รู้ว่า ไม่มีความเป็น ไปได้ ไม่ว่าจะเป็นยุคไหนๆ แม้แต่ยุคปัจจุบัน แต่ตนเลือกที่จะสมัคร เอาไว้เปรียบเทียบกับคนที่ได้รับการคัดเลือกว่าใครจะเป็นคนดีกว่ากัน ถ้าดีกว่าตน มีผลงานชัดเจนกว่า ก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าไม่มีผลงาน แถมชั่วร้าย ตนจะได้อุทธรณ์คำสั่งต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หนึ่งในกรรมการสอบสัมภาษณ์รองอธิบดีกรมหนึ่ง (ขอสงวนนาม) กล่าวยอมรับว่า ขณะนี้มีความวุ่นวายเรื่องการคัดเลือกรองอธิบดีอย่างมาก มีการวิ่งเต้นกับผู้มีอำนาจที่คนเหล่านั้นคิดว่าจะให้คุณให้โทษและมีสิทธิ์ชี้ให้เข้าไปนั่งในตำแหน่งดังกล่าวกันมาก และมีการปล่อยข่าวกันว่า คนนั้นจองตำแหน่งตรงนั้น ตรงนี้เอาไว้แล้ว จนกรรมการที่ทำหน้าที่สัมภาษณ์รู้สึกกังวลว่าหากสัมภาษณ์แล้ว ความเห็นของตัวเองไม่ตรงตามข่าวที่ลือกันมาจะเดือดร้อน ทั้งนี้การคัดเลือกตามหลักการแล้ว นางมิ่งขวัญ วิชญารังสฤษดิ์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เป็นประธานสอบก็จริง แต่ก็ไม่รู้ว่ายังมีใครที่อยู่เหนือนางมิ่งขวัญที่สามารถสั่งการลงมาได้อีกบ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า หลังจากที่กระทรวงทรัพยากรฯ ได้เปิดรับการสรรหา ปรากฏว่า มีผู้สมัคร ถึง 287 คน ขณะเดียวกันได้มีกระแสข่าวเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องว่า มีการวิ่งเต้นของบุคคลที่ต้องการจะขึ้นตำแหน่งรองอธิบดี กับฝ่ายการเมือง เนื่องจากมองว่าการขึ้นเป็นรองอธิบดีครั้งนี้ เป็นโอกาสเปิดและดีที่สุด เนื่องจากมีตำแหน่งว่างมากถึง 10 ตำแหน่ง ประกอบกับเมื่อมีการประกาศผู้ได้รับการสรรหาแล้ว กระทรวงทรัพยากรฯ จะมีการโยกย้ายข้าราชการระดับ 10 หรือระดับอธิบดีในเดือน เม.ย.ที่จะถึงต่อเนื่อง ดังนั้น การได้เป็นรองอธิบดีในรอบนี้ จึงมีโอกาสขึ้นเป็นอธิบดีในเดือน เม.ย.นี้ เนื่องจาก พล.อ.ดาว์พงษ์ได้คาดโทษอธิบดีกรมต่างๆว่าถ้าทำผลงานไม่เข้าเป้าก็จะมีการโยกย้ายไปนั่งในตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวง ทรัพยากรฯ ที่ว่างอยู่ถึง 2 ตำแหน่ง ดังนั้นการสรรหาครั้งนี้มีการวิ่งเต้นเข้าหาฝ่ายการเมืองกันมาก

สำหรับตำแหน่งรองอธิบดีที่ว่าง ประกอบด้วย กรมป่าไม้ 1 ตำแหน่ง มีผู้สมัคร 41 คน กรมอุทยานฯ 2 ตำแหน่ง สมัคร 65 คน กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 2 ตำแหน่ง สมัคร 71 คน กรมควบคุมมลพิษ 1 ตำแหน่ง สมัคร 20 คน กรมทรัพยากรน้ำ 1 ตำแหน่ง สมัคร 17 คน กรมทรัพยากรน้ำบาดาล 1 ตำแหน่ง สมัคร 24 คน สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 2 ตำแหน่ง สมัคร 49 คน รวม 287 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1รับสมัครข้าราชการแอบอ้างชื่อ พล.อ.ดาว์พงษ์ตำแหน่งรองอธิบดีกรมธีรภัทร ประยูรสิทธิแอบอ้างเรียกเงินโยกย้ายตำแหน่งสมัคร ดอนนาปีดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 05:14 น.