ไลฟ์สไตล์
100 year

ผวจ.สกัดนักเก็งกำไร ให้เช่าที่ดินรัฐเขต ศก.พิเศษแม่สอด

ไทยรัฐออนไลน์
21 ม.ค. 2558 18:50 น.
SHARE

พ่อเมืองตากเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน เดินหน้าเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด เตรียมรวบรวมที่ดินรัฐให้เอกชนที่เข้ามาลงทุนเช่า ดัดหลังนักเก็งกำไร ชี้หากไม่ดำเนินการให้เป็นรูปธรรม เขตเศรษฐกิจพิเศษก็ไม่สามารถก้าวเดินต่อไปได้...

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 58 กรณีสืบเนื่องจากการที่รัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ประกาศให้ จ.ตาก เป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดนำร่องให้กับพื้นที่อื่นๆ แต่มีอุปสรรคในการขับเคลื่อนเพราะติดขัดเรื่องที่ดินที่ถูกนายทุนกว้านซื้อไป จนทำให้ที่ดินปัจจุบันมีราคาที่พุ่งสูงหลายเท่าตัว

ข่าวแนะนำ

สกัดนักเก็งกำไร ให้เช่าที่ดินรัฐเขต ศก.พิเศษแม่สอด
สกัดนักเก็งกำไร ให้เช่าที่ดินรัฐเขต ศก.พิเศษแม่สอด

เรื่องนี้ นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผวจ.ตาก ซึ่งเป็นหัวหมู่ทะลวงฟันในเรื่องเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด กล่าวว่า ขณะนี้ได้เตรียมเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กรมป่าไม้ ส.ป.ก. ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นิคมสหกรณ์ ราชพัสดุ กระทรวงเกษตรฯ โดยให้ทุกหน่วยนำแผนที่มากางว่าใครมีพื้นที่เท่าใดในเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด คืออ.แม่สอด 8 ตำบล แม่ระมาด 3 ตำบล และพบพระ 3 ตำบล เพื่อรวบรวมวิเคราะห์ว่ามีพื้นที่ไหนมีผู้บุกรุกเท่าใด เหลือเท่าใด

เส้นทางการค้า เชื่อมโยงอาเซียน
เส้นทางการค้า เชื่อมโยงอาเซียน

ทั้งนี้ รัฐ คือจังหวัดจะเป็นคนรวบรวมพื้นที่ทั้งหมดรายงานกระทรวงมหาดไทย เพื่อจัดสรรพื้นที่ซึ่งคาดว่ามีกว่า 4 หมื่นไร่ ให้เอกชนที่จะเข้ามาลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดเช่า เพื่อป้องกันการเก็งกำไรที่ดิน ซึ่งหากทางจังหวัดไม่ดำเนินการเรื่องนี้ให้เป็นรูปธรรม เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดก็ไม่สามารถก้าวเดินต่อได้

ป้ายจุดก่อสร้าง สะพานข้ามโขง
ป้ายจุดก่อสร้าง สะพานข้ามโขง

นอกจากนี้ ยังมีแนวคิดที่จะขยายพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด เฟส 2 ไปที่อำเภอเมืองตาก รวมทั้งจะขยายสนามบินตากให้เป็นสนามบินเพื่อการขนส่งกระจายสินค้าอีกทางหนึ่ง เพราะในเขตอำเภอเมืองตากยังมีพื้นที่อีกเป็นจำนวนมาก ที่สามารถใช้ทำประโยชน์ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอดให้เช่าที่ดินที่ดินรัฐกว้านซื้อที่ดินสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติเศรษฐกิจข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์นักเก็งกำไร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:05 น.