ชวนชม 'ดาวหางเลิฟจอย' พลาดคราวนี้ต้องรออีก 8 พันปี! (ชมคลิป)

ข่าว

  ชวนชม 'ดาวหางเลิฟจอย' พลาดคราวนี้ต้องรออีก 8 พันปี! (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ม.ค. 2558 14:55 น.

  สดร.มีของดีบนฟากฟ้ามาเชิญชวนให้ดูกันอีก เป็นดาวหางชื่อ‘เลิฟจอย’โคจรเข้าใกล้โลกในเดือน ม.ค. สามารถเห็นด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออก ให้สังเกตกลุ่มดาวนายพรานเป็นหลัก เผยหากพลาดคราวนี้ อีก8พันปีถึงจะโคจรมาอีกครั้ง... 

  เมื่อวันที่ 21 ม.ค. นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ เปิดเผยว่า สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) ขอเชิญชวนประชาชนร่วมชม "ดาวหางเลิฟจอย" ที่สามารถเห็นด้วยตาเปล่าทางทิศตะวันออกในพื้นที่มืดสนิทไม่มีแสงเมืองรบกวน ชัดที่สุดช่วงเดือนมกราคมนี้เท่านั้น หากใช้กล้องสองตาหรือกล้องโทรทรรศน์จะเห็นชัดขึ้น เผยหากพลาดชมครั้งนี้เจอกันอีกทีใน 8 พันปีข้างหน้า

  ทั้งนี้ ในเดือนมกราคมนี้ ถือเป็นช่วงที่ดีที่สุดในการสังเกตการณ์ดาวหางเลิฟจอย โดยจะมองได้อย่างชัดเจน เนื่องจากอยู่ใกล้โลกและมีความสว่างมาก ความสว่างปรากฏอยู่ที่ประมาณ 4 - 5 ดาวหางดวงนี้ได้เคลื่อนที่เข้าใกล้โลกมากที่สุด ไปเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2558 ที่ระยะห่าง 70 ล้านกิโลเมตร และจะโคจรเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดในวันที่ 30 มกราคม 2558

  ดาวหางเลิฟจอย สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า
  ดาวหางเลิฟจอย สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

  นายศุภฤกษ์ กล่าวขยายความเพิ่มเติมว่า การสังเกตดาวหางเลิฟจอย สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าในพื้นที่ที่ไม่มีแสงรบกวนและมีทัศนวิสัยของท้องฟ้าที่ดี หรือหากใช้กล้องสองตากำลังขยายตั้งแต่ 7 เท่าหรือกล้อง โทรทรรศน์จะช่วยให้มองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น สำหรับผู้เริ่มต้นสังเกตอาจใช้ตำแหน่งกลุ่มดาวนายพรานเป็นหลัก จากนั้นในทิศทางเดียวกันจะสังเกตเห็นกลุ่มดาววัว หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อดาวธงและที่ตำแหน่งใกล้กันจะสามารถสังเกตเห็นกระจุกดาวลูกไก่ โดยตำแหน่งของดาวหางจะปรากฏอยู่ใกล้กระจุกดาวลูกไก่ห่างไปประมาณ 10 องศา

  "ในช่วงเดือนมกราคมจะสามารถสังเกตดาวหางได้ตั้งแต่เวลา 19.00 น. ทางทิศตะวันออก ดาวหางจะมีการเปลี่ยนแปลงระยะทางเพียงเล็กน้อยในแต่ละวัน โดยจะเคลื่อนที่ผ่านกลุ่มดาววัว กลุ่มดาวแกะ และกลุ่มดาวสามเหลี่ยม สามารถสังเกตได้ตลอดทั้งเดือนมกราคมนี้ และหลังจากดาวหางโคจรผ่านจุดใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดในวันที่ 30 มกราคม 2558 ความสว่างของดาวหางจะเริ่มจางลงเล็กน้อย"

  ตำแหน่งของดาวหาง จะอยู่ใกล้กระจุกดาวลูกไก่ ห่างไปประมาณ 10 องศา
  ตำแหน่งของดาวหาง จะอยู่ใกล้กระจุกดาวลูกไก่ ห่างไปประมาณ 10 องศา


  นอกจากนี้ ในช่วงปลายเดือนมกราคมตั้งแต่วันที่ 26 จะมีผลกระทบจากแสงของดวงจันทร์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้สังเกตดาวหางได้ยากขึ้น ส่วนในเดือนกุมภาพันธ์ดาวหางจะอยู่ระหว่างกาแล็กซี่แอนโดรเมดากับกลุ่มดาวเพอร์เซอุส และจะค่อยๆ จางหายไปในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม หากพลาดชมดาวหางในครั้งนี้ ต้องรอไปถึง 8,000 ปี จึงจะโคจรกลับมาใกล้โลกอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ดาวหางเป็นเพียงปรากฏการณ์ธรรมชาติบนท้องฟ้าที่น่าสนใจและหาชมได้ยากเท่านั้น ไม่มีผลกระทบใดๆ ทั้งสิ้นต่อโลก

  อนึ่ง "ดาวหาง" คือ วัตถุชนิดหนึ่งในระบบสุริยะที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ มีแกนกลางหรือเรียกว่า “นิวเคลียส” มีลักษณะเป็นก้อนน้ำแข็งสกปรก มีองค์ประกอบได้แก่ น้ำแข็ง คาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน แอมโมเนีย ฝุ่นกับหินแข็งปะปนกัน มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่ไม่กี่กิโลเมตรไปจนถึงหลายสิบกิโลเมตร เมื่อดาวหางอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์จะเป็นเพียงก้อนน้ำแข็งที่ไม่มีหาง แต่เมื่อดาวหางโคจรเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ซึ่งแผ่รังสีความร้อนออกมาก น้ำแข็งเหล่านี้จะระเหิดเป็นแก๊ส โดยด้านที่หันเข้าหาดวงอาทิตย์จะมีแก๊สประทุลอยออกมาห่อหุ้มนิวเคลียส เรียกว่า "โคมา" ซึ่งอาจมีรัศมีหลายร้อยหลายพันกิโลเมตร ลมสุริยะหรืออนุภาคพลังงานสูงจากดวงอาทิตย์จะปะทะโคมาให้ปลิวไปยังด้านหลังกลายเป็น "หาง" ยาวนับล้านกิโลเมตร

  อย่างไรก็ตาม หางของดาวหางมี 2 ชนิดคือ หางแก๊สและหางฝุ่น "หางแก๊ส" มีลักษะเป็นเส้นตรงชี้ไปทางทิศตรงกันข้ามกับดวงอาทิตย์ มีสีฟ้าเกิดจากแก๊สของดาวหางได้รับพลังงานดวงอาทิตย์แล้วคายประจุออกมา ส่วน "หางฝุ่น" เกิดจากมวลของดาวหางที่พ่นออกมาจากนิวเคลียส มวลเหล่านี้เคลื่อนที่โค้งไปตามทิศทางที่ดาวหางโคจร เมื่อดาวหางโคจรรอบดวงอาทิตย์ก็จะสูญเสียมวลไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งหมดทั้งดวง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวหางดาวหางเลิฟจอยโคจรใกล้โลกชวนดูดาวหางสดรสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติดาราศาสตร์ข่าวภูมิภาคสังคมไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 16:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์