ไลฟ์สไตล์
100 year

'พระเกษม' สึกแล้ว ขอนุ่งขาวถือศีล8ต่อที่สำนักสงฆ์

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2558 14:06 น.
SHARE

พระเกษม อาจิณณสีโล ได้ขอสิกขาลาเพศสมณะแล้ว เมื่อคืนที่ผ่านมา หลังจากไม่สามารถฌานสมาธิได้เหมือนเดิม จึงเกิดสำนึกได้ว่าตัวเองได้ผิดขั้นปาราชิก เลยขอกลับมาเป็นฆราวาสถือศีล 8 นุ่งขาวปฏิบัติธรรมต่อที่สำนักสงฆ์ป่าสามแยก....

จากกรณี นายสำลี นันทญาติ อายุ 57 ปี หรือ ฉายาตาฤาษี ซึ่งป็นลูกศิษย์คนสนิท ที่มีความผูกพันใกล้ชิดกับ พระเกษม อาจิณณสีโล แห่งสำนักสงฆ์ป่าสามแยก บ้านห้วยยางทอง ต.วังกวาง อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ นานนับสิบปี ได้เข้าพบพระเกษม พร้อมลูกศิษย์ราว 50 คน เพื่อสอบถามเรื่องราวที่ได้รับทราบมาว่า พระเกษมได้มีเพศสัมพันธ์กับ นายบอย (นามสมมติ) ลูกศิษย์ใกล้ชิดตั้งแต่ปี 2556 เมื่อครั้งที่พระเกษมได้เดินทางไปกรุงเทพฯ โดยมีเพศสัมพันธ์ด้วยกันสองครั้ง จากนั้นก็มีเพศสัมพันธ์เรื่อยมา ภายในกุฏิของพระเกษม ตลอดปี 2557 และ 2558 ว่าเป็นความจริงหรือไม่ โดยพระเกษม กล่าวยอมรับความจริงในเหตุการณ์ที่ถูกกล่าวถาม พร้อมให้เหตุผลว่า สิ่งที่ทำลงไปนั้นเป็นการกระทำที่เป็นไปแบบไม่รู้ตัว

ต่อมา คำตอบดังกล่าว สร้างความสับสนให้แก่คณะลูกศิษย์ โดยพระเกษม กล่าวว่า ลูกศิษย์ที่ยังสงสัยก็สามารถพาพระเกษมไปสอบสวนตามขั้นตอนทางโลก หรือที่ศาลได้ อย่างไรก็ตาม หากเสียงส่วนใหญ่มีมติให้สึกก็พร้อม โดยไม่ขอแตะต้องทรัพย์สินใดๆ นอกจากเสื้อผ้าติดกายเท่านั้น แต่ก็ต้องให้พระสงฆ์ผู้ปกครอง ประกอบด้วย เจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะจังหวัด ร่วมคลายความสงสัยว่าเป็นปาราชิกหรือไม่ หากแม้นคณะสงฆ์ลงมติว่า เป็นการต้องอาบัติสังฆาทิเสส ที่เป็นโทษไม่ได้ร้ายแรงอะไร ก็สามารถปลงอาบัติได้ พระเกษมก็จะยังคงสามารถดำรงตนในเพศบรรพชิตต่อไปได้อีก ในทางกลับกัน หากมติสงฆ์ลงความเห็นให้ต้องปาราชิก พระเกษมก็พร้อมจะสึกจากความเป็นพระทันที

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 18 ม.ค.2558 ที่ผ่านมา พระเกษม อาจิณณสีโล แห่งสำนักสงฆ์ป่าสามแยก ได้ตัดสินใจขอลาสิกขาแล้ว โดยพระเกษม ได้กล่าวกับลูกศิษย์ว่า หลังจากที่ได้พยายามเข้าฌานสมาธิตั้งแต่เมื่อคืนแต่ไม่สามารถเข้าได้ จึงสำนึกว่าตนได้ปาราชิก และได้ขอสึกจากการเป็นพระ แต่ยังขอเป็นคนธรรมดาที่ถือศีล 8 นุ่งขาวห่มขาว นั่งปฏิบัติธรรมอยู่ที่สำนักสงฆ์ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระเกษม อาจิณณสีโลพระเกษมพระเกษมสึกลาสิกขาต้องอาบัติปาราชิกถือศีล 8นุ่งขาวห่มขาวสำนักสงฆ์ป่าสามแยกบ้านห้วยยางทองต.วังกวางอ.น้ำหนาวเพชรบูรณ์ข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์พระตุ๋ยตุ๋ย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 09:06 น.