ไลฟ์สไตล์
100 year

ทะเลไทยสมบูรณ์​ พบวาฬบรูด้า! เยือนหมู่เกาะสุรินทร์

ไทยรัฐออนไลน์
18 ม.ค. 2558 11:35 น.
SHARE

โชคดีต้ังแต่ต้นปี นักท่องเที่ยวแห่เก็บภาพวาฬบรูด้าขนาดกว่า 10 เมตร ว่ายคลอเคลียตามเรือท่องเที่ยวไม่ห่าง ระหว่างเดินทางไปยังหมู่เกาะสุรินทร์ ห่างจากฝั่งเพียง 300 เมตร หน.อุทยานฯ​ ชี้ เป็นเพราะภาวะปะการังฟอกขาวดีขึ้น...

วันที่ 18 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมพงษ์ เหมาะดี ผู้ประกอบการเรือทัวร์ บริษัท ซาบีน่าทัวร์ ได้บันทึกภาพวาฬบรูด้า บริเวณเกาะสุรินทร์ อ.คุระบุรี จ.พังงา โดยมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 10 เมตร สร้างความฮือฮาให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

ข่าวแนะนำ

วาฬบรูด้า โผล่มาให้เห็นที่หมู่เกาะสุรินทร์
วาฬบรูด้า โผล่มาให้เห็นที่หมู่เกาะสุรินทร์


"ขณะล่องเรือท่องเที่ยวยังฝั่งทะเลอันดามันใกล้ถึงเกาะสุรินทร์ ซึ่งห่างจากฝั่งเพียง 300 เมตร ได้พบกับวาฬบรูด้าขนาดใหญ่ว่ายน้ำตามเรือนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปเกาะสุรินทร์ ผู้พบเห็นส่วนใหญ่ต่างตื่นเต้นดีใจเป็นอย่างมาก และนำกล้องถ่ายรูปมาถ่ายภาพวาฬบรูด้าเก็บไว้ชม" นายสมพงษ์ระบุ

ด้าน นายพงศ์พยัคฆ์ ศรียา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา กล่าวว่า การพบวาฬบรูด้าครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าฝั่งทะเลอันดามัน โดยเฉพาะหมู่เกาะสุรินทร์ มีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรสัตว์น้ำที่เพิ่มขึ้น แม้ก่อนหน้านี้จะประสบปัญหาปะการังฟอกขาวก็ตาม และเชื่อว่าจะเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติให้เดินทางมาเที่ยว จ.พังงา เพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน

"อยากฝากให้ทุกคนช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อมของน้ำทะเลให้ดีอยู่เสมอ เพราะหากน้ำทะเลเน่าเสีย สัตว์น้ำหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นวาฬบรูด้า ปลาโลมา ที่พบเห็นได้ในช่วงนี้ในทะเลอันดามัน อาจจะอพยพไปอาศัยหากินที่อื่น เพราะที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติถูกรบกวน" หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วาฬบรูด้าหมู่เกาะสุรินทร์อันดามันปะการังฟอกขาวนักท่องเที่ยวพงศ์พยัคฆ์ ศรียาพังงาโลมาข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:54 น.