ข่าว
100 year

ทึ่ง! เด็ก ม.2 พิการ คัดลายมือ-วาดรูป คว้ารางวัลระดับประเทศนับไม่ถ้วน

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2558 18:00 น.
SHARE

ทึ่ง! "น้องกระต่าย "นักเรียนหญิง ชั้น ม.2 ที่ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี พิการหูหนวก เป็นใบ้ เรียนกับเด็กปกติได้ แถมโชว์ความอัศจรรย์สามารถคัดลายมือ วาดรูป จนคว้ารางวัลในระดับเขต และระดับประเทศมานับไม่ถ้วน...

วันที่ 14 ม.ค.58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านใน ต.ท่าไชย อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี ว่าที่โรงเรียนท่าไชย (ประชานุกูล) หมู่ 2 ต.พัวโพธิ์ มีเด็กพิเศษที่มีความพิการทางหู และเป็นใบ้ แต่สามารถเรียนกับเด็กปกติมากว่า 7 ปีแล้ว ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีความสามารถพิเศษในการคัดลายมือ และศิลปะการวาดภาพ จนได้รับรางวัลชนะเลิศอย่างมากมาย ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่โรงเรียนดังกล่าว

จากการตรวจสอบ พบนายฉลวย วงษ์ขวัญเมือง ผอ.โรงเรียน เปิดเผยว่า เด็กคนดังกล่าวคือ ด.ญ.ศศกร ทับวัล หรือกระต่าย อายุ 14 ปี ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้นม.2 ห้อง ข. หลังจากนั้นผู้อำนวยการโรงเรียนได้พาผู้สื่อข่าวไปดูการเรียน ของน้องกระต่าย พบว่ากำลังนั่งเรียนกับเพื่อนๆ ในห้อง เหมือนคนปกติ โดยมี ด.ญ.ฟ้ารุ่ง ทองเชื้อ หรือน้องป๊อป เพื่อนร่วมชั้น ที่คอยสอนและบอกใบ้ให้ คอยให้ความช่วยเหลือ

นายฉลวย ผอ.โรงเรียน เปิดเผยต่อว่า ด.ญ.ศศกร เข้ามาเรียนตั้งแต่ชั้น ป.2 โดยก่อนหน้านี้ผู้ปกครองจะพาน้องกระต่ายไปเรียนที่โรงเรียนศึกษาพิเศษ เนื่องจากน้องมีความผิดปกติคือเป็นใบ้ และหูหนวก แต่ได้บอกไปว่าให้ทดลองเรียนที่นี่ดูก่อนจะดูแลเอง แต่ถ้าหากไม่ไหวจริงๆ ค่อยส่งไปก็ยังทัน ก็ได้ให้ครูในโรงเรียนช่วยกันดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นเด็กพิเศษเพียงคนเดียวในโรงเรียน จากนั้นน้องก็ได้มีพัฒนาการทางการศึกษาที่ดีมาก คัดลายมือภาษาไทยได้สวยมากๆ จึงส่งเข้าประกวดทักษะวิชาภาษาไทย จนได้รางวัลชนะเลิศทั้งในระดับจังหวัด ระดับภาค และระดับประเทศมาอย่างมากมาย

"ในเวลาต่อมาปรากฏว่ากติกาในการแข่งขันเปลี่ยนคือผู้ที่เข้าแข่งขันคัดภาษาไทยต้องอ่านภาษาไทยด้วย แต่น้องไม่สามารถอ่านได้ จึงไม่สามารถเข้าร่วมประกวดได้ แต่น้องก็ยังมีความสามารถพิเศษอีกอย่างคือมีฝีมือในศิลปะการวาดภาพ จึงได้ส่งไปให้ครูศิลปะคือนายอดิศร เมธพระ นำไปฝึกฝน จนเข้าร่วมแข่งขันในการประกวดวาดภาพ จนชนะเลิศในระดับจังหวัด ระดับภาค และระดับประเทศเมื่อปี 2556 ที่ทางสำนักงานการประถมศึกษาแห่งชาติจัดขึ้น ล่าสุดยังได้รับรางวัลชนะเลิศในระดับภาคมาอีก ส่วนในปีนี้กำลังจะไปแข่งขันในระดับชาติ ในเดือนกุมภาพันธ์นี้อีกด้วย" ผอ.โรงเรียน กล่าว

ทางด้าน นายอดิศร เมธพร ครูสอนศิลปะที่ฝึกสอนน้องกระต่าย เปิดเผยว่า ตอนสอนใหม่ๆ ก็จะมีปัญหาบ้างเรื่องการสื่อสารเพื่อสั่งงาน ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้การสั่งงานผ่านการเขียนมากกว่า เนื่องจากน้องอ่านได้ เพียงสื่อสารกับเราไม่ได้เท่านั้นเอง วิธีการก็คือเราสื่อสารด้วยการเขียน ตั้งโจทย์ไปว่ารูปแบบของภาพที่จะวาดเป็นอย่างไร น้องก็จะตีโจทย์ออก และจินตนาการออกมาเป็นภาพได้ตามที่เราต้องการด้วย ในอนาคตอยากจะหาที่เรียนที่เหมาะกับเขา เพราะโรงเรียนของเราเป็นโรงเรียนขยายโอกาส สอนแต่ชั้นประถม ถึงระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งเหลือเพียงอีกปีเดียวก็จะจบแล้ว คงต้องหารือกับทาง ผอ.ว่าจะส่งให้น้องไปเรียนที่ไหนดีที่เหมาะสมที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิการด.ญ.ศศกร ทับวัลกระต่ายหูหนวกเป็นใบ้คัดลายมือวาดรูปสองพี่น้องสุพรรณบุรีไทยรัฐเด็กเก่งประกวดคัดลายมือเด็กพิเศษความสามารถพิเศษอัจฉริยะ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้