ข่าว
100 year

แฉไกด์ตัวแสบทำช้างเขาใหญ่ดุ ใช้รถล้อมให้ลูกทัวร์ถ่ายรูป

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2558 03:40 น.
SHARE

ขับรถปิดล้อมหัวท้าย ให้ลูกทัวร์รุมถ่ายภาพ

หัวหน้าอุทยานเขาใหญ่แฉเหตุช้างอาละวาด เพราะไกด์โลภหวังทิปขับรถล้อมพานักท่องเที่ยวรุมถ่ายรูปช้างจนเกิดอาการเครียดหวั่นช้างมีพฤติกรรมเปลี่ยนมาดักรอหาอาหารข้างถนน เร่งเตรียมมาตรการแก้ไขพร้อมตั้งอาสาสมัครดูแลคนและช้าง ขณะที่ “บิ๊กตู่” มึนตึ้บนักท่องเที่ยวไม่ทำตามคำแนะนำประสานหลายฝ่ายหาทางออก

เหตุช้างป่าอาละวาดตามถนนและทำลายทรัพย์นักท่องเที่ยวพร้อมทั้งร้านอาหารสวัสดิการของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทางเจ้าหน้าที่ต้องขับรถต้อนไล่เข้าป่าพร้อมตั้งชุดเฝ้าระวังตั้งป้อมยามชั่วคราวบริเวณหลัก กม.32 และหลัก กม.35 ทางด้านด่านเนินหอม จ.ปราจีนบุรี-เขาใหญ่ จนมีกระแสข่าวว่าจะปิดด่านชั่วคราว ทำให้ชาวบ้านที่ออกมาค้าขายข้างทางต่างไม่พอใจเจ้าหน้าที่เพราะจะทำให้เสียรายได้

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 13 ม.ค. นายครรชิต นพศรีสุวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา กล่าวถึงมาตรการดูแลช้างป่าอุทยานฯ เขาใหญ่ว่า ขณะนี้มอบให้นายอำนวย อินทรักษ์ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไปจัดระเบียบไกด์ทัวร์ที่นำนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในอุทยานฯ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ช้างป่าเกิดความเครียดสะสม

เนื่องจากไกด์บางคนพยายามใช้รถยนต์ปิดหัวปิดท้ายในช่วงที่ช้างเดินผ่านบนถนน เพื่อให้ช้างอยู่กลางวงล้อมให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป ถ้านักท่องเที่ยวเจอแบบนี้จะให้ทิปเป็นรางวัลกับไกด์ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทั้งๆที่ช้างอุทยานฯปกติกลัวรถ ดังนั้น สาเหตุที่ทำให้ช้างเครียดจึงมาจากไกด์และนักท่องเที่ยวที่ขาดจิตสำนึกเป็นหลักปฏิบัติไม่ถูกวิธีเมื่อต้องเผชิญหน้ากับช้าง

นายครรชิตกล่าวอีกว่า หลายคนเจอช้างแล้วไม่หนีทั้งที่ขับรถหนีได้ คงคิดว่าช้างป่าเหมือนช้างบ้านไม่ดุร้าย แต่นี่กลับเจอแล้วหยุดและรุมถ่ายรูป ให้เร่งตรวจสอบและจัดระเบียบไกด์เพื่อสร้างความเข้าใจ สร้างกติกาในการท่องเที่ยวอย่างมีจิตสำนึก เพื่อให้คนและสัตว์ป่าอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ ขณะนี้ประชุมหารือกับเจ้าหน้าที่เพื่อวางมาตรการป้องกัน กลัวว่าช้างเขาใหญ่จะพัฒนาเป็นเหมือนช้างที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา หากช้างรู้ว่ารถที่ขับผ่านไปมามีอาหาร ช้างเขาใหญ่อาจจะมีพฤติกรรมยกโขลงมาดักคอยรถเพื่อหวังได้อาหารกิน ส่วนมาตรการปิดด่านทางขึ้นเขาใหญ่ยังไม่มีการดำเนินการ

“วันที่ 26 ม.ค. จะเป็นวันไหว้เจ้าพ่อเขาใหญ่ ปีนี้จะมีผู้คนมาจากหลากหลายวงการ ทั้งนักธุรกิจ ภาคประชาชน ศิลปินและชาวบ้านรอบเขาใหญ่มาร่วมงาน ตนจะใช้งานในวันดังกล่าวขอหารือเพื่อร่วมกันแก้ปัญหาช้างเขาใหญ่กับนักท่องเที่ยว รวมทั้งจัดตั้งอาสาสมัครที่คอยดูแลช้างเวลาที่ช้างออกมาจากป่า เพราะทางอุทยานฯเขาใหญ่คงไปจัดระเบียบช้างไม่ได้ เนื่องจากเส้นทางที่ช้างและคนใช้สัญจรเป็นเส้นทางที่ทับซ้อนกัน คนไปใช้เส้นทางของช้างในการสัญจรเราจึงไม่มีสิทธิ์ไปห้ามช้าง แต่สามารถรณรงค์และสร้างความเข้าใจให้กับนักท่องเที่ยวได้” นายครรชิตกล่าว

ด้าน น.สพ.ภัทรพล มณีอ่อน สัตวแพทย์ประจำกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า พฤติกรรมที่ช้างป่าแสดงออกกับรถนัก ท่องเที่ยวนั้น มองว่าเป็นการเล่นหรือหยอกมากกว่าเพราะหากทำร้ายช้างจะมีพฤติกรรมรุนแรงมากกว่านี้ ที่สำคัญในช่วงฤดูหนาวเป็นฤดูผสมพันธุ์ ตัวผู้ที่ถูกขับออกจากฝูงจะเดินออกหาตัวเมีย ขณะนี้เขาใหญ่มีช้างวัยรุ่นอยู่ 5 ตัวที่ออกมาเดินถนนหาตัวเมียเพื่อผสมพันธุ์ อาจมีความเครียดสูงเพราะมีคู่แข่ง ขณะที่ตัวเมียที่มีลูกก็จะพาลูกออกมาหากินหรือนอนบนถนนเพราะอุ่นกว่าอยู่ในป่า เป็นเรื่องปกติของช้างที่จะออกมาเดินบนถนน พฤติกรรมที่ช้างแสดงออก ไม่ใช่ พฤติกรรมฝังใจหรือเป็นนิสัยเดิมของช้าง แต่เป็นปัจจัยภายนอกและสภาพแวดล้อมที่เป็นตัวกระตุ้นคือจำนวนรถและนักท่องเที่ยวที่อาจบีบแตร หรือรุมถ่ายรูป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ทางอุทยานฯเขาใหญ่กำลังจับตาพฤติกรรมของเว็บไซต์หนึ่ง ที่มีผู้ดำเนินการเป็นคนต่างชาติมักจะร่วมมือกับไกด์ทัวร์นำนักท่องเที่ยวต่างชาติขึ้นไปเที่ยวบนอุทยานฯเขาใหญ่ เพื่อติดตามถ่ายรูปและถ่ายคลิปช้างป่าอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งนำผลงานการถ่ายภาพช้างป่าและสัตว์ป่าบนอุทยานฯเขาใหญ่มาลงในเว็บไซต์ เพื่อให้คนทั่วโลกติดตามและขายผลงานภาพถ่ายบางส่วนด้วย

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงปัญหาช้างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา เหยียบรถยนต์ และทำลายร้านค้าต่างๆว่า จะหารือถึงรายละเอียดเพื่อเพิ่มมาตราการป้องกัน เพื่อให้ทั้งช้างและคนอยู่ร่วมกันได้อย่างปลอดภัย มาตรการในขั้นต้นเดิมที่มีอยู่แล้ว จะเสริมให้เจ้าหน้าที่ออกลาดตระเวน และให้คำแนะนำกับประชาชนเรื่องเส้นทาง ส่วนปัญหาในระยะยาวนั้น จริงๆแล้วปัญหาดังกล่าวไม่ได้เกิดขึ้นทุกวัน โชคดีที่เหตุการณ์นี้ไม่ส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม จะประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติและหน่วยงานที่รับผิดชอบเพื่อเพิ่มมาตรการแก้ไขต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีสั่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดูแลเรื่องช้างป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ว่า สั่งมาตลอด ทางกระทรวงชี้แจงว่าช้าง
มีจำนวนมากขึ้นจึงแนะนำให้ไปดูจุดที่ช้างเดินข้ามถนนว่าเป็นจุดไหนบ้าง แล้วให้คนไปเฝ้าได้หรือไม่ และที่ผ่านมาอุทยานได้แจกเอกสารให้ประชาชนที่จะขับรถขึ้นอุทยานเป็นข้อปฏิบัติ คำแนะนำระหว่างการเดินทางว่าจะต้องทำอย่างไรเมื่อเจอช้าง แต่ไม่อ่านกันหรืออ่านแล้วแต่ไม่ปฏิบัติตาม ห้ามบีบแตรก็กลับไปบีบแตรเรียกช้างแล้วจะให้ทำอย่างไร ตอนนี้กำลังหาทางอยู่ว่าจะทำอย่างไรเพื่อหลีกเลี่ยงระหว่างเส้นทางช้างกับคน ถ้าถามคนที่อยู่รอบนอกส่วนใหญ่ก็เห็นใจช้าง ขณะที่คนก็บอกต้องดูแลคนด้วยเพราะอาจจะได้รับอันตราย แล้วรัฐบาลที่อยู่ตรงกลางจะทำอย่างไร ต้องดูแลทั้งช้างและคน ขณะนี้ถือว่าหลายมูลนิธิดูแลช้างและสัตว์ต่างๆดีขึ้นทำให้มีปริมาณเพิ่มขึ้น แต่มีปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับสัตว์ขึ้นมาอีกเพราะมีพื้นที่น้อย รัฐบาลยินดีรับฟังทุกฝ่าย แต่อยากให้ดูด้วยว่าตรงไหนมีผลดีผลเสียมากกว่ากัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีมข่าวหน้า1ช้างอาละวาดเขาใหญ่ปราจีนบุรีไกด์นักท่องเที่ยวถ่ายรูปมาตรการดูแลพฤติกรรม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้