ไลฟ์สไตล์
100 year

นายจ้างหนุ่มอุดรฯถูกไฟช็อตพิการ รับปากจะรับผิดชอบ

ไทยรัฐออนไลน์
13 ม.ค. 2558 22:25 น.
SHARE

แรงงานอุดรธานี สั่งนายจ้างให้รับผิดชอบ หนุ่มพนักงานเหยื่อถูกไฟฟ้าช็อตได้รับบาดเจ็บสาหัสและพิการขณะทำงาน พบที่ผ่านมาไม่ได้ทำประกันสังคมให้พนักงาน รับปากจะรับผิดชอบทุกอย่าง รวมถึงจ่ายเงินเดือนส่วนที่เหลือ...

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.58 จากกรณีนายอภิชิต เต็มตาวงษ์ อายุ 21 ปี หนุ่มพิการเนื่องจากถูกไฟฟ้าช็อตได้รับบาดเจ็บสาหัสขณะทำงาน โดยอ้างว่า ไม่ได้รับการดูแลจากนายจ้างนั้น ล่าสุด นายจักรพงษ์ มูลสาระ อายุ 33 ปี และ น.ส.อริสา มูลสาระ อายุ 35 ปี สามีภรรยา เจ้าของร้านป้ายมิตรภาพ เลขที่ 72/8ม.3 ถนนอุดร-สกลนคร ต.หนองบัว อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเป็นนายจ้างของหนุ่มดังกล่าว ได้เข้าพบและให้ข้อมูลกับ นางวษมล มณีสุต นักวิชาการแรงงานชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดอุดรธานี

ข่าวแนะนำ

หลังให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ 2 ชั่วโมง นายจักรพงษ์ ยอมรับ ที่ผ่านมาเปิดร้านโดยไม่ได้ทำประกันสังคมให้กับคนงานจริง แต่ได้ทำการยื่นขอทำเรื่องให้กับคนงานที่มีอยู่ในร้านทั้ง 7 คนรวมทั้งนายอภิชิตแล้ว พร้อมยืนยันในขณะที่นายอภิชิต นอนป่วยอยู่ที่โรงพยาบาลนั้น ตนในฐานะนายจ้างเดินทางไปเยี่ยมดูแลและพบกับแม่ของนายอภิชิตหลายครั้ง โดยได้มอบเงินช่วยเหลือเป็นค่ายา ค่ารักษา ค่าทำขวัญ รวมแล้วประมาณ 6 หมื่นบาท อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า หลังจากที่นายอภิชิตออกจากโรงพยาบาลแล้วตนและภรรยาไม่เคยเดินทางไปเยี่ยมนายอภิชิตที่บ้านอีกเลย

ด้าน นางวษมล กล่าวว่า ทางสำนักงานฯได้มีคำสั่งให้ ทางผู้ประกอบการดังกล่าว ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.และกฎกระทรวงกำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัยอาชีวอนามัยและสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ. 2554 ให้แล้วเสร็จภายในเวลา 30 วันจากนั้นให้นำแผนการดังกล่าวมาให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความปลอดภัย สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน หากไม่ดำเนินการปฏิบัติตามคำสั่งก็จะถูกดำเนินการตามกฎหมาย

ส่วนกรณีเจ้าของสถานประกอบการ ยอมรับว่า เปิดสถานประกอบการโดยไม่ได้มีการจัดทำประกันสังคมให้กับคนงาน รวมถึงไม่ได้มีการจัดทำคู่มือในการทำงาน และไม่ได้มีการแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในที่ทำงาน ได้สั่งให้นายจ้าง ทำประกันสังคมให้คนงานทั้งหมด รวมทั้งนายอภิชิตด้วย และนายจ้าง ต้องจ่ายเงินเดือนที่เหลือให้นายอภิชิต ซึ่งนายจ้างได้รับปากจะดำเนินการทุกอย่าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มอุดรฯหนุ่มถูกไฟฟ้าช็อตไฟฟ้าช็อตพิการอุดรธานีประกันสังคมค่าทำขวัญค่ารักษาค่ายาแรงงานไทยรัฐอภิชิต เต็มตาวงษ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:34 น.