สวนสัตว์โคราชเปิดตัว 3 ตุ๊กกายชนิดใหม่ของโลกรับวันเด็ก

ข่าว

  สวนสัตว์โคราชเปิดตัว 3 ตุ๊กกายชนิดใหม่ของโลกรับวันเด็ก

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ม.ค. 2558 17:29 น.

  สวนสัตว์โคราชเปิดตัวสัตว์เลื้อยคลานชนิดใหม่ของโลกเป็นตุ๊กกาย 3 ชนิด จาก 3 จังหวัด โดยเฉพาะตุ๊กกายดอยสุเทพหายากที่สุด พบที่ดอยสุเทพแห่งเดียวเท่านั้น นักวิทยาศาสตร์วิจัยสัตว์วอนช่วยกันอนุรักษ์ไว้...

  เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 9 ม.ค.58 ที่บริเวณจัดแสดงสัตว์เลื้อยคลานภายในสวนสัตว์นครราชสีมา ต.ไชยมงคล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายอาคม มณีกุล ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา พร้อมด้วยนายกีรติ กันยา นักวิทยาศาสตร์หัวหน้างานวิจัยสวนสัตว์นครราชสีมาได้แถลงข่าวเปิดตัวสัตว์เลื้อยคลานชนิดใหม่ของโลก จากการที่ได้ค้นพบในประเทศไทย เป็นตุ๊กกายสายพันธุ์ใหม่ 3 ชนิด ประกอบด้วย ตุ๊กกายสนุก, ตุ๊กกายกันยา และตุ๊กกายดอยสุเทพ (ตัวสีดำลายสีเหลือง) โดยเฉพาะตุ๊กกายดอยสุเทพเป็นพันธุ์ที่หายากที่สุดที่พบตั้งแต่เชิงเขาดอยสุเทพจนถึงจุดสูงสุดดอยสุเทพในเขตอุทยานดอยสุเทพ-ปุย ชนิดใหม่ของโลกสามารถปรับตัวอาศัยตามสิ่งก่อสร้างต่างๆ ได้ดีและกลมกลืน

  เด็กๆตื่นเต้นกับ 'ตุ๊กกาย'
  เด็กๆตื่นเต้นกับ 'ตุ๊กกาย'

  สำหรับตุ๊กกายที่พบทั้งสามชนิดนี้โดยเปิดเผยว่าเมื่อปี พ.ศ.2557 นักวิจัยสวนสัตว์นครราชสีมา ได้ร่วมกับทีมผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ทำการสำรวจสัตว์ป่าในกลุ่มสัตว์เลื้อยคลานในพื้นที่ประเทศไทย และเก็บตัวอย่างสัตว์เพื่อทำการวิเคราะห์โมเลกุลตรวจแยกดีเอ็นเอ และตรวจหาการเปลี่ยนแปลงของโครโมโซม ซึ่งทีมสำรวจได้ค้นพบสัตว์เลื้อยคลานชนิดใหม่ของโลก3 ชนิด ประกอบด้วย ตุ๊กกายสนุก, ตุ๊กกายกันยา และตุ๊กกายดอยสุเทพ ดังกล่าว

  ทั้งนี้ ตุ๊กกายชนิดใหม่ที่สำรวจพบ ถือเป็นสัตว์ที่จัดอยู่ในกลุ่มจำพวกเดียวกับตุ๊กแกขนาดตัวเล็กกว่าตุ๊กแก แต่มีขนาดใหญ่กว่าจิ้งจก มีลวดลายสวยงาม กินแมลงเป็นอาหาร นิ้วเท้าไม่มีปุ่มยางเหนียวเหมือนตุ๊กแกโดยตุ๊กกายทั้ง 3 ชนิด พบในพื้นที่หลายภาคของประเทศไทย

  "ตุ๊กกายสนุก" สำรวจค้นพบเป็นครั้งแรกภายในถ้ำสนุกจังหวัดชุมพร มีลักษณะปลายหัวแบน และแหลม บนหัวมีลายสีน้ำตาลเข้มไม่มีรูปแบบลายที่แน่นอนส่วนหลังมีลายสีน้ำตาลสลับเหลืองไม่เป็นระเบียบ มีแถวเกล็ดขนาดใหญ่ใต้โคนขาหลังเชื่อมต่อกันทั้งสองข้างตุ๊กกายสนุกมีถิ่นอาศัยอยู่บริเวณเขาหินปูน และบนต้นไม้

  นักวิทย์ฯวอนช่วยกันอนุรักษ์
  นักวิทย์ฯวอนช่วยกันอนุรักษ์

  "ตุ๊กกายกันยา" สำรวจค้นพบที่สวนหินผางาม อำเภอหนองหินจังหวัดเลย หัวมีลายจุดไม่เป็นระเบียบ ตาโตสีน้ำตาลอ่อน และมีขอบม่านตาสีส้มแถบคาดคอมีสีน้ำตาลเข้มไม่ต่อเนื่องกัน หางเรียวยาวเป็นบั้งตุ๊กกายกันยาอาศัยอยู่ตามโขดหินบริเวณเขาหินปูน พบเฉพาะเพียงที่สวนหินผางามจังหวัดเลยเท่านั้น ตั้งชื่อว่าตุ๊กกายกันยา เพื่อเป็นเกียรติแก่นายกีรติ กันยา นักวิทยาศาสตร์หัวหน้างานวิจัยสวนสัตว์นครราชสีมาที่ทำการศึกษาค้นคว้าวิจัย

  "ตุ๊กกายดอยสุเทพ" (ตัวสีดำลายสีเหลือง) สำรวจค้นพบที่ดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ทีมนักสำรวจค้นพบตุ๊กกายดอกสุเทพเป็นจำนวนน้อยมาก จากการลงพื้นที่สำรวจหลายสิบครั้งพบเพียงจำนวนไม่เกิน 15 ตัว ตุ๊กกายดอยสุเทพมีลักษณะหัวสีน้ำตาลและมีลายร่างแหสีเหลือง ลำตัวมีลายสีเหลืองสลับสีน้ำตาลเข้ม พบอาศัยอยู่ตามลำธารในป่าดิบแล้งเหนือระดับน้ำทะเลที่ความสูงตั้งแต่ระดับความสูง 400-1,600 เมตร

  ตุ๊กกายพันธุ์หายาก
  ตุ๊กกายพันธุ์หายาก

  นายกีรติ กันยา นักวิทยาศาสตร์หัวหน้างานวิจัยสวนสัตว์นครราชสีมา กล่าวว่า ตุ๊กกายทั้ง 3 ชนิดนี้หายากมากเพราะเป็นสัตว์เฉพาะถิ่นแต่บางชนิดอาจจะเจอข้ามจังหวัด แต่บางชนิดเจอแค่บริเวณเขาลูกเดียว เช่นตุ๊กกายกันยา อาจจะเจอได้มาก เพราะเทือกเขามีความยาวสามารถกระจายไปได้ ส่วน "ตุ๊กกายดอยสุเทพ" หายากที่สุด เพราะอาศัยเขาที่เดียวคือเขาดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ และพบบางช่วงของปีเท่านั้นคือช่วงปลายฝนต้นหนาว เป็นตุ๊กกายที่มีพื้นที่แคบในการหากินคือต้องอยู่ใกล้ลำน้ำเท่านั้นหรือมีความชื้นสูง ฉะนั้นการศึกษาค่อนข้างที่จะแคบและเป็นพื้นที่เขตอุทยานฯส่วนหนึ่ง และตั้งแต่สำรวจตุ๊กแกดอยสุเทพเราเจอน้อยมากหายากที่สุด เราสำรวจมาน่าจะไม่เกิน 15 ตัวในดอนสุเทพนับเป็นกว่า 10 ครั้งที่เราไปสำรวจ สำหรับตุ๊กกายในสวนสัตว์นครราชสีมามีประมาณ 10 ตัว แต่ทั้ง 3 ตัวนี้เป็นชนิดใหม่ของโลกเราอยากให้เด็ก เยาวชน นักเรียนมีความคิดเรื่องสัตว์เลื้อยคลานว่าไม่ใช่สัตว์น่ากลัวดุร้ายอย่างที่คิดกันไป และตุ๊กแกก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่เราเข้าใจกันมาตลอด และจึงนำมาจัดแสดงให้เด็กเยาวชน นักเรียน และประชาชนทั่วไปได้สนใจศึกษาค้นคว้าเรียนรู้เรื่องของสัตว์เลื้อยคลาน

  "ส่วนต่างประเทศไม่มีตุ๊กกายชนิดเดียวกับเราส่วนอายุของตุ๊กกายก็มีบางชนิดอาจจะถึง 20 ปี อย่างตุ๊กกายดำนุ้ยตัวแรกที่องค์การสวนสัตว์ค้นพบเราเลี้ยงมา 7 ปีแล้ว ก็พยายามที่จะให้เขาออกลูกในกรงให้ได้ นอกจากนี้ตุ๊กกายบางชนิดใกล้จะสูญพันธุ์ เช่น ตุ๊กกายหมอลาวัลย์ จ.สระบุรี ที่อยู่ตามภูเขาหินปูน เป็นตุ๊กกายที่สวยที่สุด ตัวลักษณะเหมือนหินอ่อนแต่ตอนนี้มีการระเบิดหินกันมาก จนตุ๊กกายชนิดนี้น่าเป็นห่วงมาก การพบใหม่ครั้งนี้เราอยากให้คนตระหนักถึงเรื่องการอนุรักษ์และความสำคัญของสภาพแวดล้อมหลายเรื่องไม่ว่าพื้นที่ป่า พื้นที่ภูเขา ที่เจอสัตว์ก็อยากให้รบกวนน้อยที่สุด" นายกีรติ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สวนสัตว์โคราชนครราชสีมาไชยมงคลสวนสัตว์นครราชสีมาตุ๊กกายสายพันธุ์ใหม่ตุ๊กกายสัตว์เลื้อยคลานตุ๊กกายดอยสุเทพตุ๊กกายกันยาตุ๊กกายสนุกไทยรัฐ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 08:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์