รับวันเด็กสวนสัตว์เชียงใหม่เฮ! 'ค่างห้าสี' ตกลูกสุดน่ารัก

ข่าว

รับวันเด็กสวนสัตว์เชียงใหม่เฮ! 'ค่างห้าสี' ตกลูกสุดน่ารัก

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 16:08 น.

บันทึก

ต้อนรับวันเด็ก! "ค่างห้าสี" ตกลูกตัวใหม่ในสวนสัตว์เชียงใหม่ ด้านทางสวนสัตว์เตรียมประกวดตั้งชื่อสมาชิกใหม่ โดยกลายเป็นดาวดวงเด่นนักท่องเที่ยวแห่ยลโฉมเป็นจำนวนมาก...

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 8 ม.ค.58 นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วย ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ ได้เปิดตัวลูกค่างห้าสี 1 ตัวสมาชิกตัวใหม่ที่แสนน่ารักออกมาเพื่อรับงานวันเด็กของสวนสัตว์เชียงใหม่ โดยลูกค่างห้าสียังไม่ทราบเพศ อยู่ในอ้อมกอดของแม่ตลอดเวลา แต่ก็โผล่ให้เห็นความน่ารัก กลายเป็นดาวดวงเด่นของสวนสัตว์เชียงใหม่ที่มีนักท่องเที่ยวเข้าไปถ่ายรูปกันจำนวนมากโดยเฉพาะเด็กๆ ที่ไปชมต่างก็ชื่นชมในความน่ารักของลูกค่าง และความรักของแม่ค่างห้าสีที่ดูแลลูกอย่างดีไม่แพ้มนุษย์เลย

ค่างห้าสี...
ค่างห้าสี...

นายนิพนธ์ เปิดเผยว่า ในขณะที่เตรียมงานต้อนรับวันเด็กของสวนสัตว์เชียงใหม่ที่จัดขึ้นเพื่อเด็กอย่างยิ่งใหญ่ในทุกๆ ปี ก็ได้รับทราบข่าวดีเมื่อเที่ยงวันที่ 7 ม.ค.นี้ว่า แม่ค่างห้าสีได้เกิดลูกจำนวน 1 ตัว เบื้องต้นยังไม่ทราบเพศ แต่สุขภาพโดยรวมแข็งแรงสมบูรณ์ดี โดยลูกค่าง 5 สี ตัวนี้เกิดจาก พ่อชื่อ บู้ อายุ 6 ปี และแม่ชื่อ แม่นาง อายุ 5 ปี ได้มาจากเขาดินทั้งคู่ ซึ่งก่อนหน้านี้ ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ ก็เคยได้ลูกค่างห้าสี ที่เกิดในสวนสัตว์เชียงใหม่ มาแล้ว 2 ตัว เป็นเพศเมีย ทำให้เวลานี้มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 6 ตัว และเตรียมที่จะประกวดตั้งชื่อสมาชิกใหม่ตัวนี้ต่อไป

สำหรับ ค่างห้าสี ของสวนสัตว์เชียงใหม่นั้น เดิมได้รับมาจากสวนสัตว์ดุสิต 3 ตัว เป็นเพศผู้ 1 ตัว เพศเมีย 2 ตัว เมื่อวันที่ 15 ก.ค.55 โดยค่างห้าสีนี้เป็นสัตว์ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว จากการที่มีสีสันสวยสะดุดตา ตามตัวมีสีตัดกันถึง 5 สี ตัว และหัวมีสีเทา แต่ตรงหน้าผาก มีสีเทาดำออกแดง หนวดเคราสีขาว หางและก้นสีขาว ผิวหน้าเหลืองตัวผู้ใหญ่กว่าตัวเมียราว 2 เท่า และมีขนเป็นพู่ที่เอวทั้ง 2 ข้าง ซึ่งตัวเมียไม่มี ชอบนอนเป็นส่วนใหญ่หลังจากกินอาหารแล้ว เลี้ยงยาก ลูกเป็นสีทองเหมือนค่างทั่วไป

สุดน่ารัก! ค่างห้าสี ตกลูกที่สวนสัตว์เชียงใหม่ กลายเป็นสมาชิกตัวใหม่ รับวันเด็ก
สุดน่ารัก! ค่างห้าสี ตกลูกที่สวนสัตว์เชียงใหม่ กลายเป็นสมาชิกตัวใหม่ รับวันเด็ก

ขณะที่ถิ่นอาศัยตามธรรมชาติพบในป่าดิบชื้นของประเทศลาว และประเทศเวียดนาม ทางตอนเหนือ มีนิสัยเงียบขรึมชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง มีการสืบพันธุ์ที่ไม่แน่นอน ตั้งท้องประมาณ 196 วัน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว และจะกินพวกผักผลไม้เป็นอาหาร ทั้งนี้ นอกจากสวนสัตว์เชียงใหม่แล้ว สามารถชมค่างห้าสีในประเทศไทยได้ที่สวนสัตว์ดุสิต และสวนสัตว์เปิดเขาเขียว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 23:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์