วธ.จัดวันเด็ก'58 ธีม นำเด็กเรียนรู้ เด็กเล่น เน้นแบบไทย

ข่าว

วธ.จัดวันเด็ก'58 ธีม นำเด็กเรียนรู้ เด็กเล่น เน้นแบบไทย

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 16:32 น.

บันทึก

ภาพจาก : http://www.culture.go.th/thai/

วธ.ชวนภาคีจัดงานวันเด็กทั่วไทย คัดสรรกิจกรรมเน้นเล่นปนเรียนรู้ ไม่ทิ้งความเป็นไทย พร้อมนำมิติทางศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม ให้เยาวชนได้ซึมซับและพัฒนาตนเป็นพลเมืองที่ดีของชาติ

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวว่า วธ.บูรณาการร่วมกับหน่วยงานในสังกัด จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2558 ภายใต้แนวคิด “เด็กเรียนรู้ เด็กเล่น เน้นแบบไทย” และคัดสรรกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อเด็กและเยาวชน โดยนำมิติทางศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม มาเสริมสร้างความรู้ ความสนุกสนาน เพื่อให้เด็กและเยาวชนไทยตระหนักถึงคุณค่าในความเป็นไทย และเกิดการพัฒนาตนเองให้เป็นพลเมืองที่ดีของประเทศชาติต่อไป

โดยกระทรวงวัฒนธรรมได้กำหนดสถานที่จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2558 ในวันที่ 10 ม.ค.นี้ ทั้งในกรุงเทพฯ และส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ ได้แก่

ทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่เวลา 08.30-15.00 น. กิจกรรมที่น่าสนใจ คือ การแสดงโขนเด็ก เรื่องรามเกียรติ์ ตอน พักทัพสมานฉันท์ (ยกรบ) และกิจกรรมรถโรงหนัง ที่ฉายภาพยนตร์ที่มีคุณค่าที่หาดูได้ยาก โดยรถโรงหนังจะไปจัดแสดงให้เด็กและประชาชนในพื้นที่ห่างไกล ได้ชมทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

สนามเสือป่า ตั้งแต่เวลา 08.00-12.00 น. กิจกรรมที่น่าสนใจ คือ การตอบปัญหาธรรมะ และแจกของขวัญแก่เด็กและเยาวชนที่ร่วมกิจกรรม  

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ร่วมกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น. กิจกรรมที่น่าสนใจ คือ วิ่งเปี้ยวสามขา ขี่ม้าส่งเมือง ฯลฯ กิจกรรมทางวิชาการ กิจกรรมแรลลี่ค้นหาสมบัติล้ำค่า จิ๊กซอว์มหาสนุก และกิจกรรมสร้างสรรค์งานศิลปะ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมสำหรับเด็ก “ปั้นแต่งสร้างสรรค์ด้วยมือน้อง” และกิจกรรมสำหรับเด็กและผู้ปกครอง “ดอกไม้สมุนไพรจากมะกรูด” พร้อมรับของรางวัลมากมาย

หอสมุดแห่งชาติ เน้นกิจกรรมเพิ่มพูนความรู้ทักษะ และส่งเสริมการอ่าน อาทิ การประกวดหนูน้อยอาเซียน ตอบปัญหาอาเซียน มานีมีเรื่องเล่า มานะมีเรื่องบอก และกล่องสารพัดนึกที่ประดิษฐ์กล่องใส่ของจากเศษวัสดุ

ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ตั้งแต่เวลา 09.00 – 15.00 น. จัดกิจกรรมตามแนวคิด เด็กไทย ใส่ใจวัฒนธรรม นำพาสู่อาเซียน ประกอบด้วย ฐานกิจกรรมวัฒนธรรม อย่างการทำหุ่นกระบอกจิ๋ว การ์ตูนไทย สานสายใย สู่อาเซียน สาธิตการประดิษฐ์ของเล่นพื้นบ้านอาเซียน กิจกรรมการแสดง ฉายภาพยนตร์การ์ตูน เรื่อง Saint SeiyaLegeud of Sanctuary การแสดงหุ่นละครเล็ก เรื่อง จันทรุปราคา เกมคุณธรรม มาสคอตตัวแสดง

หออัครศิลปิน ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น. จัดกิจกรรมงานหออัครศิลปิน สืบสานงานศิลป์ เพื่อเด็กไทย เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ 2558 ประกอบด้วย กิจกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรม “ชวนเด็กมาทำดี ตามวิถีวัฒนธรรมไทย” ณ เวทีการแสดงกลางลานวัฒนธรรม ในสวนประติมากรรม อาทิ กิจกรรมขับร้องเพลงลูกทุ่งเยาวชน “สานฝันสนั่นเวที” การแสดงศิลปวัฒนธรรมคณะนักแสดงลูกทุ่ง กุ้ง สุทธิราช  วงศ์เทวัญ อาร์สยาม ศิลปินนักร้องลูกทุ่ง และกิจกรรมการสาธิตศิลปวัฒนธรรม หัตถกรรมและคหกรรม ภายในหออัครศิลปินและบริเวณโดยรอบอาคาร อาทิ สาธิตการตกแต่งภาพถ่าย โดยนางวรรณี ชัชวาลทิพากร ผู้ทรงคุณวุฒิ การสาธิตหัตถกรรมการประดิษฐ์สร้อยข้อมือมงคล ชมนิทรรศการ หออัครศิลปิน และนิทรรศการภาพถ่าย “เด็กดีมีสุข ปี 3”

ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) ตั้งแต่เวลา 08.00-12.00 น. จัดกิจกรรม “ทำเป็นเล่น” ซึ่งประกอบด้วย ซุ้มกิจกรรม จำนวน 6 ซุ้ม ได้แก่ ซุ้มทำเป็น-เล่นให้รู้ (ของเล่นพื้นบ้านที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่น อาทิ ขาหยั่ง ล้อวงกลม ตะแล็บแก๊บ ซุ้มทำเป็นเล่นสนุก ชวนมาระบายสีว่าว ซุ้มทำเป็น-เล่นได้ ชวนทำของเล่นทำมือจากวัสดุเหลือใช้ ซุ้มทำเป็น-กินอร่อย สาธิตการทำขนมช่อม่วงและขนมกล้วย และซุ้มสอยดาวพาโชค

หอภาพยนตร์ (องค์การมหาชน) ศาลายา ตั้งแต่เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป จัดกิจกรรมเพลิดเพลินความรู้กับเรื่องราวในพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย พร้อมรับชมหลากหลายภาพยนตร์สั้น ผลงานของเยาวชนทั่วประเทศ และเล่นเกมชิงรางวัลจำนวนมาก

และสถานโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 จัดกิจกรรมการแสดงการละเล่นโบราณ การตอบปัญหาธรรมะ พร้อมแจกของขวัญให้เด็ก เยาวชน ที่มาร่วมกิจกรรม

นอกจากนี้ ยังมีการจัดกิจกรรมที่วัดบวรนิเวศวิหาร มีการฉายภาพยนตร์แอนิเมชั่น สื่อสร้างสรรค์ เมืองนิรมิต “จิตตนคร” ซึ่งเป็นพระนิพนธ์ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป ถนนเจ้าฟ้า จัดกิจกรรมการแข่งขันประกวดวาดภาพระบายสี ซุ้มกิจกรรมศิลปะ ตอบปัญหาชิงรางวัลด้านศิลปะ และกิจกรรมสันทนาการ รวมถึงการจัดกิจกรรมของหน่วยงานในสังกัดกรมศิลปากร ทุกภูมิภาคทั่วประเทศ

ทั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรม ขอเชิญชวนประชาชนนำลูกหลานเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนวัฒนธรรม 1765 และที่เว็บไซต์ www.m-culture.go.th

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย
03:20

เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 11:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์