ริว สัมผัสได้ เจ้าที่เข้าฝัน ยอมให้ย้ายเครื่องเซ่นโค้งรัชดาฯ (ชมคลิป)

ข่าว

ริว สัมผัสได้ เจ้าที่เข้าฝัน ยอมให้ย้ายเครื่องเซ่นโค้งรัชดาฯ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 15:46 น.

บันทึก

จากกรณี สำนักงานเขตจตุจักรเตรียมทำพิธีเชิญวิญญาณ และขนย้ายเครื่องเซ่นไหว้ใต้ต้นโพธิ์โค้งร้อยศพ หน้าศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ไปไว้ที่อื่น เพื่อให้พื้นที่เกาะกลางถนนเป็นระเบียบเรียบร้อย และป้องกันอันตรายจากคนวิ่งข้ามถนนไปไหว้ตามความเชื่อ ซึ่งมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยนั้น

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 58 เวลา 10.00 น. ริว จิตสัมผัส หรือ นายปาณรวัฐ ลิ่มรัตนอาภรณ์ ได้เดินทางมาดูสถานที่ เพื่อทำพิธีเสี่ยงทายติดต่อสื่อสารกับดวงวิญญาณว่า อนุญาตให้มีการย้ายของเซ่นไหว้หรือไม่ โดยก่อนหน้าที่จะทำพิธี ริว จิตสัมผัส ได้เปิดเผยกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า “หลังจากที่ผมรับปากว่าจะมาทำพิธีขออนุญาตนั้น เมื่อคืนได้ฝันเห็นผู้ชายคนหนึ่งมาเคาะประตูห้อง เพื่อมาพาไปที่ต้นโพธิ์หน้าศาลอาญารัชดา เมื่อไปถึงที่ตรงนั้น กลับกลายเป็นป่าไปต่อหน้าต่อตาเลย และผมสังเกตเห็นเหมือนเป็นสถูปเล็กๆ อยู่กลางป่านั้นอีกด้วย ส่วนผู้ชายที่พาผมมานั้น เป็นปู่โสม ซึ่งเป็นเจ้าที่ที่อยู่บริเวณนี้มานานแล้ว”

ชมคลิป

ริวขอสัมผัสต้นโพธิ์ใหญ่
ริวขอสัมผัสต้นโพธิ์ใหญ่
เครื่องเซ่นวางกองไว้เพียบ
เครื่องเซ่นวางกองไว้เพียบ

จากนั้น ริว จิตสัมผัส ได้ข้ามไปยังเกาะกลางถนน และได้นำผลไม้ พวงมาลัยมาไหว้ และจุดธูป 108 ดอก พร้อมกับสวดบางอย่าง เพื่อทำพิธีกรรมสื่อสารกับเจ้าที่เจ้าทางที่อยู่ในสถานที่แห่งนั้น ต่อมาได้ใช้เหรียญทำการเสี่ยงทาย

หลังจากที่ทำพิธีกรรมเสร็จสิ้น ริว จิตสัมผัส เปิดเผยว่า “เจ้าที่อนุญาตให้นำเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ ที่อยู่บริเวณนี้เคลื่อนย้ายไปเก็บไว้ที่อื่นได้ เพราะว่ารูปปั้นเหล่านี้วันหนึ่งก็ต้องแตก บุบสลายเป็นเรื่องปกติ ฉะนั้น สามารถเก็บได้เป็นเรื่องปกติ เจ้าที่ที่นี่เองเขาก็ไม่ต้องการให้กลายเป็นที่ทิ้งขยะ แต่ขอเพียงอย่างเดียว คือ ห้ามยุ่งกับผ้าหลากสีที่ผูกไว้กับต้นโพธิ์แค่นั้น”

กำลังยืนดูสถานที่ก่อนทำพิธี
กำลังยืนดูสถานที่ก่อนทำพิธี
ริว นำผลไม้ พวงมาลัย มาเป็นเครื่องไหว้เจ้าที่
ริว นำผลไม้ พวงมาลัย มาเป็นเครื่องไหว้เจ้าที่

ไขปมเครื่องเซ่น ทำไมต้องเป็นม้าลาย ชุดนางรำ ?

ผู้สัมผัสวิญญาณชื่อดัง อธิบายว่า เขาว่ากันว่าการบนด้วยรูปปั้นม้าลาย สิ่งที่ขอจะผ่านพ้นไปอย่างสะดวกสบายเหมือนข้ามทางม้าลาย ทั้งที่จริงแล้วประเทศไทยสมัยก่อนไม่มีม้าลาย ม้าลายมาจากแถบแอฟริกา ฉะนั้น ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับม้าลายเลย

ส่วนการที่คนนำชุดนางรำมาถวายนั้น ก็เกิดจากว่าคนเห็นเป็นต้นไม้ น่าจะเป็นนางไม้มาสิงสถิตอยู่บริเวณนี้ จึงแห่กันเอาชุดนางรำมาถวาย แต่แท้จริงแล้วเจ้าที่ที่นี่เป็นผู้ชาย เป็นปู่โสมเฝ้าทรัพย์อยู่

มีคนมาตั้งศาลไว้ให้เจ้าที่ และดวงวิญญาณอยู่
มีคนมาตั้งศาลไว้ให้เจ้าที่ และดวงวิญญาณอยู่
พิธีกรรมโยนเหรียญเสี่ยงทาย
พิธีกรรมโยนเหรียญเสี่ยงทาย

ไม่จำเป็นต้องนำเครื่องเซ่นมาถวาย แค่แผ่บุญกุศลก็พอ!

ริว จิตสัมผัส ชี้แจงว่า การที่คนนำเครื่องเซ่นมาไหว้จนเยอะแยะไปหมดนั้น คนที่ตายไปแล้วดวงวิญญาณเขาเอาไปไม่ได้ และเขาก็ไม่ได้ต้องการสิ่งของอะไรทั้งนั้น เขาต้องการแค่บุญกุศลเท่านั้นเอง เพียงแค่เราไปทำบุญ และอุทิศส่วนบุญกุศลให้แก่เจ้าที่เจ้าทาง ดวงวิญญาณที่อยู่ในสถานที่แห่งนี้ เขาก็จะได้รับส่วนกุศลที่เราอุทิศไปให้แล้ว ยิ่งถ้าบวชให้เขาได้ยิ่งดี ผลบุญจะสามารถทำให้เขาไปเกิดได้

ชุดนางรำทั้งใหม่เก่าปะปนกันไป
ชุดนางรำทั้งใหม่เก่าปะปนกันไป
รูปปั้นม้าลายจำนวนมาก วางเต็มเกาะกลางถนน
รูปปั้นม้าลายจำนวนมาก วางเต็มเกาะกลางถนน

แนะ! นำม้าลายถวายวัด

ผู้สัมผัสวิญญาณชื่อดัง แนะนำเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตจตุจักรว่า รูปปั้นม้าลายที่คนมาถวายนั้น ให้ทางสำนักงานเขตจตุจักรเก็บไว้ เพื่อนำไปถวายวัดที่มีความต้องการจะพัฒนา โดยนำม้าลายมาทุบให้ละเอียด เพื่อใช้เป็นปูนในการพัฒนาพื้นที่วัด เช่น สร้างทางเข้าวัด หรือจะเป็นการก่อสร้างสถาปัตยกรรมต่างๆ ก็ได้ ทั้งหมดนี้จะเสริมสร้างบุญกุศลให้แก่ดวงวิญญาณ เจ้าที่ตรงต้นโพธิ์โค้งร้อยศพนั้นได้เป็นอย่างดี

“เมื่อสถานที่ตรงนี้มีสิ่งที่มองไม่เห็น มีปู่โสมซึ่งอยู่ที่นี่มานานแล้ว อีกทั้ง ยังมีดวงวิญญาณของผู้ที่ประสบอุบัติเหตุที่เสียชีวิตไปแล้ว เขาก็วนเวียนอยู่สถานที่แห่งนี้ จึงไม่อยากให้รื้อหรือมีการทำลายในความเชื่อตรงนี้ของคน แต่ถ้าปรับปรุงตั้งศาลให้เรียบร้อยตรงที่แห่งนี้จะดีกว่า” ผู้สัมผัสวิญญาณชื่อดัง ให้คำแนะนำ

สิ่งที่มองไม่เห็นอนุญาตให้เก็บเครื่องเซ่นได้
สิ่งที่มองไม่เห็นอนุญาตให้เก็บเครื่องเซ่นได้
อธิบายกับเจ้าหน้าที่เขตหลังจากสัมผัสวิญญาณได้
อธิบายกับเจ้าหน้าที่เขตหลังจากสัมผัสวิญญาณได้

อย่างไรก็ตาม ทางสำนักงานเขตจตุจักรจะดำเนินการขนย้ายม้าลาย ชุดนางรำ เครื่องเซ่น และศาลที่ผุพังออกไป และทำความสะอาดบริเวณนี้ให้ดูเรียบร้อยอีกครั้ง แต่ยังไม่ระบุวันเวลาที่ชัดเจน เนื่องจากต้องรอผู้มีอำนาจสั่งการลงมาก่อน อีกทั้งวันที่จะมีการขนย้าย ริว จิตสัมผัส จะมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ด้วย เพื่อให้เจ้าหน้าที่ไม่กังวลหรือกลัวว่าทำไปแล้วจะเกิดสิ่งไม่ดีต่อตัวเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บอนนี่ ดารุมะซูชิ"รับเจ๊ง-ติดหนี้กว่า 100 ล.
04:57

"บอนนี่ ดารุมะซูชิ"รับเจ๊ง-ติดหนี้กว่า 100 ล.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 14:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์