หน.อุทยานอินทนนท์ สั่งเตรียมพร้อมรับมืออากาศแปรปรวน

ข่าว

หน.อุทยานอินทนนท์ สั่งเตรียมพร้อมรับมืออากาศแปรปรวน

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 15:03 น.

บันทึก

หัวหน้าอุทยานอินทนนท์กำชับเจ้าหน้าที่ เตรียมพร้อมรับมือช่วงอากาศแปรปรวน ระหว่าง 8-10 ม.ค.นี้ ด้านนักเที่ยวไม่ถอย แห่สัมผัสอากาศหนาวเนืองแน่นทุกวัน แม้อุณหภูมิยอดดอยหนาว 5 องศา และมีหมอกลงจัด

วันที่ 8 ม.ค. เมื่อเวลา 07.30 น. ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ ได้พยากรณ์อากาศว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน ได้แผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และจะแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน ถึงวันที่ 11 ม.ค. ประกอบกับมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนที่ผ่านภาคเหนือด้วย

ลักษณะเช่นนี้ ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีลักษณะอากาศแปรปรวน โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ในระยะแรกจะมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และอาจมีลูกเห็บตกได้บางแห่ง หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลงได้ 6-8 องศาเซลเซียส ทำให้มีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไปอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่งนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ได้เปิดเผยว่า ตนได้สั่งเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมเหตุการณ์สภาพอากาศแปรปรวน 8-10 ม.ค. 58 นี้ ตามที่อุตุฯ ได้เตือนไว้ สำหรับนักท่องเที่ยวยังคงเดินทางขึ้นมาสัมผัสอากาศหนาวอย่างต่อเนื่อง เพื่อชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ยามเช้า โดยยอดจองที่พักในอุทยานยังคงมีทุกวัน ยาวไปจนถึงสิ้นเดือนนี้

อย่างไรก็ดี ขณะนี้อุณหภูมิยอดดอย ต่ำสุดอยู่ที่ 5 องศาฯ อากาศปิดบริเวณกิ่วแม่ปาน อยู่ที่ 10 องศาฯ อากาศปิด ระยะมองเห็นประมาณ 20 เมตร เพราะมีหมอกลงจัด จึงขอแจ้งเตือนให้นักท่องเที่ยวระมัดระวังในการขับขี่ เนื่องจากวิสัยทัศน์ในการมองเห็นลดลง

นายพรเทพ กล่าวต่อด้วยว่า ช่วงสายวันนี้ ได้เกิดปรากฏทะเลหมอกที่ดอยอินทนนท์ บริเวณกิ่วแม่ปาน ซึ่งเป็นทะเลหลอกสีขาว สวยงามมาก จนนับได้ว่าเป็นภาพทะเลหมอที่สวยที่สุดวันหนึ่ง ทำให้นักท่องเทียวต่างพากันชื่นชม และบันทึกภาพด้วยความดีใจ

ขณะที่ ว่าที่ ร.ต.ปรีชา จินต์ธนาวัตน์ เวรพยากรณ์อากาศศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ พยากรณ์อากาศเพิ่มเติมว่า ในระยะนี้ ภาคเหนือจะมีอุณหภูมิต่ำสุด 18-21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 24-29 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว ถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-10 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกความเร็ว 10-25 กม./ชม. อุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้วัดได้ 5 องศาฯ ที่ยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ มีหมอกลง อากาศปิด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เที่ยงกินฟินเที่ยว : ทะเลหมอกอินทนนท์อากาศเย็น 11 องศา
07:23

เที่ยงกินฟินเที่ยว : ทะเลหมอกอินทนนท์อากาศเย็น 11 องศา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์