ป.ป.ส.แถลงจับแก๊งค้ายาไอซ์รายใหญ่ ยึดของกลาง 12 กก.

ข่าว

ป.ป.ส.แถลงจับแก๊งค้ายาไอซ์รายใหญ่ ยึดของกลาง 12 กก.

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 15:16 น.

บันทึก

ป.ป.ส. ผนึกกำลังตำรวจ ปส.จับแก๊งค้ายาไอซ์พร้อมยึดของกลาง 12 กก. ไว้เป็นของกลาง ขณะนำส่งให้ลูกค้ากลางเมืองสมุทรสาคร เผยเป็นแก๊งค้ายารายใหญ่มีทั้งคนไทยและชาวเขาเผ่ามูเซอร่วมขบวนการ...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.2558 นายเพิ่มพงษ์ เชาวลิต เลขาธิการ ป.ป.ส. พร้อม พล.ต.ต.ศุภกิต ศรีจันทรนนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และ พ.อ.วรดร วรกิตติเดชากร ผู้บังคับการกองพันทหารสารวัตร กองบัญชาการกองทัพไทย ร่วมแถลงข่าวจับกุม 10 ผู้ต้องหาแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ ซึ่งเป็นชาวไทย 4 คน ถูกจับกุมได้ที่จังหวัดสมุทรสาคร และชาวเขาเผ่าลีซอ 6 คน ที่ขยายผลจับกุมได้ที่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมของกลาง ยาไอซ์ 12 กิโลกรัม รถยนต์ 3 คัน

สืบเนื่องจาก สำนักปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับตำรวจน้ำจังหวัดสุราษฎร์ธานี สืบสวนนักค้ายาเสพติดชาวเขาเผ่าลีซอในพื้นที่ภาคเหนือ คือ นายอูซือเป้ หรือ เมี้ยว เสหมี่ กับพวก มีพฤติการณ์ส่งยาเสพติดไปจำหน่ายให้ลูกค้า ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และภาคใต้ โดยจะสั่งซื้อยาเสพติดจาก นายจะคือ ชาวเขาเผ่ามูเซอ บ้านนากองมู ประเทศเมียนมาร์ โดยนายจะคือ จะนำยาเสพติดมาเก็บพักในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล เช่น จังหวัดนนทบุรี จังหวัดสมุทรสาคร โดยว่าจ้างกลุ่มคนไทยที่เคยต้องโทษคดียาเสพติดเป็นผู้เก็บรักษา เมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อยาเสพติด ก็จะสั่งการให้ผู้ที่เก็บรักษานำยาเสพติดไปส่งมอบให้กับลูกค้า

คุมผู้ต้องหาแก๊งยาเสพติดรายใหญ่แถลงข่าว
คุมผู้ต้องหาแก๊งยาเสพติดรายใหญ่แถลงข่าว

หลังจากนั้น วานนี้ (7 ม.ค.) ป.ป.ส. จึงร่วมกับตำรวจน้ำจังหวัดสุราษฎร์ธานี กรมยุทธบริการทหารบก ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์รักษาความปลอดภัย กองบัญชาการกองทัพไทย และ บช.ปส. เข้าจับกุมผู้ต้องหาแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ภาคเหนือ ขณะกำลังส่งมอบไอซ์ จำนวน 12 กิโลกรัม ให้ลูกค้าบริเวณวัดเกตุมฯ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ประกอบด้วยชาวไทย 4 คน ได้แก่ 1. นายสมคิด บัวคำ 2. นายคงศักดิ์ บัวคำ 3. นายธนะพล สายสุนีย์ 4. นายอาคม วงษ์วิลัย ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลเข้าจับกุมชาวเขาเผ่าลีซอ 6 คน ที่รอรับเงินค่ายาเสพติดจากลูกค้าที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ใน อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ คือ นายอูซือเป้ หรือเมี้ยว นายกฎมพี พรวิจิกุล นายสาม พัชรอังกูร นายอะชือ แซ่ฉ่อง นายอาบิ้ ไม่ทราบนามสกุล นายอาพู โนรี

นายเพิ่มพงษ์ เปิดเผยว่า ขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มนี้ เป็นรายสำคัญมีพื้นที่การค้าครอบคลุมตั้งแต่ภาคเหนือ กรุงเทพมหานคร ปริมณฑล และภาคใต้ โดยจะมีการนำยาเสพติดมาเก็บพักในพื้นที่ใกล้กับกรุงเทพฯ โดยให้เครือข่ายเป็นผู้เก็บรักษายาเสพติด เมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อก็จะโทรติดต่อให้เครือข่ายที่เป็นผู้เก็บรักษายาเสพติดนำไปส่งให้ลูกค้าตามจำนวนที่สั่งซื้อ ส่วนการชำระเงินค่ายาเสพติด กลุ่มนี้มักจะรับเงินค่ายาเสพติดเป็นเงินสด โดยจะมีการจ่ายเงินค่ายาเสพติดกันในพื้นที่ภาคเหนือ รูปแบบการค้ายาเสพติดในปัจจุบันพบว่า ข่ายงานการค้ายาเสพติดรายใหญ่มักจะนำยาเสพติดมาเก็บพักคอยในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวด้วยว่า เมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อก็จะให้บุคคลในเครือข่ายนำยาเสพติดไปส่งมอบให้ลูกค้าตามจำนวนที่สั่งซื้อ โดยใช้กลุ่มชาวเขาทั้งกลุ่มม้ง กลุ่มมูเซอและกลุ่มลีซอเป็นผู้ลำเลียง ซึ่งหลายเครือข่ายได้พัฒนาตนเองจากผู้ลำเลียงเป็นผู้ค้ายาเสพติด พื้นที่นำเข้าหลัก ยังคงเป็นพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ โดยเฉพาะพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคเหนือ (เชียงราย เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน) เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับแหล่งเก็บพักยาของกลุ่มผู้ผลิต และเป็นเขตอิทธิพลของชนกลุ่มน้อยในประเทศเพื่อนบ้าน ภายหลังจากนั้นจะมีการขยายผล และตรวจค้นเพื่อยึดอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เรื่องจบ! เด็ก ป.6 ข่มขืนลูก ป.5 แม่รับเงินหมื่น
03:24

เรื่องจบ! เด็ก ป.6 ข่มขืนลูก ป.5 แม่รับเงินหมื่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์