คนติดเขาทำดัง 'ตาม่องล่าย' จนท.ยันเข้ามาเที่ยวได้แต่อย่าไปเอง

ข่าว

คนติดเขาทำดัง 'ตาม่องล่าย' จนท.ยันเข้ามาเที่ยวได้แต่อย่าไปเอง

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 11:15 น.

บันทึก

หัวหน้า อช.วนอุทยานเขาตาม่องล่าย เผย นักท่องเที่ยวที่จะเข้าชม ต้องติดต่อ จนท.เพื่อพานำขึ้น เพราะหากขึ้นไปเองหลงทางทุกราย ทำให้ต้องตามขึ้นไปช่วยเหลือ บางรายใช้เวลานานเป็นวัน และเส้นทางลำบาก หากเดินไม่ชำนาญอาจบาดเจ็บได้...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค.2558 นายพงศธร พร้อมขุนทด หัวหน้าวนอุทยานเขาตาม่องล่าย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า หลังจากที่มีเหตุการณ์ ชายหนุ่มชาวจังหวัดกาญจนบุรี ติดอยู่ซอกเขาตาม่องล่าย และสื่อมวลชนพูดถึงตำนานตาม่องล่ายบ่อยครั้ง ทำให้ประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวให้ความสนใจในเขาตาม่องล่าย ซึ่งปัจจุบันอยู่ในความดูแลของวนอุทยานตาม่องล่าย กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดตั้งเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาตาม่องล่าย เนื้อที่ประมาณ 862 ไร่ เมื่อปี 2540 เป็นเทือกเขาสูงจากระดับน้ำทะเลบริเวณที่สูงสุด 269 เมตร เป็นเขาติดต่อกัน 2 เทือก

จนท.วนอุทยานเขาตาม่องล่าย
จนท.วนอุทยานเขาตาม่องล่ายสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าชม ควรมาติดต่อที่ศูนย์บริการเพื่อรับคำแนะนำการเดินทาง ส่วนการขึ้นเขาจำเป็นจะต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางพาขึ้นไปบนเขา เพราะหากเดินขึ้นเขาเอง ทุกรายจะหลงทาง ก่อให้เกิดปัญหาที่เจ้าหน้าที่ต้องตามขึ้นไปช่วยเหลือ โดยบางรายใช้เวลาหลายชั่วโมงจนเป็นวัน นอกจากนี้ บริเวณบนเขาด้านบนยังมีความเสี่ยงในเรื่องการเดินทาง เช่น มีงูพิษบางชนิด ต้นไม้หนาม และพื้นหินที่ขรุขระ ผู้ที่ไม่ชำนาญทางเมื่อเข้าไปก็จะเกิดปัญหาได้รับบาดเจ็บได้

จุดเที่ยวชมภายในวนอุทยานเขาตาม่องล่าย ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะเดินตามแนวชายเขาและทะเล ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเป็นชาวยุโรป ที่นิยมมากางเต็นท์นอน ความหลากหลายของเส้นทางตามตำนานท่องเที่ยวไป ได้แก่ อุทยานสามร้อยยอดมีเกาะนมสาว อุทยานหาดวนกร ที่มีเกาะจาน เกาะนมสาว วนอุทยานแม่รำพึง อำเภอบางสะพาน ที่เป็นเรื่องราวในตำนาน ทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งกระจายตัวทั่วจังหวัดประจวบคีรีขันธ์.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 00:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์