กระบี่ สั่งเร่งเพิกถอนที่ดิน ส.ป.ก.ที่ถูกยึดครอง

ข่าว

กระบี่ สั่งเร่งเพิกถอนที่ดิน ส.ป.ก.ที่ถูกยึดครอง

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 10:20 น.

บันทึก

พ่อเมืองกระบี่ สั่งเร่งให้ผู้เกี่ยวข้องที่ดิน ส.ป.ก.กว่า 1 หมื่นไร่ ดำเนินการเพิกถอน และนำมาจัดสรร ขณะที่ชาวบ้านเมืองกระบี่ กังวลผลกระทบสิ่งแวดล้อมแหล่งน้ำ หลังมีการสร้างโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม และจะขอให้มีการตรวจสอบอีกครั้ง...

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ภายหลังจากได้ประชุมหารือกับผู้เกี่ยวข้องทั้งปฏิรูปที่ดิน อำเภอ และทางตำรวจ รวมทั้งผู้นำท้องถิ่นเกี่ยวกับกรณีของที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินในพื้นที่ป่า ที่มีเอกชนเข้าไปครอบครองปลูกปาล์มน้ำมัน และมีการออก ส.ป.ก.4-01 จำนวนกว่า 100 แปลง เนื้อที่ 4,998 ไร่ และเอกสารอื่นๆ รวมแล้วกว่า 1 หมื่นไร่ ในพื้นที่ ต.กระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ ต.ห้วยยูง อ.เหนือคลอง และ ต.พรุเตียว อ.เขาพนม ซึ่งทำให้ทราบว่า มีความคืบหน้าไปมาก แต่เนื่องจากมีความกังวลถึงการดำเนินการ จึงได้ขอให้เร่งดำเนินการในเรื่องนี้ โดยวันที่ 15 ม.ค.นี้ ได้มอบหมายให้ผู้เกี่ยวข้องแต่ละฝ่าย เช่น ทาง ปฏิรูปที่ดิน ไปหารือกับทางทหารว่าจะดำเนินการอย่างไรกับกลุ่มชาวบ้านที่เข้าไปยึดอยู่ และบริษัทที่ยังทำประโยชน์ และให้ดำเนินการสำรวจพื้นที่ให้เสร็จสิ้น เพื่อจะได้ทราบว่าอยู่บริเวณใดบ้าง

นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่
นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่

ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวต่อว่า ส่วนทางฝ่ายความมั่นคง อำเภอ ก็จะให้เร่งหาข้อมูลการเคลื่อนไหวต่างๆ นอกจากนั้นก็ได้ให้เชิญผู้บริหาร ส.ป.ก.จากส่วนกลาง ลงมาร่วมในการเพิกถอนเอกสารในครั้งนี้ เพื่อให้เกิดความชัดเจนมากยิ่งขึ้น และหลังจากวันที่ 15 ม.ค.นี้แล้ว ตนจะนัดทั้งหมดมารวบรวมข้อมูล เพื่อให้การทำงานรวดเร็วขึ้นทั้งในการเพิกถอน และการจัดสรรที่ดินต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อ.เมืองกระบี่ ได้มีบริษัทเอกชน นำเครื่องจักรหนักเข้าปรับพื้นที่กว่า 280 ไร่ ในหมู่ 5 ตำบลทับปริก เพื่อสร้างโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่จำนวนมาก กังวลว่าอาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพของชุมชน จากมลภาวะ กลิ่นและน้ำเสีย ที่อาจจะรั่วไหลลงสู่คลองทับปริก ที่เป็นแหล่งน้ำผลิตน้ำประปาของจังหวัดกระบี่ และสถานที่ตั้งโรงงาน ที่ตั้งอยู่ในชุมชน ใกล้กับโรงเรียน และพื้นที่แห่งนี้ ใกล้กับอุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำด้วย

นายปริมาตร ไกรจรัส ชาวบ้านในพื้นที่ ระบุว่า หากมีการสร้างโรงงานในพื้นที่แล้ว จะส่งผลกระทบในด้านต่างๆ และตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมา กระบวนการทำประชาคม ขาดการมีส่วนร่วมของชาวบ้าน และเตรียมยื่นหนังสื่อต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดกระบี่ ให้มีการตรวจสอบการได้มาของใบอนุญาต

ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายโรงงานอุตสาหกรรม สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาเอกชนได้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย จึงเสนอต่อผู้อำนวยการสำนักโรงงานอุตสาหกรรม รายสาขา 1 ออกใบอนุญาตเมื่อวันที่ 17 ก.พ.57 สำหรับขั้นตอนการออกใบอนุญาตของบริษัทเอกชนรายนี้ ทางอุตสาหกรรมจังหวัดกระบี่ ชี้แจงว่า ทางบริษัท ได้ยื่นเรื่องเมื่อ 15 พ.ย.56 เพื่อตั้งโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มขนาดกำลังการผลิต 11,819 แรงม้า มีพนักงาน 100 คน บริษัทได้ทำประชาคมที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน ม.5 เมื่อวันที่ 1 พ.ย.56 บริษัท ได้นำเรื่องการทำประชาคม เสนอ อบต.ทับปริก ผ่านการประชุมสภาเมื่อวันที่ 7 พ.ย.56 ต่อมาบริษัท ได้มายื่นเรื่องขออนุญาตต่ออุตสาหกรรม และจัดพิมพ์ประกาศเมื่อวันที่ 15 พ.ย.56 ปรากฏว่าไม่มีผู้ใดคัดค้าน และวันที่ 25 ก.พ.57 ได้รับอนุญาต.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดหดหู่ใจ ป.6 ขืนใจ เด็กหญิง ป.5 ในโรงเรียน ผอ.สั่งห้ามบอกผู้ปกครอง
03:35

สุดหดหู่ใจ ป.6 ขืนใจ เด็กหญิง ป.5 ในโรงเรียน ผอ.สั่งห้ามบอกผู้ปกครอง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 13:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์