ย้ายยกกระบิ ล้างบช.น.-บช.ก.

ข่าว

ย้ายยกกระบิ ล้างบช.น.-บช.ก.

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 07:04 น.

บันทึก

ก.ตร.ผ่านฉลุย เด็กพงศ์พัฒน์ ถูกเด้งเกลี้ยง!

บิ๊กป้อม-พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นั่งหัวโต๊ะเป็นประธาน ก.ตร.โยกย้ายตำรวจระดับรอง ผบก.-สว. ใช้เวลา 2 ชั่วโมงจบ เผยที่ประชุมมีมติเห็นชอบตามรายชื่อแต่ละ บช.ที่เสนอ ทุกอย่างเรียบร้อย มีท้วงติงนิดหน่อยเพื่อให้ทุกอย่างอยู่ในกฎ ก.ตร. ขณะที่โฆษก ตร.บอกทุก บช.จะลงนามคำสั่งในวันที่ 9 ม.ค. เพื่อให้มีผลในวันที่ 15 ม.ค. ด้าน น.1 ยืนยันทำตามระเบียบกฎหมายของ พ.ร.บ.ตำรวจ เเจงได้หากถูกฟ้องร้องภายหลัง ยืนยันไม่ได้กลั่นแกล้งใคร ส่วนรายชื่อตำรวจเป็นตามคาด กองปราบฯโดนล้างเกลี้ยง โดยคนมาใหม่มีดีกรีนักสืบทั้งนั้น เช่นเดียวกับนครบาล ฮือฮา “ตุ๋ย ท่าแซะ” พ.ต.อ.โกสิต กาญจนโกมล ผกก.สภ.ชัยบุรี สุราษฎร์ธานี ข้ามห้วยเป็น ผกก.สน.เตาปูน

ประชุม ก.ตร.โยกย้ายตำรวจผ่านฉลุย 2 ชั่วโมงจบ โดยเมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 7 ม.ค. ที่ห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุม ก.ตร.ในวาระการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจประจำปี 57 ของนายตำรวจระดับรอง ผบก.-สว. โดย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เปิดเผยก่อนเข้าประชุมว่า การแต่งตั้งในส่วนของ บช.น. และ บช.ก.รายชื่อผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งโยกย้าย ผบช.จะเป็นผู้นำเสนอให้ ก.ตร. จากนั้น ก.ตร.ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและเป็นธรรม บัญชีรายชื่อหากมีความผิดพลาด ผบช.ต้องรับผิดชอบ แต่หากไม่ถูกต้อง ก.ตร.มีสิทธิพิจารณาเพื่อความเหมาะสม ยอมรับได้หนังสือร้องขอความเป็นธรรมจากนายตำรวจในสังกัด บช.น.เพียง 1 ฉบับ ขอให้ทบทวนคำสั่งโยกย้ายจากเรื่องป้ายโฆษณาบนป้อมตำรวจ ตนได้ส่งหนังสือดังกล่าวให้ ผบช.น.ทบทวนแล้ว สำหรับการพิจารณาในครั้งนี้ได้เชิญผบช.มาชี้แจงเหตุผล โดยต้องตอบคำถามของสังคมได้ แต่ยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

หลังการประชุมที่ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงเสร็จสิ้น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จบลงเรียบร้อยดีทุก บช. โดยในที่ประชุมให้ ผบช.ทุกหน่วยมาชี้แจงยืนยัน เพราะอำนาจการแต่งตั้งเป็นของ ผบช.ในแต่ละหน่วย ก.ตร. เพียงแค่มาตรวจสอบความถูกต้องให้ทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบ ตามกฎข้อบังคับ ก.ตร.ไม่เข้าไปก้าวก่าย เพียงแค่ท้วงติงถึงความถูกต้อง ส่วนใครจะร้องเรียนอย่างไร เป็นเรื่องการร้องเรียน ไม่เกี่ยวกับการแต่งตั้ง ส่วนประเด็นปัญหาใน บช.น. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.ได้ยืนยันว่าทำไปด้วยความถูกต้อง เป็นไปตามกฎหมาย และในส่วนของ บช.ก.ผู้ที่รับผิดชอบในการแต่งตั้งต้องดูและรับผิดชอบในส่วนของตัวเอง ก.ตร.จะไม่ลงไปในรายละเอียดว่าใครเป็นอย่างไร ยืนยันว่าดำเนินการด้วยความยุติธรรม เป็นไปตามกฎหมาย และตนไม่ได้รับใบสนเท่ห์ร้องขอความเป็นธรรมของตำรวจที่ถูกโยกย้าย ส่วนกรณีจะมีตำรวจฟ้องศาลปกครองนั้น ถือเป็นสิทธิฟ้องได้ เชื่อว่า ผบช.ทุกหน่วยทำถูกต้องตามกฎหมายและตามขั้นตอนทุกอย่าง รับรองว่าตำรวจไม่เสียกำลังใจเพราะเขารู้ดีว่าทำผิดอย่างไร ไม่ทำผิดอย่างไร

ด้าน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษก ตร.กล่าวว่า ในส่วนของ บช.ก.ทุกอย่างเรียบร้อยดีเป็นไปตามบัญชีที่เสนอ มีที่ตนขอเปลี่ยนแปลงบ้างนิดหน่อย ได้เสนอบัญชีปรับเปลี่ยนตำแหน่งตำรวจของ บช.ก.ประมาณ 130 ตำแหน่ง เป็นการย้ายออกนอกหน่วย 56 ตำแหน่ง เป็นระดับ ผกก.44 ตำแหน่ง รอง ผบก. 12 ตำแหน่ง ส่วนใหญ่เป็นการสมัครใจ หน้าที่ใน บช.ก.ส่วนใหญ่จะเป็นหน้างานเกี่ยวกับความมั่นคง จำเป็นต้องขอเอาคนที่มีความประพฤติดี และคนที่เราไว้ใจเข้ามาแทน เพราะที่อยู่เดิมไปพบความผิดหรือมีส่วนเกี่ยวข้องรู้เห็น แม้จำนวนการโยกย้ายอาจจะเยอะ แต่ต้องเข้าใจว่าความผิดที่เกิดขึ้นมีความต่อเนื่องมาเป็นเวลาหลายปี บางตำแหน่งเป็นการปรับเปลี่ยนภายใน และบางตำแหน่งปรับเปลี่ยนออกไป ยอมรับว่ามีการสับเปลี่ยนตำแหน่งมากกว่าที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับคดีที่เกิดขึ้นเป็นหลัก ก.ตร.จะส่งรายชื่อการแต่งตั้ง ผบช.ทุก บช. จะลงนามคำสั่งในวันที่ 9 ม.ค. เพื่อให้มีผลในวันที่ 15 ม.ค.

เช่นเดียวกับ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. กล่าวว่า ในส่วน บช.น.มีการปรับเปลี่ยนทั้งหมด 73 ตำแหน่ง แบ่งเป็น รอง ผบก. 14 ตำแหน่ง ผกก. 59 ตำแหน่ง ยืนยันว่าทำไปตามระเบียบ กฎหมายของ พ.ร.บ.ตำรวจ โดยสามารถแจงได้หากถูกฟ้องร้องภายหลัง ในที่ประชุม ก.ตร.มีการซักถาม และให้ชี้แจงรายชื่อที่เสนอโยกย้ายจำนวนหลายคน ได้ชี้แจงไปตามข้อเท็จจริงที่มีพยาน ยืนยันว่าไม่ได้กลั่นแกล้งใคร ที่ผ่านมามีการร้องเรียนเรื่องเป็นบัตรสนเท่ห์ 1 ราย ที่เข้ามาร้องเรียนเกี่ยวกับป้ายโฆษณาบนป้อมตำรวจเท่านั้น โดยไม่ได้ลงชื่อผู้ร้องเรียน

สำหรับรายชื่อที่ได้รับการพิจารณาในหน่วยงานสำคัญของ บช.ก. เป็นไปตามคาด โดยที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รอง ผบก.ป.รรท.ผบก.ป. และ พ.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง รอง ผบก.ป. อยู่ที่เดิม ส่วนรอง ผบก.คนอื่นมีสมัครใจย้ายออก และถูกโยกย้ายโดยขยับ พ.ต.อ.ประเสริฐ พัฒนาดี รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รอง ผบก.สส.ภ.9 พ.ต.อ.ศรายุทธ สงวนโภศัย รอง ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.จิระพงศ์ พัฒนพงษ์พานิช รอง ผบก.ปส.2 บช.ปส. พ.ต.อ.สยาม บุญสม รอง ผบก.อก.บช.ภ.1 และ พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.น.4 เป็น รอง ผบก.ป.

ส่วนระดับ ผกก.ในกองปราบฯ ขุมกำลังเดิม พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ อดีต ผบช.ก. โดนล้างเกลี้ยง โดย พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช ผกก.5 บก.ป.รรท. ผกก.1.ป.ขยับนั่ง ผกก.1 บก.ป.เต็มตัว พ.ต.ท.ไพโรจน์ โรจนขจร รอง ผกก.6 บก.ป.ขึ้น ผกก.2 บก.ป. พ.ต.อ.พลฑิต ไชยรส ผกก.สส.ภ.จ.นครนายก นรต.รุ่น 48 สาย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง อดีตที่ปรึกษา (สบ 10) เป็น ผกก.3 บก.ป. พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย ผกก.สส.ภ.จ.ภูเก็ต นรต.รุ่น 48 สายตรง พล.ต.อ.อัศวินอีกคน เป็น ผกก.4 บก.ป. พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.8 บก.รน.รรท. นรต.รุ่น 52 หลานชาย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เป็น ผกก.5 บก.ป. พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ ผกก.วิเคราะห์ข่าว บก.สส.บช.ภ.3 สายตรง พล.ต.ต.ประยนต์ ลาเสือ อดีต ผบก.สส. บช.น. เป็น ผกก.6 บก.ป. พ.ต.ท.มารุต กาญจนขันธกุล รอง ผกก.ปพ.ลูกหม้อกองปราบฯ ขึ้น ผกก.ฝอ.บก.ป. ขณะที่ พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผกก.ปพ.บก.ป.รรท.ผกก.ปพ.บก.ป.เหมือนเดิม

ส่วนตำแหน่งสำคัญใน บช.ก. อาทิ พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ สายันประเสริฐ รอง ผบก.น.8 เป็นรองผบก.ทท. พ.ต.อ.ชูสวัสดิ์ จันทร์โรจนกิจ ผกก.อารักขา 2 บก.อคฝ.บช.น. สาย พล.ต.อ.อัศวิน เป็น ผกก.5 บก.ทท. พ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา ผกก.สโมสรและสันทนาการ กองสวัสดิการ นรต.รุ่น 48 ลูกชาย พล.ต.ท.สมศักดิ์ แขวงโสภา อดีต ผบช.ตชด. เป็น ผกก.6 บก.ทท. พ.ต.อ.ดิเรก ปลั่งดี รอง ผบก.ปทส.หน้าห้อง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. กลับถิ่นเป็น รอง ผบก.ทล. พ.ต.อ.โสภณ สารพัฒน์ ผกก.สภ.ทุ่งลุง จ.สงขลา เป็น ผกก.1 บก.ทล. พ.ต.อ.ชาคริต มงคลศรี ผกก.4 บก.รน. ลูกเขย พล.ต.อ.จำลอง เอี่ยมแจ้งพันธุ์ เป็น ผกก.กลุ่มงานถวายความปลอดภัย บก.ทล. พ.ต.อ.ณพวัฒน์ อารยางกูร รอง ผบก.ปคม.สายตรง พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย ผบช.ส. เป็นรอง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.สรรักษ์ จูสนิท รอง ผบก.ภ.จ.แม่ฮ่องสอน เป็นรอง ผบก.ปอศ.

พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ กัลยาวัฒนเจริญ ผกก.บก. อก.สทส. มือทำงาน พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ รรท.ผบช.ก. เป็น ผกก.1 บก.ปอศ. พ.ต.อ.อภิวิชญ์ ภัทรกุล ผกก.สน.บึงกุ่ม สายตรง พล.ต.ต.ชาญเทพ เสสะเวช รอง ผบช.น. เป็น ผกก.3 บก. ปอศ. พ.ต.อ.สุรพล เปรมบุตร รอง ผบก.รฟ. เป็น รอง ผบก.บก.รน. พ.ต.อ.วสันต์ เกศะรักษ์ ผกก.ฝอ.ภ.จ.ยโสธร มือทำงาน พล.ต.ต.ฉัตรกนก เขียวแสงส่อง อดีต ผบก.ภ.จ.นครรราชสีมา เป็น ผกก.7 บก.รน. พ.ต.อ.อาภากรณ์ โกมลสุทธิ รอง ผกก.5 บก.ทท. เป็น ผกก.10 บก.รน. พ.ต.อ.อภินันท์ นุชนารถ ผกก.สส.ภ.จ.ตาก เป็น ผกก.11 บก.รน. พ.ต.อ.เกื้อกมล ดวงประทีป รอง ผกก.3 บก.รฟ.เป็น ผกก.12 บก.รน.

ส่วน บช.น. มีการโยกย้ายตำรวจภูธรเข้า บช.น.จำนวนมาก โดยตำแหน่งและพื้นที่สำคัญ อาทิ พ.ต.อ.พรเทพ กลิ่นอุดม ผกก.สส.ภ.จ.มหาสารคาม เป็น ผกก.สส.บก.น.9 พ.ต.อ.สุเทพ ชนะสิทธิ์ ผกก.สส.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา เป็น ผกก.สส.บก.น.4 พ.ต.อ.สมศักดิ์ อมรส่งเจริญ ผกก.สภ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ เป็น ผกก.ดส.บช.น. พ.ต.อ.กิตติเชษฐ์ ศักยภาพวิชานนท์ ผกก.ฝอ.ภ.จ.สุโขทัย เป็น ผกก.สน.โคกคราม พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีสวัสดิ์ ผกก.สภ.หางน้ำสาคร จ.ชัยนาท เป็น ผกก.สน.ลาดพร้าว พ.ต.อ.ศุภชัชจ์ เปี่ยมมนัส ผกก.สภ.บ้านบึง จ.ชลบุรี เป็น ผกก.5 บก.จร.บช.น. พ.ต.อ.อนุวัตร สุวรรณภูมิ ผกก.สภ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ เป็น ผกก.สน.ทุ่งครุ พ.ต.อ.โกสิต กาญจนโกมล “ตุ๋ย ท่าแซะ” ผกก.สภ.ชัยบุรี จ.สุราษฎร์ธานี เป็น ผกก.สน.เตาปูน พ.ต.อ.คมสัน แตงจุ้ย ผกก.สน.ลาดกระบัง เป็น ผกก.สน.สุทธิสาร

ขณะเดียวกันที่ บช.ปส. ตำแหน่งสำคัญๆมีดังนี้ พ.ต.อ.วิบูลย์ กิตติอัมพานนท์ รอง ผบก.สกส. เป็น รอง ผบก.ปส.1. พ.ต.อ.นพดล นิลมานนท์ รอง ผบก.ปส.3 เป็นรอง ผบก.สกส. พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบก.รน. เป็น รอง ผบก.ปส.3 พ.ต.อ.จิรศักดิ์ มีสัทธรรม รอง ผบก.อก. เป็น รอง ผบก.ปส.1 พ.ต.อ.อรุณ อมรวิริยะกุล นว. (สบ 5) รอง ผบ.ตร. เป็นรอง ผบก.ปส.2 พ.ต.อ.พรศักดิ์ สุรสิทธิ์ รอง ผบก.ป. เป็น รอง ผบก.ปส.1 พ.ต.อ.นนทวรรธน์ อัมรานนท์ ผกก.สส.ภ.จ.ราชบุรี เป็น ผกก.3 บก.ปส.1 พ.ต.อ.หญิงบุศรา จงรักชอบ ผู้ช่วย นว. (สบ 4) ที่ปรึกษา สบ 10 เป็น ผกก.ฝอ.สกส. พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรม– สุธีร์ ผกก.6 บก.ป. เป็น ผกก.ฝอปส.3 พ.ต.อ.วีระสันต์ กลั่นเจริญ ผกก.2 บก.ปส. เป็น ผกก.กลุ่มงานการข่าวฯ บก.ขส. พ.ต.อ.ดอย วงศ์พุ่ม ผกก.ปพ.บก.สส.ภ.5 เป็น ผกก.3 บก.สกส.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชาวบ้านพบปลาช่อนเผือก ขอซื้อไปปล่อย หวังถูกรางวัลที่ 1
01:32

ชาวบ้านพบปลาช่อนเผือก ขอซื้อไปปล่อย หวังถูกรางวัลที่ 1

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 01:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์