พิงกี้ยันไม่รู้จัก แก๊งโกงสจล.

ข่าว

พิงกี้ยันไม่รู้จัก แก๊งโกงสจล.

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 07:04 น.

บันทึก

โร่ให้การตร. จ่อหมายจับ เพิ่มอีก4คน

“พิงกี้” สาวิกา ไชยเดช เข้าให้ข้อมูลกับตำรวจ บก.ป.แล้ว บอกไม่รู้จักนายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด ผู้ ต้องหาคนสำคัญในคดีโกงเงิน สจล. เป็นการส่วนตัว รวมทั้งไม่ทราบว่ามีชื่อเป็นหุ้นส่วนบริษัทในเครือ ด้าน “ประวุฒิ ถาวรศิริ” ผู้ช่วย ผบ.ตร.รรท.ผบช.ก. ระบุดาราสาวไม่เกี่ยวข้องกับการทำผิด เคลียร์ทุกประเด็นไม่ต้องเชิญเข้าให้ข้อมูลอีก เตรียมคุมผู้ต้องหา 2 แม่-ลูกไปฝากขังและจ่อออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 4 ราย

กรณีโกงเงินสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ครั้งมโหฬาร กว่า 1.6 พันล้านบาท โดยตำรวจ บก.ป. อยู่ระหว่างติดตามตัวผู้ต้องหาที่ยังหลบหนี หลังจับกุมผู้ต้องหาได้บางส่วน ล่าสุดสามารถจับกุม 2 ผู้ต้องหาแม่-ลูก ได้ที่บ้านพักในหมู่บ้านพงษ์เพชร 2 พบหลักฐานเชื่อมโยงกับขบวนการนี้ ด้านดาราสาว “พิงกี้” สาวิกา ไชยเดช เตรียมเข้าให้ข้อมูลกับตำรวจเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ เนื่องจากมีชื่อเป็นหุ้นส่วนของบริษัทในเครือข่ายของนายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด หนึ่งในผู้ต้องหาที่ยังหลบหนี

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ม.ค. พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท. ผบก.ป. กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รรท.ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.ต่อวงศ์ พิทักษ์โกศล สว.กก.1 บก.ป. นำกำลังจับกุมนางสมบัติ โสประดิษฐ์ และ น.ส.จันทร์จิรา โสประดิษฐ์ ผู้ต้องหา 2 แม่ลูก ในคดีลักทรัพย์เงินคงคลัง สจล. จากบ้านพักเลขที่ 299/211 หมู่บ้านพงษ์เพชร 2 ซอยข้างธนาคารกรุงไทย สาขาแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. ของนายปฐมพงศ์ ศรีโรจน์ แฟนหนุ่มของ น.ส.จันทร์จิรา พร้อมของกลางบัญชีธนาคารเงินสดกว่า 1 แสนบาท รถเก๋งบีเอ็มดับเบิลยู Z4 สีขาว ทะเบียน 1 กข 9797 กรุงเทพมหานคร และเอกสารต่างๆที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบที่มาที่ไป

พ.ต.อ.อัคราเดชเผยเบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งคู่ ให้การวกวนเกี่ยวกับประเด็นที่มาของทรัพย์สินและเงินในบัญชีธนาคาร รับเพียงว่าได้รับการโอนเงินจากนายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด ผู้ต้องหารายสำคัญในคดี ตำรวจมีหลักฐานเกี่ยวกับเส้นทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิด พบเงินที่โอนเข้าบัญชีน่าเป็นเงินจาก สจล. 40 ล้านบาท มอบหมายให้พนักงานสอบสวนเบิกตัวผู้ต้องหาทั้งสองจากห้องขัง สน.พหลโยธิน เพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม

พ.ต.อ.อัคราเดชกล่าวต่ออีกว่า ส่วนกรณีของ น.ส.สาวิกา ไชยเดช หรือพิงกี้ ดาราสาวชื่อดัง ที่มีชื่อเป็นหุ้นส่วนหรือกรรมการบริษัทในเครือของนายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด เบื้องต้น น.ส.สาวิกาติดต่อกลับมาพร้อมแจ้งว่าจะขอเข้าพบพนักงานสอบสวนในเวลา 16.00 น. เนื่องจากเพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศ

ต่อมาเมื่อเวลา 11.00 น. พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รอง ผบช.ก.เดินทางเข้าร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าคดี มี พ.ต.อ.อัคราเดช และชุดพนักงานสอบสวนเข้าร่วมประชุม ภายหลัง พ.ต.อ.อัคราเดชเผยว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม 4 รายในช่วงเย็น

ที่ห้องประชุมแคแสด สถาบันเทคโนโลยี พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) นายโมไนย ไกรฤกษ์ รักษาการแทนอธิการบดี สจล. นายจำรูญ เล้าสินวัฒนา และนายเผ่าภัค ศิริสุข รักษาการแทนรองอธิการบดี สจล. เชิญนักศึกษา อาจารย์และบุคลากร เข้ารับฟังการชี้แจง ทำความเข้าใจกรณีการยักยอกเงินคงคลังของ สจล. 1.6 พันล้านบาท มีผู้เข้าฟังประมาณ 200 คน ใช้เวลาชี้แจงและตอบข้อซักถามนาน 1 ชั่วโมง

นายโมไนยกล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ทางคณะผู้บริหาร สจล. ไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามรวบรวมข้อมูลหลักฐานต่างๆ ส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตามที่ร้องขอ พร้อมกำชับตำรวจว่าให้ดำเนินการให้ถึงที่สุด ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับผู้บริหารชุดใดก็ตาม ในอนาคตต้องมีความเข้มข้นในการบริหารจัดการมากขึ้น เงินที่หายไปไม่ได้กระทบต่อการเรียนการสอน ยืนยันว่าระบบการตรวจสอบเงินของ สจล. มีมาตรฐาน มีการตรวจสอบทั้งจากหน่วยงานภายในและหน่วยงานภายนอก อาทิ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น เกิดจากเอกสารต่างๆที่ส่งให้ผู้ตรวจสอบเป็นเอกสารเท็จ มีกลุ่มมิจฉาชีพปลอมแปลงขึ้นมา ทำให้การตรวจสอบต่างๆหลุดรอดมาได้

รักษาการแทนอธิการบดี สจล. กล่าวต่ออีกว่า นอกจากนี้ จะพิจารณาว่าควรปิดและคงสมุดบัญชีเล่มใดไว้บ้าง ในอนาคตอาจคัดเลือกหน่วยงานภายนอกที่มีมาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือด้านธุรกรรมทางการเงิน เข้ามาดำเนินการแทน สจล. ส่วนเงินในระดับคณะต่างๆในสถาบันตรวจสอบแล้ว ไม่พบปัญหา

เย็นวันเดียวกัน น.ส.สาวิกา ไชยเดช หรือ “พิงกี้” นางเอกสาวชื่อดัง ที่ปรากฏชื่อเป็นกรรมการ บ.เคพีพี โปรดักส์ชั่น จก. 1 ใน 7 บริษัทในเครือของนายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด ผู้ต้องหารายสำคัญในคดีลักทรัพย์เงิน สจล.เดินทางเข้าพบ พล.ต.ท. ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.รรท.ผบช.ก. พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป. พ.ต.อ.ณษ เศวตเลข รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.กรไชย คล้ายคลึง รอง ผบก.ป.เพื่อให้ปากคำโดยมีนายอิทธิ ชวลิตธำรง หรือเพชร สามีนักธุรกิจร่วมเดินทางมาให้กำลังใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทันทีที่ “พิงกี้” สาวิกา ไชยเดช เดินทางมาถึงได้หลบบรรดากองทัพสื่อมวลชนที่มาทำข่าว โดยใช้บันไดด้านข้างอาคารสำนักงาน บก.ป.เป็นทางเข้าไปยังห้องประชุม ส่วนดาราสาวมีสีหน้ายิ้มแย้มไม่มีอาการอิดโรยแต่อย่างใด ก่อน พล.ต.ท.ประวุฒิขอความร่วมมือสื่อมวลชนออกจากห้องประชุมเพื่อสอบปากคำ

หลังสอบปากคำประมาณ 1 ชั่วโมง “พิงกี้” สาวิกา ไชยเดช เปิดเผยกับสื่อมวลชนสั้นๆว่า ไม่รู้จักกับนายกิตติศักดิ์ มัทธุจัด เป็นการส่วนตัว และไม่ทราบด้วยว่ามีชื่อเป็นหุ้นส่วนบริษัทในเครือของนายกิตติศักดิ์ ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ขออนุญาตให้ตำรวจชี้แจงแทน โดยดาราสาวปฏิเสธที่จะตอบข้อซักถามของสื่อมวลชนก่อนเดินทางกลับ

ด้าน พล.ต.ท.ประวุฒิเปิดเผยว่า จากการสอบปากคำ น.ส.สาวิกาทำให้ทราบว่าถูกชักชวนให้ร่วมทำธุรกิจกับ บ.เคพีพี โปรดักส์ชั่น จก. เพื่อผลิตภาพยนตร์ เป็น 1 ใน 7 บริษัทเครือข่ายของนายกิตติศักดิ์ ผู้ต้องหาในคดี สำหรับบริษัทดังกล่าวได้จดทะเบียนไว้เท่านั้น ยังไม่มีการดำเนินธุรกิจ จึงไม่มีการแจ้งผลประกอบการหรือเงินหมุนเวียนในบัญชีของบริษัท รวมทั้งบัญชีของ น.ส.สาวิกาไม่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำผิด หลังจากนี้คงไม่ต้องเชิญตัว น.ส.สาวิกาเข้าให้ปากคำอีก

“สำหรับกรณีการขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้เพิ่มเติมอีก 4 ราย พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานต่างๆ คาดว่าจะสามารถขออนุมัติศาลออกหมายจับ ในวันที่ 8 ม.ค. ส่วนนางสมบัติ โสประดิษฐ์ และ น.ส.จันทร์จิรา โสประดิษฐ์ ผู้ต้องหาสองแม่ลูกในคดีนี้ พนักงานสอบสวนจะคุมตัวไปขออำนาจศาล จ.มีนบุรี ฝากขังก่อนเที่ยงวันที่ 8 ม.ค. หลังครบกำหนดควบคุมตัว” พล.ต.ท.ประวุฒิกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

1 ปีมีครั้ง ล้างบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ วัดพระธาตุบังพวน
02:11

1 ปีมีครั้ง ล้างบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ วัดพระธาตุบังพวน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 19:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์