สตง.สอบ เงินวัดสระเกศ ปัญหาบัญชีงบฯ งานสมเด็จเกี่ยว

ข่าว

สตง.สอบ เงินวัดสระเกศ ปัญหาบัญชีงบฯ งานสมเด็จเกี่ยว

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 07:12 น.

บันทึก

สตง.จ่อสอบเงินวัดสระเกศฯ ทุกบัญชี ไขปมปัญหางบฯจัดงานพระราชทานเพลิงศพ “สมเด็จเกี่ยว” 67 ล้านบาท พบเบื้องต้นงบฯจัดสร้างโต๊ะหมู่บูชา 11 ล้านบาท มีเจ้าภาพดำเนินการแล้ว จี้เจ้าอาวาสคืนเงิน เปิดบัญชีงบฯจัดงานพบโต๊ะหมู่บูชา ย่าม พัดรองที่ระลึก ผ้าไตร พระพุทธรูป รวม 30 ล้านบาท มีเจ้าภาพทั้งหมด แต่วัดกลับดองเรื่องไว้ 10 เดือน ไม่ยอมพิจารณาคืนเงินให้รัฐ

กรณีสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้าตรวจสอบข้อมูลการใช้งบประมาณพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) อดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช และอดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร จำนวน 67 ล้านบาท ทั้ง สตง.ยังมีการทำหนังสือแจ้งไปยังสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ในฐานะประธานคณะกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) เพื่อขอให้แจ้งไปยังพระพรหมสุธี (เสนาะ ปญฺญาวชิโร) หรือเจ้าคุณเสนาะ เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯเจ้าคณะภาค 12 กรรมการ มส. และผู้ที่เกี่ยวข้องให้อำนวยความสะดวกในการตรวจสอบของ สตง.ด้วยนั้น

นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน กล่าวเมื่อวันที่ 7 ม.ค.ว่า สตง.ได้ส่งหนังสือรายงานถึงความผิดปกติเบื้องต้น ของการใช้งบฯ ดังกล่าว ที่ สตง.ตรวจพบถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) แล้ว โดยทราบมาว่า พศ.จะนำหนังสือดังกล่าว ถวายแด่สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ในการประชุม มส.วันที่ 8 ม.ค. สิ่งที่ สตง.จะนำข้อมูลถวายรายงานต่อผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช คือเรื่องของโต๊ะหมู่บูชาที่รวมอยู่ในงบฯ การจัดงานพระราชทานเพลิงศพ ซึ่งมีการทำเรื่องเบิกของบฯจากรัฐบาล โดยพบว่างบฯการจัดทำโต๊ะ หมู่บูชามีเจ้าภาพเป็นผู้อุปถัมภ์ทั้งหมด ไม่ได้ใช้งบประมาณแผ่นดินจำนวน 11 ล้านบาท จึงจะขอให้เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ ดำเนินการส่งเงินคืน ขณะเดียวกันยังตรวจสอบพบเงินที่เหลือจ่าย จากงบฯดังกล่าวของวัดอีกประมาณกว่า 10 ล้านบาทไม่ได้มีการเบิกจ่าย ก็อาจจะต้องคืนมาให้แก่รัฐบาลด้วยเช่นกัน

ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินกล่าวต่อไปว่า การตรวจสอบจากนี้ไปเพื่อความชัดเจน สตง.ได้ขอความร่วมมือกับทางวัด และเจ้าอาวาสแสดงบัญชีทุกบัญชีที่มีอยู่รวมถึงบัญชีเงินบริจาคงานศพให้ สตง.ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ไม่ได้ทำใบสำคัญการรับเงินจากบัญชีอื่น มาเบิกจากบัญชีนี้ เพื่อป้องกันปัญหาความซ้ำซ้อนของการใช้เงินและเพื่อความโปร่งใสด้วย อย่างไรก็ตามการคืนเงินที่เหลือจ่ายให้แก่รัฐบาลเป็นสิ่งที่ดี แต่ปัญหาจะอยู่ตรงที่หากมีการเบิกจ่ายไปแล้ว มีการตรวจสอบพบว่า ทำไม่ถูกต้อง ผิดวัตถุประสงค์ตามที่ขออุดหนุนจากรัฐบาล ก็ต้องว่ากันตามกระบวน การทางกฎหมาย ทางออกของเรื่องนี้ต้องดำเนินการไม่ให้เกิดผลกระทบต่อเงินหลวง จะเป็นการดีกับทุกฝ่าย โดยเฉพาะเงินหลวง ต้องใช้ให้ตรงตามวัตถุประสงค์ หากไม่ใช้ก็ต้องคืน ส่วนเงินบริจาคของพุทธศาสนิกชนที่ให้ใช้กับงานศพจริงๆ ก็จะได้ใช้ตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค หากมีการผิดพลาดในการเบิกจ่ายก็ต้องดูที่เจตนา ซึ่งการดำเนินคดีนั้น คงต้องดูว่าอะไรที่เป็นความผิดสำเร็จ ทำให้ สตง.ต้องตรวจทุกบัญชีของวัด และรวบรวมข้อมูลเพื่อสรุปผลเกี่ยวกับการใช้งบฯดังกล่าว เมื่อผลออกมาเช่นไรคงต้องว่ากันอย่างตรงไปตรงมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า งบฯดำเนินการจัดงานพระราชทานเพลิงศพสมเด็จพระพุฒาจารย์ ที่มีการขออนุมัติจากรัฐบาลนั้น ได้แก่ จัดพิมพ์พระไตรปิฎก 1,050 ชุด รวม 15,750,000 บาท หนังสือจดหมายเหตุ ประวัติวัดสระเกศ 100,000 เล่ม 5 ล้านบาท ได้มีการสั่งการให้ลดจำนวนการพิมพ์ลงเหลือ 50,000 เล่ม ส่งผลให้เหลืองบฯ 2.5 ล้านบาท หนังสือประวัติสมเด็จพระพุฒาจารย์ เดิมกำหนดพิมพ์ 100,000 เล่ม 15 ล้านบาท ลดลงเหลือ 50,000 เล่ม ทำให้เหลืองบฯ 7.5 ล้านบาท หนังสือจดหมายเหตุ เหตุการณ์งานศพ 10,000 เล่ม 5 ล้านบาท ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากเจ้าอาวาส ทำให้งบฯดังกล่าวคงเหลือ 5 ล้านบาท โต๊ะหมู่บูชาไม้สัก หมู่ 9 จำนวน 100 ชุด 10 ล้านบาท ทุกชุดมีเจ้าภาพทั้งหมดแล้ว ทำให้งบฯ จะคงเหลือ 10 ล้านบาท

ขณะที่พระพุทธรูปปางสมาธิ หน้าตัก 9 นิ้ว 200 องค์ 2.8 ล้านบาท พัดรองที่ระลึก 3,000 ด้าม 4.5 ล้านบาท ย่ามที่ระลึก 10,000 ใบ 5 ล้านบาท ผ้าไตร 3,000 ไตร 4.5 ล้านบาท มีเจ้าภาพทั้งหมด ทั้งนี้ งบฯดำเนินการทั้งหมด พศ.ได้ ถวายแด่เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ ตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค.2557 จนถึงขณะนี้รวมระยะประมาณ 10 เดือน แต่กลับยังไม่มีการพิจารณาว่างบฯ ส่วนที่มีเจ้าภาพดำเนินการแล้วรวมประมาณ 30 ล้านบาท จะนำงบฯส่งคืนยังรัฐบาลเมื่อใด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รวบยกแก๊งมือปืนฆ่าเจ๊หญิง ค่าจ้าง 1 ล้าน
02:35

รวบยกแก๊งมือปืนฆ่าเจ๊หญิง ค่าจ้าง 1 ล้าน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 11:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์