ไลฟ์สไตล์
100 year

ดินแดงจวกรฟม.หลอกลวง หลังบอร์ดไม่เปลี่ยนแนวสายสีส้ม-"ธนา"ลั่นจะค้านถึงที่สุด

ไทยรัฐออนไลน์
8 ม.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

จากกรณีที่การประชุมคณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (บอร์ด รฟม.) ที่มี พล.อ.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ เป็นประธาน เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา มีมติไม่เห็นชอบตามที่ รฟม.เสนอปรับเปลี่ยนแนวเส้นทางโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตลิ่งชัน-มีนบุรี ช่วงตัดผ่านถนนประชาสงเคราะห์ มาเป็นถนนพระราม 9 แทน เนื่องจากไม่เหมาะสมและคุ้มค่าการลงทุนนั้น

นายธนา ชีรวินิจ อดีต ส.ส.กทม.เขตดินแดง แกนนำคัดค้านโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตลิ่งชัน-มีนบุรี ช่วงตัดผ่านถนนประชาสงเคราะห์ เปิดเผยว่า หาก รฟม.ทำเช่นนั้นจริง ถือว่าเป็นการหลอก ลวงประชาชน เพราะก่อนหน้านี้ผู้บริหาร รฟม. ยืนยันต่อที่ประชุมรับฟังความเห็นโครงการดังกล่าวครั้งสุดท้าย เดือน พ.ย.2557 ว่า จะมีการปรับ เปลี่ยนเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงตัดผ่านถนนประชาสงเคราะห์ มาใช้แนวถนนพระราม 9 แทน เพื่อลดผลกระทบการเวนคืนชุมชนย่านถนนประชาสงเคราะห์ รวมถึงความคุ้มค่าการลงทุนน้อยกว่า

ข่าวแนะนำ

นายธนากล่าวว่า เหตุผลที่ รฟม.กลับไปใช้แนวถนนประชาสงเคราะห์ น่าจะมีธงอยู่ก่อนแล้ว และอาจมีเรื่องผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งจะต้องตรวจสอบและเปิดเผยข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับรู้ และถ้าพิจารณาด้านความคุ้มค่าการลงทุน แนวเส้นทางใหม่ ผ่านถนนพระราม 9 คุ้มค่ามากกว่าแน่นอน เพราะเป็นย่านธุรกิจใหม่ เวนคืนน้อยกว่าแนวเส้นทางเดิมซึ่งคาดว่าจะมีผู้ได้รับผลกระทบประมาณ 300 ครัวเรือน ไม่ใช่แค่ 100 รายเท่านั้น เพราะบ้านบางหลัง อาคารบางแห่งมีผู้อาศัยมากกว่า 1 ครอบครัว

นอกจากนี้ แนวเขตทางเวนคืนที่ระบุไว้ไม่เกิน 16 เมตร จากขอบทาง แต่ในทางปฏิบัติระหว่างก่อสร้างจะต้องใช้พื้นที่มากกว่า ขณะเดียวกันถนนประชาสงเคราะห์แคบมากและมีปัญหาการจราจรติดขัด หากมีการก่อสร้างจะส่งผลกระทบต่อการจราจรมีปัญหาเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ตนจะแจ้งให้ชาวบ้านในพื้นที่รับทราบข้อมูล เพื่อติดตามทวงถามข้อเท็จจริงจาก รฟม. คิดว่าเรื่องนี้คงไม่จบง่ายๆ ชาวบ้านจะต่อสู้ให้ถึงที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้ารฟม.สายสีส้มประชาสงเคราะห์พระราม 9ตลิ่งชันมีนบุรีผลประโยชน์ธนา ชีรวินิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 21:09 น.