ดินแดงจวกรฟม.หลอกลวง หลังบอร์ดไม่เปลี่ยนแนวสายสีส้ม-"ธนา"ลั่นจะค้านถึงที่สุด

ข่าว

ดินแดงจวกรฟม.หลอกลวง หลังบอร์ดไม่เปลี่ยนแนวสายสีส้ม-"ธนา"ลั่นจะค้านถึงที่สุด

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 05:01 น.

บันทึก

จากกรณีที่การประชุมคณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (บอร์ด รฟม.) ที่มี พล.อ.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ เป็นประธาน เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา มีมติไม่เห็นชอบตามที่ รฟม.เสนอปรับเปลี่ยนแนวเส้นทางโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตลิ่งชัน-มีนบุรี ช่วงตัดผ่านถนนประชาสงเคราะห์ มาเป็นถนนพระราม 9 แทน เนื่องจากไม่เหมาะสมและคุ้มค่าการลงทุนนั้น

นายธนา ชีรวินิจ อดีต ส.ส.กทม.เขตดินแดง แกนนำคัดค้านโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ตลิ่งชัน-มีนบุรี ช่วงตัดผ่านถนนประชาสงเคราะห์ เปิดเผยว่า หาก รฟม.ทำเช่นนั้นจริง ถือว่าเป็นการหลอก ลวงประชาชน เพราะก่อนหน้านี้ผู้บริหาร รฟม. ยืนยันต่อที่ประชุมรับฟังความเห็นโครงการดังกล่าวครั้งสุดท้าย เดือน พ.ย.2557 ว่า จะมีการปรับ เปลี่ยนเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงตัดผ่านถนนประชาสงเคราะห์ มาใช้แนวถนนพระราม 9 แทน เพื่อลดผลกระทบการเวนคืนชุมชนย่านถนนประชาสงเคราะห์ รวมถึงความคุ้มค่าการลงทุนน้อยกว่า

นายธนากล่าวว่า เหตุผลที่ รฟม.กลับไปใช้แนวถนนประชาสงเคราะห์ น่าจะมีธงอยู่ก่อนแล้ว และอาจมีเรื่องผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งจะต้องตรวจสอบและเปิดเผยข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับรู้ และถ้าพิจารณาด้านความคุ้มค่าการลงทุน แนวเส้นทางใหม่ ผ่านถนนพระราม 9 คุ้มค่ามากกว่าแน่นอน เพราะเป็นย่านธุรกิจใหม่ เวนคืนน้อยกว่าแนวเส้นทางเดิมซึ่งคาดว่าจะมีผู้ได้รับผลกระทบประมาณ 300 ครัวเรือน ไม่ใช่แค่ 100 รายเท่านั้น เพราะบ้านบางหลัง อาคารบางแห่งมีผู้อาศัยมากกว่า 1 ครอบครัว

นอกจากนี้ แนวเขตทางเวนคืนที่ระบุไว้ไม่เกิน 16 เมตร จากขอบทาง แต่ในทางปฏิบัติระหว่างก่อสร้างจะต้องใช้พื้นที่มากกว่า ขณะเดียวกันถนนประชาสงเคราะห์แคบมากและมีปัญหาการจราจรติดขัด หากมีการก่อสร้างจะส่งผลกระทบต่อการจราจรมีปัญหาเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ตนจะแจ้งให้ชาวบ้านในพื้นที่รับทราบข้อมูล เพื่อติดตามทวงถามข้อเท็จจริงจาก รฟม. คิดว่าเรื่องนี้คงไม่จบง่ายๆ ชาวบ้านจะต่อสู้ให้ถึงที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 21:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์