เริ่มแล้ว! จัดระเบียบร่มเตียงชายหาดพัทยา

ข่าว

เริ่มแล้ว! จัดระเบียบร่มเตียงชายหาดพัทยา

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2558 21:00 น.

บันทึก

นักท่องเที่ยวและชาวพัทยาเฮ ได้พื้นที่สาธารณะไว้พักผ่อนคืนร้อยละ 20 แถมทุกพุธให้งดประกอบการ หลังทหารจัดระเบียบเตียงผ้าใบชายหาดเมืองพัทยาและชายหาดจอมเทียน จ.ชลบุรี ฟุ้งจัดแล้วเกิดประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวและตัวผู้ประกอบการเอง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 ม.ค. 2558 พล.ต.นิรันดร สุดสาคร ผบ.มทบ.14 ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดระเบียบร่มเตียงชายหาดเมืองพัทยา เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมการทำความสะอาดชายหาดพัทยาและชายหาดจอมเทียน หรือ Big Cleaning Day ซึ่งถือเป็นวันแรกของการดำเนินการจัดระเบียบอย่างเป็นทางการ โดยมี นายเชาวลิต แสงอุทัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี นายรณกิจ เอกะสิงห์ รองนายกเมืองพัทยา ตัวแทนจากองค์กรภาครัฐ ภาคธุรกิจเอกชน และผู้ประกอบการเข้าร่วมกันอย่างคับคั่ง

เดิมชายหาดเมืองพัทยาพบกับปัญหาทรุดโทรม จากกรณีชายหาดถูกกัดเซาะจนพื้นที่หน้าหาดคับแคบ กอปรกับมีผู้ประกอบการร่มเตียงชายหาดทำกินอยู่เป็นจำนวนมาก จนนักท่องเที่ยวไม่สามารถใช้ประโยชน์ในการพักผ่อนอย่างเต็มที่ กระทั่งที่ผ่านมา รัฐบาลได้มีนโยบายมอบหมายให้ดำเนินการจัดระเบียบขึ้น โดยได้เริ่มดำเนินการในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ประจวบคีรีขันธ์ และ อ.บางแสน จ.ชลบุรี ก่อนขยายผลมาจัดระเบียบในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญของประเทศ

ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีการจัดหาข้อมูล และพิจารณากำหนดกรอบการทำกินใหม่ ด้วยการลดขนาดพื้นที่ของผู้ประกอบการให้น้อยลง โดยพบว่าชายหาดเมืองพัทยามีความยาวทั้งสิ้น 2,920 เมตร มีผู้ประกอบการรวม 120 ราย ในพื้นที่ทำกิน 269 ล็อก ใช้พื้นที่ประกอบการร่มเตียง 1,161 เมตร คิดเป็นร้อยละ 37.76 และพื้นที่ว่าง 1,759 เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 60.23 ซึ่งมีปริมาณพื้นที่ว่างเพิ่มมากขึ้นจากอดีตกว่าร้อยละ 20

พร้อมเพิ่มระเบียบในการห้ามซื้อขาย จำหน่าย หรือให้เช่าพื้นที่สาธารณะโดยเด็ดขาด นอกจากนี้ ยังกำหนดให้หยุดประกอบการทุกประเภทในวันพุธทุกสัปดาห์ เพื่อให้ชายหาดมีความสวยงามและมีพื้นที่สาธารณประโยชน์มากขึ้น โดยเริ่มดำเนินการทันทีตั้งแต่วันนี้

ในช่วงเช้าของวันเดียวกัน ที่ชายหาดจอมเทียน เมืองพัทยา พล.ต.นิรันดร พร้อมคณะ ได้เดินทางไปเปิดกิจกรรมทำความสะอาดชายหาดที่ชายหาดจอมเทียนแบบต่อเนื่อง โดยมีเจ้าหน้าที่จากส่วนงานที่เกี่ยวข้อง สมาชิกสภาเมืองพัทยา หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำชุมชน และกลุ่มผู้ประกอบการเข้าร่วมพิธี ซึ่งภายหลังจากกล่าวมอบนโยบายและอธิบายถึงความจำเป็นเกี่ยวกับแนวทางดังกล่าว ก็ได้กระจายกำลังผู้ร่วมพิธีลงพื้นที่ทำความสะอาดตลอดแนวชายหาด ซึ่งพบว่าบรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น ขณะที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศต่างก็พากันมาปูผ้าเพื่อนอนพักผ่อนกันอย่างมีความสุข

สำหรับชายหาดจอมเทียน มีความยาวตลอดแนว 5,899 เมตร หลังดำเนินการจัดระเบียบอย่างเป็นทางการ จะทำให้มีผู้ประกอบการทั้งสิ้น 251 ราย จากพื้นที่ทำกิน 453 ล็อก ใช้พื้นที่ประกอบการร่มเตียง 2,474 เมตร คิดเป็นร้อยละ 41.93 และเป็นพื้นที่ว่าง 3,425 เมตร คิดเป็นร้อยละ 58.06

พล.ต.นิรันดร กล่าวว่า การจัดระเบียบร่มเตียงชายหาดพัทยาและชายหาดจอมเทียนถือเป็นสิ่งจำเป็น เพราะหากปล่อยไว้ก็จะมีแต่ความทรุดโทรมไม่เป็นระเบียบ ซึ่งส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจ โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว และรายได้ของผู้ประกอบการเอง ดังนั้น ภาครัฐจึงได้ลงมากำกับดูแลและกำหนดกรอบเพื่อให้การทำกินเป็นไปด้วยความสุจริต และเกิดประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวสูงสุด

"ที่ผ่านมาก็พบว่าได้รับความร่วมมือที่ดีจากทุกฝ่าย แม้ว่าขั้นตอนการจัดระเบียบอาจมีผลกระทบกับผู้ประกอบการบางส่วนไปบ้าง แต่สุดท้ายก็สามารถเจรจาและหาข้อยุติให้ทุกฝ่ายได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนจะมีการขยับขยายพื้นที่ หรือจะจัดระเบียบชายหาดกันใหม่อย่างไร คงต้องรอดูสภาพความเป็นจริงและนโยบายที่จะตามมาในอนาคต" ผบ.มทบ. 14 กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หาดจอมเทียนพัทยาไร้เก้าอี้
04:17

หาดจอมเทียนพัทยาไร้เก้าอี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 01:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์