ล้างอาถรรพณ์โค้งร้อยศพ กับดักคนเป็นสุสานคนตาย (ชมคลิป)

ข่าว

ล้างอาถรรพณ์โค้งร้อยศพ กับดักคนเป็นสุสานคนตาย (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 05:30 น.

บันทึก

จากกรณี ประชาชนนำของมาเซ่นไหว้ใต้ต้นโพธิ์ใหญ่โค้ง 100 ศพ หน้าศาลอาญารัชดา จำนวนมาก ไม่เว้นแม้กระทั่งบนสะพานลอยจนแทบไม่มีที่เดิน เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาด เขตจตุจักร จึงเตรียมรื้อของเซ่นไหว้ออกไป โดยไม่เกรงกลัวเรื่องราวอาถรรพณ์ เพราะทำตามหน้าที่ในการดูแลรักษาความสะอาด (อ่านข่าว เก็บของเซ่นไหว้ โค้งร้อยศพรัชดา

สำหรับความเชื่อเกี่ยวกับ 'โค้ง 100 ศพ' หน้าศาลอาญารัชดา มักเกิดอุบัติเหตุจนมีคนเสียชีวิตบ่อยครั้ง รวมทั้ง ‘นิสา วงศ์วัฒน์’ อดีตดาราชื่อดังก็ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตรถคว่ำบริเวณนี้ เมื่อปี 2538 อีกทั้งยังเชื่อกันถึงเรื่องวิญญาณเฮี้ยน ตัวตายตัวแทน เนื่องจากหลายคนมักเล่ากันว่าเห็นคนเดินตัดหน้า ทำให้รถเสียหลัก หรือเห็นเงาดำทอดยาวบนถนนจนตกใจ จนโค้งดังกล่าวกลายเป็นสถานที่เฮี้ยนติดอันดับของประเทศ รวมทั้งยังเป็นจุดขอหวย หรือบนบานศาลกล่าวอีกด้วย

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ขอลงพื้นที่บุกไปสำรวจสถานที่ดังกล่าว ก็พบว่าบริเวณต้นโพธิ์ใหญ่นั้นมีของเซ่นไหว้วางอยู่เต็มไปหมด ส่วนใหญ่จะเป็นรูปปั้นม้าลาย ชุดไทย เมื่อขึ้นไปบนสะพานลอยก็พบขวดน้ำแดงวางอยู่หกเลอะเทอะเป็นจำนวนมาก และยังมีพวงมาลัยที่ห้อยไว้ตามกิ่งไม้ต่างๆ ขณะที่รถยนต์ที่ขับผ่านต้นโพธิ์ต่างบีบแตรให้เกือบทุกคัน ส่วนประชาชนที่เดินข้ามสะพานลอยก็ยกมือขึ้นไหว้ เช่นกัน

ศาลอยู่ใต้ต้นโพธิ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของคนละแวกนี้
ศาลอยู่ใต้ต้นโพธิ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของคนละแวกนี้

เรื่องลี้ลับ จากปากคนละแวกนั้น !?

ทีมข่าวฯ ได้เดินทางไปสอบถามถึงเรื่องราวลี้ลับจากคนในพื้นที่ โดย วินรถจักรยานยนต์หน้าปากซอยรัชดาภิเษก 36 เล่าให้ฟังว่า เคยมีโชเฟอร์แท็กซี่รับผู้โดยสารมา 2 คน เพื่อมาส่งบริเวณหน้าศาลอาญารัชดา แต่เมื่อขับรถไปได้สักพักเหลือบไปมองที่กระจกมองหลัง กลับเห็นผู้โดยสารอยู่เพียงคนเดียว โชเฟอร์เองคิดว่าตอนแรกรับมาแค่คนเดียวก็ไม่ได้คิดอะไรขับรถต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงที่หมายจอดรถริมทางและหันมาเก็บเงิน ปรากฏว่าเบาะหลังไม่มีร่องรอยคนแม้แต่คนเดียว โชเฟอร์จึงรีบออกรถโดยเร็ว ขณะที่กำลังออกรถนั้น ผู้โดยสารคนแรกที่อยู่ๆ ก็หายไปนั้น ได้มาใส่ชุดไทยยืนรำอยู่ใต้ต้นโพธิ์รอแท็กซี่คันนี้แล้ว

ส่วนอีกเหตุการณ์หนึ่ง เป็นเหตุการณ์ของสมาชิกในวินรถจักรยานยนต์ที่นี่ โดยตอนนั้นเป็นเวลาดึกมากแล้วมีแค่มอเตอร์ไซค์รับจ้างของพี่เขาอยู่แค่คนเดียว โดยมีผู้โดยสารหญิงคนหนึ่ง มาขึ้นรถจากหน้าปากซอยรัชดาภิเษก 36 ไปส่งในซอยแห่งหนึ่ง เมื่อพี่เขาไปถึงจุดหมายปลายหันมาเก็บเงินผู้โดยสาร แต่กลับพบว่าไม่มีคนซ้อนท้ายมาด้วยซะอย่างนั้น และผู้หญิงที่รับมาเมื่อสักครู่คือใคร​?

ด้าน เจ้าหน้าที่กวาดถนน สำนักงานเขตจตุจักร เปิดเผยถึงเรื่องราวลี้ลับว่า เมื่อสมัยก่อนถ้าหากต้นโพธิ์กลางถนนนั้น มีลักษณะของใบออกสีเหลืองจะเป็นสัญญาณของการเกิดอุบัติเหตุทุกครั้ง ถือเป็นเรื่องแปลกมากเพียงแค่ต้นไม้ทำการผลัดใบ แต่กลับมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบริเวณนี้ตลอด อย่างไรก็ตาม ภายหลังมีนักการเมืองคนหนึ่งได้นิมนต์พระมาทำบุญที่ต้นโพธิ์นี้ ทำให้การเกิดอุบัติเหตุลดน้อยลงไป

ม้าลายของเซ่นไหว้ที่ประชาชนนำมาวางไว้บนสะพานลอย
ม้าลายของเซ่นไหว้ที่ประชาชนนำมาวางไว้บนสะพานลอย

ขณะที่ นายยอดขวัญ จุณณะปิยะ ผู้ช่วย ผอ.เขตจตุจักร เคยได้ยินพวกผู้ใหญ่เล่าสู่กันฟังว่า ตรงไหนมีผีตายโหงก็จะต้องมีตัวตายตัวแทน ซึ่งเรื่องนี้คิดว่าน่าจะเหมือนกันทุกที่ แต่ก็ไม่ได้มองเพียงด้านเดียวที่ผ่านมาในย่านนี้มีสถานบันเทิงเกิดขึ้นเยอะมาก คนขับรถซิ่ง เมาแล้วไม่ระวัง ที่สำคัญสมัยก่อนสภาพถนนไม่ดี ถ้าขับมาเร็วแล้วเลี้ยวก็หลุดโค้งทั้งนั้น ยิ่งถ้าใครหลับในก็ไปหมด

“สำหรับเรื่องความเฮี้ยนนั้น ผมเจอเองกับตัวเลย เนื่องจากผมเป็นคนนับถือเจ้าที่เจ้าทางไปมาลาไหว้ตลอด ถ้าผ่านสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ หากมือว่างอยู่ก็จะยกมือไหว้ แต่สำหรับที่นี่ ในสมัยก่อนได้เคยมาเที่ยวในย่านนี้เช่นกัน ขณะที่ขับรถอยู่รู้สึกว่าตัวเองเพลียมากคิดว่ากำลังจะหลับใน จากนั้นจู่ๆ รู้สึกเหมือนมีคนสะกิดและเรียก ‘เฮ้ย’ ผมก็ตกใจตื่น รถจอดอยู่ตรงบริเวณต้นโพธิ์ตรงนั้นพอดี ผมเจอลักษณะนี้ 2-3 ครั้ง เหมือนกับมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์เตือนเราว่าอย่าหลับในตรงนี้ ดังนั้นทุกครั้งที่ขับรถผ่านสถานที่นี้ จะระลึกเสมอว่าอย่าขับรถประมาท”

เจ้าหน้าที่กำลังเก็บม้าลาย
เจ้าหน้าที่กำลังเก็บม้าลาย

“ผมไม่ได้มาลบหลู่ แค่มาทำความสะอาด” เสียงเล็กๆ จากพนักงานเขต

หลังจากที่ผ่านมามีคนพยายามนำม้าลายมาวางที่ใต้ต้นโพธิ์ บางคนข้ามถนนมาวาง จนกระทั่งปัจจุบันมีคนวางม้าลายเต็มไปหมดไม่สามารถวางเพิ่มได้ คนจึงนำม้าลายมาวางบนสะพานลอยแทนนั้น ผู้ช่วย ผอ.เขตจตุจักร ชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่า ในทุกสัปดาห์ ทางเขตจตุจักร จะให้เจ้าหน้าที่ไปเก็บ แต่ละรอบมีประมาณ 40-50 ตัว หากไม่เก็บประชาชนจะไม่สามารถเดินสัญจรบนสะพานลอยได้

ทั้งนี้ ทางเขตจตุจักรไม่เคยคิดที่จะรื้อต้นโพธิ์ เนื่องจากเปรียบเสมือนเครื่องเตือนใจประชาชนให้ขับรถไม่ประมาท เพราะบริเวณดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

หากไม่เก็บของเซ่นไหว้ อีกหน่อยคงไม่มีที่จะเดิน
หากไม่เก็บของเซ่นไหว้ อีกหน่อยคงไม่มีที่จะเดิน

"ที่ผ่านมามีบางคนใช้ไม้เกี่ยวม้าลายแล้วค่อยๆ หย่อนลงไปวางก็มี จนชาวบ้านที่เห็นบอกว่าไม่ไหว ขอวางบนสะพานลอยดีกว่า อย่างไรก็ตาม ก็อยากขอให้ประชาชนสักการะด้วยวิธีอื่น เช่นยกมือไหว้ก็พอถือว่าเป็นการเคารพเหมือนกัน" นายยอดขวัญ กล่าว

ด้าน นายสุพิศ ไกรมาก หน.ฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณะ เขตจตุจักร ยอมรับว่าไม่ได้กลัวอาถรรพณ์หรือลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์บริเวณนี้ เนื่องจากมีความตั้งใจที่จะทำหน้าที่ดูแลความสะอาดให้เรียบร้อย เพราะสิ่งของวางกันระเกะระกะกีดขวางทางเดินไม่เป็นระเบียบ ส่วนการย้ายศาลไปอยู่ที่อื่นนั้น คิดว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะประชาชนจะได้มากราบไหว้ได้อย่างสะดวกไม่ต้องเสี่ยงอันตรายวิ่งข้ามถนน แต่ก็ต้องหาที่ทางให้ดีก่อน ขณะนี้ทำได้แค่เก็บกวาดทำความสะอาดให้เรียบร้อยแค่นั้นเอง

เมื่อเดินผ่านต้นโพธิ์ก็มีการยกมือไหว้
เมื่อเดินผ่านต้นโพธิ์ก็มีการยกมือไหว้

เจ้าที่แรง! จะทำอะไรต้องระวัง 

นายสุพิศ ระบุว่า เคยให้เจ้าหน้าที่เขตไปหาผู้เชี่ยวชาญที่จ.สุพรรณบุรี มาทำพิธีย้ายศาลตรงโค้งดังกล่าวนี้ โดยผู้เชี่ยวชาญคิดค่าใช้จ่ายหลักหมื่น พร้อมบอกว่าที่ตรงนี้มีเจ้าที่แรง และเป็นจุดศูนย์รวม ถ้าไปทำอะไรบุ่มบ่ามสังคมก็จะประณามเอาได้ จะทำสิ่งใดต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม จะทำพิธีได้วันไหนนั้นไม่สามารถบอกได้ อยู่ที่ผู้มีอำนาจในการสั่งการและพื้นที่ที่จะตั้งศาลใหม่

พ.ต.อ.นิพนธ์ เจริญศิลป์ รรท.ผกก.สน.พหลโยธิน
พ.ต.อ.นิพนธ์ เจริญศิลป์ รรท.ผกก.สน.พหลโยธิน

ที่มา ‘โค้ง 100 ศพ’ ตามหลักวิทยาศาสตร์ 

พ.ต.อ.นิพนธ์ เจริญศิลป์ รรท.ผกก.สน.พหลโยธิน อธิบายว่า เมื่อก่อนนี้สภาพถนนรัชดาภิเษกไม่รับโค้งเป็นโค้งเท และไม่มีสัญญาณไฟกะพริบเตือน รวมถึงไม่มีสันชะลอความเร็ว ทำให้ผู้ขับขี่ที่ผ่านถนนเส้นนั้นตอนกลางคืนใช้ความเร็วสูงถึง 170 กม./ชม. เมื่อขับมาถึงจุดที่เกิดเหตุบ่อยๆ ก็ทำให้รถแหกโค้งได้

อีกทั้ง ผู้ขับขี่ไม่ชินทาง หลายคนอาจจะเห็นว่าเป็นทางตรงหรือโค้งเดี่ยว แต่ที่จริงแล้วเป็นโค้งยาวตลอดแนว ถ้าใครไม่หักพวงมาลัยก็ทำให้หลุดโค้งเกิดอุบัติเหตุ หรือผู้ขับขี่มีอาการมึนเมา เพราะแถวนั้นเป็นแหล่งสถานบันเทิงก็เกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน และผู้เสียชีวิตบริเวณโค้งดังกล่าวส่วนใหญ่จะขับมาเลนขวาสุด

ย้อนไปเมื่อหลายปีก่อน หน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม จะเปิดเกาะกลางถนนให้สามารถเลี้ยวกลับรถหรือเลี้ยวเข้ามหาวิทยาลัยได้ แต่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยมาก เพราะอยู่ตรงทางโค้งพอดี เจ้าหน้าที่จึงปิดเกาะกลางถนนไป หลังจากนั้นอุบัติเหตุก็ลดน้อยลง

สันชะลอความเร็ว ข้อความบนพื้นถนน ไฟกระพริบ ช่วยเตือนผู้ขับขี่อย่างดี
สันชะลอความเร็ว ข้อความบนพื้นถนน ไฟกระพริบ ช่วยเตือนผู้ขับขี่อย่างดี

ปรับปรุงใหม่ อุบัติเหตุลด ปิดตำนานโค้ง 100 ศพ 

หลังจากที่ทีมข่าวฯ ได้ลงพื้นที่สำรวจถนนรัชดาฯ พบว่า ทั้งขาเข้า-ขาออก ตั้งแต่ลงจากสะพานลอยข้ามแยก จะมีข้อความที่เขียนเตือนบนถนนว่า ‘ระวังทางโค้ง’ และมีป้ายเตือนทางโค้ง สัญญาณไฟกะพริบลดความเร็ว รวมไปถึงสันชะลอความเร็วอยู่เป็นระยะๆ เพื่อเตือนสติผู้ขับขี่ที่สัญจรผ่านเส้นทางนี้

รรท.ผกก.สน.พหลโยธิน เปิดเผยว่า ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา หลังจากการปรับปรุงถนนให้มีความรับโค้งมากยิ่งขึ้น รวมถึงมีการติดสัญญาณไฟกะพริบ และสันชะลอความเร็ว อัตราการเกิดอุบัติเหตุตรงโค้งหน้าศาลอาญารัชดานั้น ลดน้อยลงมาก จะมีก็แค่ชนท้ายธรรมดา ไม่มีผู้เสียชีวิต

สัญญาณไฟกะพริบให้ลดความเร็ว
สัญญาณไฟกะพริบให้ลดความเร็ว
ทางโค้งตลอดแนว
ทางโค้งตลอดแนว

ส่วนเรื่องที่มีคนเห็นว่ามีเงาดำผ่านลงมานั้น คิดว่าไม่น่าใช่อาถรรพณ์ เป็นหลักของวิทยาศาสตร์มากกว่า เพราะมีเสาไฟอยู่ข้างถนน ปากซอยมีไฟส่อง แล้วเวลารถผ่านเงาตรงเสาไฟก็พาดทับลงมาเท่านั้นเอง

ตำนาน ‘โค้ง 100 ศพ’ สถานที่เฮี้ยนติดอันดับในประเทศ ดูเหมือนว่าจะสิ้นสุดลงหลังจากที่มีการปรับปรุงสภาพถนน ติดป้ายสีเหลืองเตือนทางโค้ง สัญญาณไฟกะพริบลดความเร็ว สันชะลอความเร็ว และที่สำคัญที่สุด คือ สติ ที่ผู้ขับขี่ระลึกไว้เสมอว่าโค้งนี้เคยเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ทำให้ผู้ขับขี่ต้องมีสติในการขับรถมากขึ้น (เป็นพิเศษ) แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นโค้งไหน ถนนไหน ก็ควรมีสติทั้งสิ้น เพราะแค่พลาดเพียงนิดเดียว อาจทำให้ไม่ได้กลับมาขับรถอีกเลยก็เป็นได้...

คลิปทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ทดสอบโค้งร้อยศพรัชดา อันตรายจริงหรือไม่อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บอนนี่ ดารุมะซูชิ"รับเจ๊ง-ติดหนี้กว่า 100 ล.
04:57

"บอนนี่ ดารุมะซูชิ"รับเจ๊ง-ติดหนี้กว่า 100 ล.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 11:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์